Trang chủ / Bản Tin / Giáo hội Ác-hen-ti-na sẽ có vị tân Hiển Thánh tiên khởi

Giáo hội Ác-hen-ti-na sẽ có vị tân Hiển Thánh tiên khởi

THANH

VATICAN. ĐTC Phanxicô đã cho phép công bố sắc lệnh liên quan đến các án phong hiển thánh và chân phước, trong đó có sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của chân phước Giuse Gabriel del Rosario Brochero, linh mục triều người Ác-hen-ti-na.

ĐTC cho phép như vừa nói trong buổi tiếp kiến sáng 22.01.2016 dành cho Đức Hồng Y Angelo Amato, SDB, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh. Chân phước sẽ trở thành vị tân Hiển thánh đầu tiên của Giáo hội Ác-hen-ti-na. Và cũng lần đầu tiên trong lịch sử một Giáo Hoàng người Ác-hen-ti-na sẽ phong tân Hiển thánh cho một người con của dân tộc Ác-hen-ti-na.

Đây là nhân vật hết sức thân thiết với ĐTC Phanxicô: trong điện tín được gửi nhân lễ phong Chân phước tháng 09, 2013, ĐTC đã gọi vị chân phước là “người tiên phong trong việc xuất cư để đến với những ngoại ô về địa lý để mang lại cho tất cả mọi người tình yêu, lòng thương xót của Thiên Chúa.”

Chân phước Brochero sinh năm 1840 tại vùng Cordoba, Ác-hen-ti-na và đã cống hiến cuộc đời mình để “ra đi tìm kiếm con người”, như ĐTC đã viết gần ba năm trước đây; ngài đã di chuyển hàng ngàn ki-lô-mét trên lưng của một con lừa, băng qua những khu vực nghèo túng, để được đến gần với tất cả mọi người. Chân phước qua đời tháng giêng 1914 tại Villa del Transito, nơi vốn sau đó ít lâu được đổi tên thành Villa Cura Brochero, là tên của vị chân phước.

Theo nhận xét của cha Guillermo Ortiz, linh mục Dòng Tên người Ác-hen-ti-na, đặc trách chương trình tiếng Tây Ban Nha của đài phát thanh Vatican thì ĐTC Phanxicô có liên hệ hết sức gần gũi với vị chân phước này. Đây là chân dung của linh mục mà ĐTC đã mô tả nhiều lần khi nói chuyện với các giám mục, linh mục, đó là linh mục phải là một “người trên đường” (callejero): khi ra khỏi phòng thánh, ra khỏi văn phòng giáo xứ. Linh mục chân phước này đã băng qua một ngọn núi cao ba ngàn mét, vốn ngăn cách Cordoba với vùng phía Tây: một khu vực rất thơ mộng, nhưng cũng rất đặc biệt bởi vì người dân đã và hiện tại vẫn còn sống rất nghèo khó, cùng với những vấn nạn về sức khoẻ, nạn nghiện rượu, sự cô đơn và vị linh mục này phải chịu trách nhiệm một địa hạt của giáo xứ với khu vực rộng lớn vốn trải dài khoảng 200 km. Người dân khu này trồng trọt, chăn nuôi gia súc, nhưng không sống trong các làng mạc và thường xuyên bị ngăn cách bởi nhiều km khác nhau.

Cũng theo cha Ortiz, “người chăm sóc Brochero”, biệt danh của vị chân phước, lúc đầu cũng đi lại bằng ngựa, rồi đi bằng la và đã đi đến tất cả những vùng đất thuộc giáo xứ của mình: và ngài đến đó không chỉ để biết người dân sống ra sao mà đôi lần còn mang theo thuốc men và tất cả những gì người dân ở khu vực đó cần đến nhưng trên hết ngài đi tìm kiếm người để giúp họ làm Linh Thao. Ngài là vị mục tử mang mùi chiên và không phải ở đó chỉ có chiên, dê, bò, ngựa hay bởi vì ngồi trên lưng một con la, nên cũng mang mùi của chúng, hay bởi vì những người mà ngài đã gặp gỡ cũng đến cùng với những con chiên: nhưng giản đơn là vì ngài đã gần gũi như thế với rất nhiều người.

Thánh nhân cũng thể hiện khía cạnh của lòng thương xót khi dành rất nhiều giờ để giải tội. Ngài luôn mang trong mình bức ảnh của Đức Mẹ, cùng tất cả những vật dụng có thể để cử hành thánh lễ, bởi vì ngài có phép của giám mục là có thể cử hành thánh lễ bất cứ nơi đâu ngài đặt chân đến: và cũng ở đó ngài ban phép giải tội cho dân chúng. Với chân phước, ăn năn hoán cải, đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa có nghĩa là yêu mến Thiên Chúa và quý mến người thân cận, không phân biệt một ai.

Một vài người cho rằng thật là thú vị vì phép lạ cho việc phong thánh của ngài liên quan đến các trẻ em. Có một đứa bé bị tai nạn cùng với người ông của em: đó là một em bé sơ sinh, rất nhỏ. Em bé này sắp chết: em đã không được đưa đến bệnh viện hay cấp cứu chi cả, nhưng ở lại một căn phòng trợ giúp, rất là tạm thời. Bác sĩ đã nói rằng : “Tôi không thể làm gì hơn, bởi vì ở đây em bé cần một cuộc phẫu thuật…”, và cha của đứa bé đã trả lời: “Bác sĩ làm ơn hãy làm tất cả những gì ông có thể, rồi tôi sẽ khẩn cầu chân phước Brochero”. Và đứa bé này đã được cứu và đã tiếp tục sống. Ngoài ra còn có một bé nữ khác, một em bé rất nhỏ bị cha mẹ đánh, và được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hết sức hiểm nghèo: đây cũng được nhìn nhận là một phép lạ nhờ sự chuyển cầu của chân phước Brochero.

Một vị thánh của Năm Thánh Lòng Thương Xót như thế này thì thật gần gũi với dân chúng. Đối với ĐTC Phanxicô thật là một niềm vui, bởi vì ngài nói với các giám mục và linh mục và dĩ nhiên giới thiệu vị thánh này với tất cả chúng tôi là những linh mục ngõ hầu chúng tôi có thể học để trở nên người linh mục như Đức Thánh Cha mong ước.

Hiện tại, thánh lễ phong Hiển thánh cho chân phước chưa được ấn định nơi chốn và ngày giờ cụ thể.

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Huy Mai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.