Trang chủ / Bản Tin / Sứ điệp của ĐTC nhân ngày Truyền thông thế giới 2016

Sứ điệp của ĐTC nhân ngày Truyền thông thế giới 2016

layVATICAN. “Cuộc gặp gỡ giữa truyền thông và lòng thương xót thật là phong phú trong mức độ cuộc gặp gỡ có thể tạo ra một sự gần gũi đối với những ai quan tâm, khích lệ, chữa lành, tháp tùng. Trong một thế giới phân hoá, phân mảnh, đa cực, truyền thông cùng với lòng thương xót có nghĩa là đóng góp một sự gần gũi tốt lành, tự do và đoàn kết giữa những con cái của Thiên Chúa và giữa anh em với nhau trong gia đình nhân loại.” Đây là những lời được trích từ sứ điệp của ĐTC Phanxicô được công bố hôm 22.01.2015 nhân ngày thế thế giới truyền thông xã hội lần thứ 50.

Ngày thế giới truyền thông xã hội năm nay sẽ được cử hành vào chúa nhật thứ 7 sau phục sinh, mùng 08.05.2016, với chủ đề: “Truyền thông và lòng thương xót: một cuộc gặp gỡ phong phú”.

Mở đầu thông điệp ĐTC nói:

“Năm Thánh Lòng thương xót mời gọi chúng ta phản tỉnh về tương quan giữa truyền thông và lòng thương xót. Trong thực tế, Giáo Hội hiệp nhất với Đức Kitô, Đấng Nhập Thể hằng sống của Thiên Chúa giàu lòng thương xót, được kêu gọi để sống lòng thương xót với những nét khác nhau trong tất cả hiện hữu và hành xử của mình. Có nghĩa là chúng ta có thể nói rằng, mỗi lời nói và cử chỉ phải có thể diễn tả lòng thương cảm, sự dịu dàng và sự tha thứ của Thiên Chúa cho tất cả mọi người”.

ĐTC nói tiếp: “Chúng ta được kêu gọi kết nối với tất cả mọi người trong tư cách là con cái Thiên Chúa, không loại trừ một ai. Đặc biệt chính ngôn ngữ và hoạt động của Giáo Hội thông truyền lòng thương xót, đến độ đánh động tâm hồn con người và nâng đỡ họ trên con đường tiến về cuộc sống sung mãn là Chúa Giêsu Kitô, được Chúa Cha sai đến để mang sự sống ấy cho tất cả mọi người. Vấn đề ở đây là tiếp nhận vào tâm hồn chúng ta và phổ biến quanh chúng ta hơi ấm của Mẹ Giáo Hội, để Chúa Giêsu được mọi người nhận biết và yêu mến; hơi ấm ấy mang lại sức mạnh cho những lời đức tin và thắp lên trong các bài giảng và chứng tá tia lửa làm cho những lời đức tin được sinh động”.

Nhắc đến vai trò của truyền thông, ĐTC nói:

“Truyền thông có khả năng kiến tạo những nhịp cầu, để cổ võ sự gặp gỡ và sự đón nhận, và như thế làm phong phú cho xã hội. Thật là đẹp biết bao khi nhìn thấy những người có trách nhiệm chọn lựa với sự cẩn trọng những lời lẽ và cử chỉ để vượt thắng những hiểu lầm, chữa lành những ký ức bị tổn thương và tạo dựng hoà bình và hoà hợp. Điều này cần được diễn ra trong lãnh vực thể lý cũng như trong lãnh vực kỹ thuật số (digital). Vì thế, những lời nói và hành động phải làm sao để giúp chúng ta ra khỏi những vòng lẩn quẩn lên án và báo thù tiếp tục đưa các cá nhân và quốc gia vào những cạm bẫy, khiến họ biểu lộ bằng những sứ điệp oán ghét nhau.”

Vì thế, ĐTC muốn mời gọi tất cả mọi người thiện chí hãy tái khám phá uy lực của lòng thương xót để sửa chữa những tương quan đổ vỡ và mang lại hoà bình và hoà hợp giữa gia đình và cộng đồng.

Trong sứ điệp, ĐTC cũng cầu mong rằng ngôn ngữ chính trị và ngoại giao được soi sáng nhờ lòng từ bi thương xót, không bao giờ coi điều gì là bị mất mát hoàn toàn. Nhất là tôi kêu gọi những người có các trách nhiệm trong các cơ quan công quyền, chính trị và trong việc hình thành dư luận quần chúng, hãy luôn cảnh giác về lời ăn tiếng nói đối với những người nghĩ và hành động khác mình, và đối với những người có thể sai lầm. Thật dễ chiều theo cám dỗ khai thác những tình trạng như thế để nuôi dưỡng những ngọn lửa nghi kỵ, bất tín nhiệm nhau, sợ hãi, oán ghét. Trái lại cần có can đảm hướng dẫn con người tới những tiến trình hòa giải, và chính sự táo bạo tích cực và có tinh thần sáng tạo như thế sẽ cống hiến những giải pháp thực sự cho những xung đột cố hữu và mang lại cơ may thực hiện một nền hòa bình lâu bền”.

ĐTC kết thúc thông điệp như sau: “Truyền thông, những nơi chốn và những công cụ của nó đã cho phép một sự nới rộng của chân trời cho rất nhiều người. Đây là một ân ban của Thiên Chúa, và cũng là một trách nhiệm lớn. Tôi thích định nghĩa quyền lực này của truyền thông như là “sự gần gũi”. Cuộc gặp gỡ giữa truyền thông và lòng thương xót thật là phong phú trong mức độ cuộc gặp gỡ có thể tạo ra một sự gần gũi đối với những ai quan tâm, khích lệ, chữa lành, tháp tùng. Trong một thế giới phân hoá, phân mảnh, đa cực, truyền thông cùng với lòng thương xót có nghĩa là đóng góp một sự gần gũi tốt lành, tự do và đoàn kết giữa những con cái của Thiên Chúa và giữa anh em với nhau trong gia đình nhân loại”.

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Huy Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.