Trang Nhà / Các Nhóm / Đức Tin và Giới Trẻ (2)

Đức Tin và Giới Trẻ (2)

duc tin 2Sáng Chúa nhật 13-3-2016, tại Học Viện Dòng Tên, cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J. đã chia sẻ với các bạn sinh viên Công Giáo Thủ Đức về chuyên đề: “Đức Tin và Giới Trẻ”. Cha giải đáp nhiều thắc mắc của các bạn trẻ. Chúng tôi xin trích nơi đây những bận tâm ấy.

Giữ vững và thăng tiến Đức Tin

Một bạn nữ nhóm Nông Lâm hỏi:

Thưa cha, là sinh viên Công Giáo, con cần phải làm gì để giữ vững và thăng tiến đức tin trong bối cảnh xa nhà với đầy những cám dỗ và nguy cơ đe dọa đến đức tin?

Cha chia sẻ:

Làm sao để nuôi dưỡng đức tin? Có nhiều cách. Trước hết, con nên biết đức tin giống như một cái cây, cần tưới nước, cần nắng, cần phân bón… Cái cây có thể tăng trưởng xanh tươi, sinh trái, nhưng cũng có thể trở nên èo uột và chết đi. Phải tránh gần những gì gây hại cho đức tin, và ngược lại, phải dùng những gì giúp ích cho đức tin như học hỏi về đức tin, cầu nguyện, dự lễ chung và tham dự các lễ nghi phụng vụ với cộng đoàn, tham gia sinh hoạt trong một đoàn thể của xứ đạo, quen với những bạn bè đạo đức, đọc sách báo về đạo… Khi gặp khó khăn về đức tin, con nên tìm đến sự nâng đỡ của một linh mục, tu sĩ hay một người có kinh nghiệm để giúp mình.

Cầu nguyện ở trong chùa

Một bạn nhóm Y Tế Thánh Tâm hỏi:

Con là người Công Giáo nhưng vào chùa cầu nguyện có tội hay không?

Cha chia sẻ:

Có thể cầu nguyện với Chúa ở mọi nơi mọi lúc, nhưng không nên quên cầu nguyện ở nhà thờ hay nhà nguyện.

Xem phong thủy

Một bạn nhóm Y Tế Thánh Tâm hỏi:

Con là người Công Giáo nhưng xem phong thủy có tội lỗi gì không?

Cha chia sẻ:

Trước hết con cần biết phong thủy là gì. Nếu phong thủy chỉ là những chỉ dẫn có tính khoa học để sắp xếp môi trường mình sống sao cho dễ chịu, thoải mái, thì xem phong thủy không phải là một tội. Nhưng nếu phong thủy lại dựa trên niềm tin vào những sức mạnh vô hình có ảnh hưởng quyết định đến đời sống con người, thì người Công Giáo không xem phong thủy. Lúc đó xem phong thủy bị coi là phạm tội mê tín dị đoan. Thật vậy, những người xem phong thủy, xem tử vi, coi bói, xem chỉ tay, cầu cơ, đeo bùa, coi ngày coi giờ tốt, thì có nguy cơ tin rằng đời mình bị chi phối bởi những thế lực khác, không phải là Thiên Chúa. Mình phải quỵ lụy chúng, phải nghe theo chúng, nếu không mình sẽ gặp những điều xui xẻo. Người Kitô hữu tin Thiên Chúa là Cha của mình, Ngài đủ mềm để yêu thương và đủ mạnh để gìn giữ mình khỏi mọi ác thần, nên mình chỉ cần nương tựa vào một mình Ngài, không cần dựa vào bất cứ quỷ thần nào khác và cũng không sợ bất cứ thế lực nào khác ngoài Ngài.

Biên tập: Tứ Quyết, S.J.

Kiểm tra tương tự

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Người trẻ với người vô gia cư

  Những đêm lạnh tê tái của cái tết đã cận kề. Phía trước những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.