Trang chủ / Bản Tin / Đức Thánh Cha và việc tuyên thánh cho Mẹ Thánh Têrêsa

Đức Thánh Cha và việc tuyên thánh cho Mẹ Thánh Têrêsa

Trong thánh lễ tuyên thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề nghị với khoảng 120.000 tín hữu hãy đem Nụ cười của Mẹ vào trong trái tim của họ.

Kết quả hình ảnh cho saint teresa calcutta

“Cha nghĩ, có lẽ, chúng ta có thể gặp chút ít khó khăn khi gọi ngài là “Thánh Têrêsa”: sự thánh thiện của ngài thật gần gũi, dịu dàng đến nỗi chúng ta không ngớt gọi ngài một cách tự nhiên ‘Mẹ Teresa.'”

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện: “Xin cho người thợ không biết mệt mỏi của lòng thương xót này giúp chúng ta ngày càng hiểu rằng tiêu chí duy nhất của chúng ta cho hành động là tình yêu nhưng không, tự do khỏi mọi chủ nghĩa và tất cả các nghĩa vụ, để phục vụ tất cả mọi người không phân biệt ngôn ngữ, văn hóa, chủng tộc hay tôn giáo. ”
Đức Thánh Cha gợi nhớ rằng Mẹ Teresa thích nói: “Có lẽ tôi không nói được ngôn ngữ của họ, nhưng tôi có thể mỉm cười.’

“Chúng ta hãy mang nụ cười của ngài vào trong trái tim của chúng ta và mang nó cho những người mà chúng ta gặp trên hành trình đời mình, đặc biệt là những người đau khổ. Bằng cách này, chúng ta sẽ mở ra những cơ hội của niềm vui và hy vọng cho nhiều anh chị em của chúng ta: những người đang chán nản, những người cần sự thấu hiểu, sự chăm sóc ân cần và hiền hậu“.

 
Ý định của Thiên Chúa trong cuộc đời chúng ta

Đức Thánh Cha cũng làm cho khoảng 120.000 hiện diện suy nghĩ về cuộc sống của mình: “Nhiệm vụ của chúng ta là nhận ra lời mời gọi của Thiên Chúa và sau đó làm theo ý Ngài. Nhưng để thi hành ý muốn của Ngài, chúng ta phải tự hỏi mình, “Ý muốn của Thiên Chúa trong cuộc sống của tôi là gì?

Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng, để xác định lời mời gọi của Thiên Chúa, chúng ta phải tự hỏi mình, để rồi nhận biết điều đẹp lòng Thiên Chúa.

Thiên Chúa hài lòng bởi mỗi hành động của lòng thương xót, bởi vì nơi những anh chị em mà chúng ta giúp đỡ, chúng ta nhận ra khuôn mặt của Thiên Chúa mà không ai có thể nhìn thấy (x. Ga 1,18). Mỗi lần chúng ta cúi xuống các nhu cầu của anh chị em mình, chúng ta đem cho Chúa Giêsu một cái gì đó để ăn, để uống; chúng ta mặc, chúng ta giúp đỡ, và chúng ta thăm viếng Con Thiên Chúa (x. Mt 25:40).”

Vì điều này, vị Giáo Hoàng dòng Tên kêu gọi tất cả các tín hữu đem điều mình cầu nguyện và tuyên xưng đức tin vào hành vi cụ thể.
Không có gì thay thế cho tình yêu

“Không có gì thay thế cho tình yêu: những người đã đặt mình trong việc phục vụ người khác, ngay cả khi họ không biết điều đó, là những người yêu mến Thiên Chúa (x 1 Ga 3: 16-18; Gc 2: 14-18)”.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha cảnh báo, đời sống Kitô hữu “không chỉ đơn thuần là mở rộng vòng tay những lúc cần thiết.” Nếu chỉ như thế, nó hẳn vẫn chỉ là “một cách diễn tả tình yêu trong sự đoàn kết nhân loại, cung cấp những lợi ích trước mắt, nhưng nó khô cằn vì thiếu rễ.”
Ngược lại, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh, nhiệm vụ mà Chúa truyền cho chúng ta là “ơn gọi để sống bác ái.”

Theo Chúa Giêsu là một điều thách đố nhưng cũng tràn đầy niềm vui. Người ấy phải có sự táo bạo và can đảm nhất định để nhận ra Thầy Chí Thánh nơi những người nghèo nhất trong những người nghèo và trao ban chính mình trong việc phục vụ.” Ngài nói thêm: “Để làm được như vậy, những tình nguyện viên, những người khởi đi từ tình yêu của Chúa Giêsu phục vụ người nghèo và người thiếu thốn, không mong đợi bất kỳ sự cảm ơn hay đền đáp nào; nhưng, hơn thế, họ từ bỏ tất cả vì họ đã khám pha ra tình yêu đích thực “.


Người thông chuyển Lòng Thương Xót của Thiên Chúa

Đức Thánh Cha thêm rằng: “Trong tất cả các khía cạnh đời sống của mình, Mẹ Teresa là một người thông truyền cách quảng đại lòng thương xót của Thiên Chúa, khi làm cho mình trở nên sẵn sàng với tất cả mọi người qua sự chào đón và bảo vệ sự sống con người, cả những bào thai chưa được sinh ra, những người bị bỏ rơi và bị loại bỏ.”
“Mẹ đã dấn thân bảo vệ sự sống khi không ngừng tuyên bố rằng ” những thai nhi là những người yếu nhất, nhỏ nhất, dễ bị tổn thương nhất.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Mẹ đã cúi xuống trước những người đã mệt lả, bị bỏ rơi cho chết bên vệ đường, khi nhìn thấy nơi họ phẩm giá Thiên Chúa ban cho họ; Mẹ đã làm cho lời nói của mình được lắng nghe trước các thế lực của thế gian này, để họ có thể nhận ra lỗi lầm của họ vì tội ác của sự nghèo đói mà họ tạo ra “.


Lòng Thương Xót là “muối” và “ánh sáng” của Mẹ

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích: đối với Mẹ Teresa, lòng thương xót là “muối” mang hương vị cho công việc của Mẹ, là “ánh sáng” tỏa rạng trong đêm tối của rất nhiều người đã không còn nước mắt để khóc vì đói nghèo và đau khổ của họ.

Sứ mạng của mẹ đi đến những vùng ngoại ô vẫn là một nhân chứng hùng hồn cho chúng ta hôm nay về sự gần gũi của Thiên Chúa với những người nghèo nhất trong những người nghèo.
Đức Thánh Cha cầu nguyện: “Cha gửi hình tượng biểu trưng của nữ giới và đời sống thánh hiến này cho cả thế giới của các tình nguyện viên: xin Mẹ trở nên mẫu gương thánh thiện của các bạn.


Hành trình Phong Thánh của Mẹ Teresa

Trong một cuộc họp riêng với Đức Hồng Y Angelo Amato, Tổng Trưởng của Bộ Tuyên Thánh, tại Vatican vài tháng trước đây, Đức Thánh Cha Phanxicô ủy quyền cho Bộ Tuyên Thánh ban hành một nghị định liên quan đến một phép lạ do sự cầu bầu của Chân Phước Têrêsa, được biết đến trên toàn thế giới với cái tên Mẹ Têrêsa.

Sinh ngày 26 tháng tám năm 1910, Agnes Gonxha Bojaxhiu đã sáng lập Dòng Thừa Sai Bác Ái và hội Thừa Sai Bác Ái. Trình tự được bắt đầu ở Calcutta và lan rộng đến hơn 130 quốc gia, đến các nhà chăm sóc các bệnh nhân HIV / AIDS, phong và lao phổi. Được biết đến với công việc từ thiện của mình với những người nghèo và bệnh tật, Mẹ sớm được xem như một vị thánh, và đã qua đời vào ngày 05 Tháng Chín năm 1997.

Ngay sau cái chết của Mẹ vào năm 1997, Giáo hội Công giáo đã bắt đầu quá trình phong chân phước cho Mẹ. Mẹ được phong chân phước bởi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 2002, sau việc công nhận sự chữa lành kỳ diệu cho một phụ nữ Ấn Độ bị một khối u trong bụng. Đức Thánh Cha Phanxicô xác nhận phép lạ đòi buộc thứ hai, trong đó, theo tờ báo của Hội Đồng Giám Mục Ý ‘, L’Avvenire, liên quan đến một người đàn ông ở Brazil vào năm 2008, người có nhiều ổ áp xe não, ở trong tình trạng hôn mê trong vòng một ngày, đã được chữa khỏi.

 

Chuyển dịnh: Trần Đỉnh, SJ

Nguồn: Zenit.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.