Trang chủ / Bản Tin / Người phụ nữ trốn thoát khỏi tay IS trở thành đại sứ thiện chí của UNODC

Người phụ nữ trốn thoát khỏi tay IS trở thành đại sứ thiện chí của UNODC

 

Cuộc đời của cô gái Nadia Murad Basee, 23 tuổi, người Yazidi đã thay đổi vào một đêm tối kinh hoàng ngày 03/08/2014. Những kẻ khủng bố nhà nước Hồi giáo đã đến làng của cô ở miền Bắc Irap. Cô đã bị bắt cóc, buôn bán và hãm hiếp.

Tại buổi lễ ở New York, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã vinh danh nỗ lực can đảm của Nadia trong việc lên tiếng cho những người yếu thế.

Nadia Murad Basee Taha, đại sứ thiện chí UNODC

“Hôm nay, tôi đứng ở đây để đại diện cho những người đã đi xa chúng ta. Chúng ta không thể mang họ trở về. Chúng ta sẽ phải tiếp tục đấu tranh cho họ.”

Nhân ngày hòa bình thế giới, Nadia đã được chỉ định là đại sứ thiện chí của cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), với công việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức toàn cầu cho hàng triệu nạn nhân trong các vụ buôn bán người.

Nadia Murad Basee Taha, đại sứ thiện chí UNODC

“Như bạn vừa nghe, ngày 03/08/2014, mọi thứ đã thay đổi. Quân nhà nước hồi giáo đã đến làng của chúng tôi, bắt cóc, giết hại và hãm hiếp. Đây thực sự là một tội ác diệt chủng. Hàng ngày, hàng ngàn người Yazidi đã bị giết và hàng trăm phụ nữ cũng như trẻ em đã bị bắt cóc bởi vì họ là những người Yazidi. Tôi đã bị bắt cóc đến Mosul với những người khác, tôi đã bị lạm dụng theo cách mà họ muốn, không chỉ có một mình tôi như thế. Tôi thực sự may mắn khi tìm được cơ hội để trốn thoát, trong khi những người khác thì không thể. Họ vẫn bị giam giữ.”

Nadia là người sống sót. Bây giờ cô sẽ kể câu chuyện của mình cho mọi người trên khắp thế giới và chia sẻ việc hàng ngàn người Yazidis đang tiếp tục bị giết vì họ không theo dòng đạo hồi của nhà nước hồi giáo IS.

Amal Clooney, luật sư nhân quyền

“Tôi xấu hổ với tư cách là một người ủng hộ Liên Hiệp Quốc, một tổ chức có những quốc gia thất bại trong việc ngăn cản, trừng phạt tội ác diệt chủng bởi vì họ thấy rằng đó không phải là công việc của họ. Tôi xấu hổ với tư cách là một luật sư, là một người đã không bảo vệ sự công bình nhưng chỉ là người than phiền về sự công bình. Tôi xấu hổ với tư cách là một người phụ nữ khi chứng kiến những người phụ nữ như Nadia đã bị buôn bán như những món hàng. Tôi xấu hổ với tư cách là một con người mà chúng ta đã không đáp lại được tiếng kêu gào xin giúp đỡ của họ”

Năm 2014, có hơn 5.200 người Yazidi đã bị bắt cóc và ít nhất 3.400 người vẫn bị IS giam giữ. Hầu hết, những người này là phụ nữ.

Chuyển ngữ: Đức Thiện SJ.

Nguồn: Romereports.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.