Trang Nhà / Bản Tin / Thánh Lễ Tạ Ơn – Kết thúc Tổng Hội 36: Có Chúa cùng lao tác với chúng ta

Thánh Lễ Tạ Ơn – Kết thúc Tổng Hội 36: Có Chúa cùng lao tác với chúng ta

thanhle

Tại nhà thờ Thánh I-nhã ở Roma (La chiesa di Sant’Ignazio di Loyola), lúc 16h thứ bảy ngày 12 tháng 11, Cha Tổng Quản Arturo Sosa cùng với các Đại biểu và những anh em Dòng Tên tại Roma, cùng nhau hiệp dâng Thánh Lễ Tạ Ơn kết thúc Tổng Hội 36.

Trong bài giảng, Cha Sosa nhắc nhớ cách thế mà Thánh I-nhã mang linh thao vào cuộc sống thường ngày qua con đường “chiêm niệm để yêu mến”. Đây là cách thực hành giúp đọc lại những biến chuyển và đặt trọng tâm vào hoạt động của Thiên Chúa trong cuộc đời mỗi người, để có thể nghiệm thấy: “Chúa Kitô trên Thập giá đã và đang hiện diện trong những nỗ lực của chúng ta, để dẫn chúng ta vượt qua những lý do của riêng mình, những điều thích hay không… để đi đến niềm an ủi khi chúng ta điều chỉnh ý muốn của mình theo Ý của Chúa Cha”.

Nhớ về những tuần qua của Tổng Hội, chúng ta đã bị sốc trước chứng từ của anh em chúng ta từ những nơi đang trong chiến tranh. Sự lắng nghe và chia sẻ đó đã chạm tới con tim của rất nhiều Đại biểu Tổng Hội, và trong những văn kiện của Tổng Hội, có một phần thích đáng cho những điều ấy. Những bất bình đẳng giữa các quốc gia và giữa các dân tộc là dấu chỉ của một thế giới coi thường con người. Dòng Tên sẽ tiếp tục dấn thân trong việc phục vụ đức tin và thăng tiến công bình, và đây là sứ mạng phổ quát của Dòng. Về các hoạt động chính trị, nghệ thuật đàm phán để “đặt lợi ích chung lên trên lợi ích đặc quyền” đang tiếp tục bị suy yếu. Trong thực tế, những đặc quyền đặc lợi được núp dưới những cái mặt nạ của chiêu bài chủ nghĩa dân tộc, của việc bầu chọn lãnh đạo, và khi ấy đưa ra những quyết định để ngăn chặn quá trình hội nhập của những công dân trong thế giới này.

Do đó việc phân định dẫn chúng ta tới lối nhìn thế giới qua lăng kính của người nghèo và cùng lao tác với người nghèo để thăng tiến đời sống chân thực. Điều ấy mời gọi chúng ta đi ra những vùng ngoại ô và biên cương, và cố gắng tìm ra giải pháp trong mức độ phổ quát đối với cuộc khủng hoảng đang ngăn chặn những điều kiện sống tối thiểu của phần lớn nhân loại, cuộc khủng hoảng ấy cũng đang phá hoại sự sống trên trái đất này. Khi chúng ta làm như thế là mở ra không gian mới cho Tin Mừng. Do đó, việc tông đồ trí thức là cần thiết. Ánh mắt thương xót mà chúng ta đón nhận nơi Chúa Kitô trên Thập giá, cho phép chúng ta hiểu sâu xa thêm về tất cả những bất công và chèn ép mà những người nam nữ trong thế giới chúng ta đang phải chịu đựng.

Cha Sosa kết thúc bài giảng với lời mời gọi rất cụ thể: Chúng ta hãy cùng nhau ra đi để loan báo Tin Mừng khắp nơi, để an ủi con người với kinh nghiệm từ tình yêu mến của Thiên Chúa, một tình yêu mến vốn nối kết chúng ta trong Dòng Chúa Giêsu. Cũng giống như với các Cha đầu tiên, Chúa nâng đỡ chúng ta tại Roma và sai chúng ta đi đến khắp cùng trái đất với mọi nền văn hóa của nhân loại. Chúng ta lên đường vì có Chúa luôn đồng hành với chúng ta và Người ban những dấu chỉ kèm theo để xác nhận đời sống và sứ mạng của chúng ta.  

Tóm lược: Tứ Quyết SJ
Toàn văn bài giảng của Cha Sosa

Kiểm tra tương tự

Giáo Hội tuần qua (6.12-12.12.2021)

1. Đức Thánh Cha cập nhật những quy tắc về các tội được xét xử …

Thánh Lễ Khấn Cuối Trong Dòng Tên (04/12/2021)

  Chiều ngày 05/12/2021, tại nguyện đường của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.