Trang Nhà / Bản Tin / Một linh mục Syria: “Sự dữ sẽ không bao giờ chiến thắng.”

Một linh mục Syria: “Sự dữ sẽ không bao giờ chiến thắng.”

Năm 2015, kỷ niệm 500 năm sinh nhật thánh nữ Têrêsa Avila. Cùng năm đó, cha Jacques Mourad đã bị quân nhà nước Hồi giáo IS bắt cóc 84 ngày tại Rappa. Trong thời gian bị giam cầm, vị linh mục này đã tìm thấy sự an ủi nhờ những lời của vị thánh nữ.

Cha Jacques Mourad                   

“Trong những ngày bị bắt cóc, vào một đêm nọ, tôi đang cố gắng để ngủ. Tôi cảm thấy giận dữ, tuyệt vọng… Tôi đã thức dậy và hát “không có gì làm bạn phiền muộn, không có gì làm bạn sợ hãi” bằng tiếng Ả Rập. Một cách tự nhiên, tôi không biết như thế nào. Lúc đó, tôi không hiểu gì cả, nhưng tôi cảm thấy sự thư thái và bình an trong tâm hồn, làm cho tôi quên đi rằng tôi đang trong tù.”

Từ khi bị bắt, cha đều nghĩ, mỗi ngày sẽ là ngày cuối cùng của cuộc đời. Cha đã bị giam giữ trong tình trạng cực kỳ khó khăn, cùng với 250 người Kitô hữu trong giáo xứ Qaryatayn tại Syria. Tuy nhiên, cha nói rằng, mặc dù sợ hãi, nhưng cha thấy Thiên Chúa ở với cha hơn bao giờ hết.

Cha Jacques Mourad

“Đó là một phép lạ. Như thánh Têresa đã nói, trong những lúc khó khăn và đen tối nhất, Thiên Chúa vẫn hiện diện. Tôi nhớ rằng, từ khi những chiến binh Hồi giáo vào tu viện và bắt cóc tôi, khi họ đưa tôi lên xe và chở tôi đến sa mạc, tôi cảm thấy rõ ràng sự hiện diện gần gũi của Mẹ Maria.”

Ngài nói rằng, có nhiều dấu chỉ hy vọng xảy đến. Tu viện của ngài tại Mar Elian là một nơi dành cho tất cả mọi người. Khi những chiến binh Hồi giáo đến, nhiều thứ đã phá hủy. Nhưng, hầu hết những đồ vật quan trọng đều toàn vẹn trong các cuộc đánh bom.

Cha Jacques Mourad

“Tôi đã thấy một bức ảnh, trong đó nhiều di tích trong tu viện còn nguyên vẹn. Thật là một bất ngờ lớn. Khi biết những di tích này không bị phá hủy, tôi đã có thêm can đảm và hy vọng rằng, một ngày nào đó sẽ quay trở về. Lúc quay trở về, nhiều người đã bị mất tất cả và nhiều căn nhà đã bị phá hủy. Để xây dựng lại, những người Hồi giáo và Kitô giáo trong vùng cần hợp tác với nhau.”

Hiện tại, cha Mourad chưa trở về Syria. Cha sống tại Iraq, chờ đợi ngày trở về.

Cha Jacques Mourad

“Sự dữ sẽ không bao giờ chiến thắng. Sự dữ sẽ kết thúc vào một ngày nào đó. Chiến tranh sắp và sẽ kết thúc. Chúng tôi luôn sống trong hy vọng này.”

Cha đã xin các Kitô hữu thuộc thế giới phương tây đừng làm ngơ trước những đau khổ mà người dân Syria đang phải chịu. Ngài kêu gọi các vị lãnh đạo hãy dừng cuộc chiến đã kéo dài sáu năm, nhắm đến những người Kitô hữu.

Chuyển ngữ: Đức Thiện SJ.

Nguồn: Romereports

Kiểm tra tương tự

Giáo Hội tuần qua (6.12-12.12.2021)

1. Đức Thánh Cha cập nhật những quy tắc về các tội được xét xử …

Thánh Lễ Khấn Cuối Trong Dòng Tên (04/12/2021)

  Chiều ngày 05/12/2021, tại nguyện đường của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.