Trang Nhà / Bản Tin / Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (20.11.2016 – 26.11.2016)

Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (20.11.2016 – 26.11.2016)

Đức Thánh Cha đóng Cửa Thánh và chủ sự Thánh Lễ bế mạc Năm Thánh

1VATICAN. Lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật 20.11.2016 lễ Chúa Kitô Vua, Đức Thánh Cha chủ sự lễ nghi đóng Cửa Thánh đền thờ thánh Phêrô trước khi dâng thánh lễ kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại thềm đền thờ.

Đức Thánh Cha nói: “Năm Thánh Lòng Thương Xót mời gọi chúng ta trở về với điều nòng cốt. Thời điểm này mời gọi chúng ta nhìn lên gương mặt của Vua Giêsu rạng ngời trong ngày Phục Sinh, và tái khám phá ra gương mặt tươi trẻ của Giáo Hội. Khi đưa chúng ta vào trung tâm của Phúc Âm, lòng thương xót cũng khích lệ chúng ta từ bỏ các thói quen và tập quán có thể ngăn cản việc phục vụ Nước Thiên Chúa, để chỉ tìm hướng tới vương quyền khiêm tốn vĩnh cửu của Chúa Giêsu, chứ không thích ứng với các vương quyền tạm bợ và các quyền bính hay thay đổi của các thời đại.”

Tông Thư hậu Năm Thánh của Đức Thánh Cha

2VATICAN. Sáng 21.11.2016, Tông thư hậu Năm Thánh của Đức Thánh Cha được giới thiệu trong cuộc họp báo ở Roma, qua đó Ngài mời gọi Giáo Hội tiếp tục sống và thực hành tinh thần của Năm Thánh Lòng Thương xót. Tông thư được Đức Thánh Cha ký vào cuối thánh lễ bế mạc Năm Thánh.

Đức Thánh Cha đưa ra những quyết định cụ thể như: ban năng quyền cho tất cả các linh mục được giải các tội vạ phá thai; cho các linh mục thuộc Huynh đoàn thánh Piô 10 được giải tội cho các tín hữu thành sự và hữu hiệu, mặc dù Huynh đoàn này chưa hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội Công Giáo. Ngoài ra, các thừa sai lòng thương xót tiếp tục sứ mạng đã nhận lãnh trong Năm Thánh. Đức Thánh Cha ấn định Ngày thế giới người nghèo sẽ được cử hành hàng năm vào Chúa nhật thứ 33 Thường Niên.

Công bố đề tài các Ngày Quốc Tế giới trẻ sắp tới

3VATICAN. Bộ giáo dân – gia đình và sự sống đã công bố đề tài các ngày Quốc Tế giới trẻ 3 năm tới đây, do Đức Thánh Cha chọn.

Đề tài cho Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 32 vào năm 2017 là: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều trọng đại” (Luca 1:49). Đề tài cho Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 33 vào năm 2018 là: “Hỡi Maria, đừng sợ, vì bà đã được ân nghĩa với Thiên Chúa” (Luca 1:30). Ngày Quốc tế giới trẻ lần thứ 34 sẽ tiến hành trên bình diện hoàn cầu vào năm 2019 tại Panama với chủ đề: “Này tôi là tôi tớ Chúa; xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ Thần nói” (Luca 1:38).

Soạn tài liệu chuẩn bị Thượng HĐGM thế giới thứ 15

5VATICAN. Công trình chuẩn bị Thượng HĐGM thế giới thứ 15 về giới trẻ đã được bắt đầu. Trong hai ngày 21 và 22.11.2016, 15 Hồng Y và Giám Mục thành viên Thượng HĐGM đã nhóm khóa họp thứ 2 tại Vatican dưới quyền chủ tọa của Đức Thánh Cha cùng với sự điều hợp của ĐHY Tổng thư ký Lorenzo Baldisseri. Chủ đề của Thượng HĐGM thế giới lần tới là “Giới trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”.

Giáo dục là cách thức đặc biệt để loan báo Tin Mừng

4VATICAN. Sáng thứ tư 23.11.2016 trong buổi tiếp chung tại Đại thính đường Phaolô VI, Đức Thánh Cha nói: Cố vấn cho người nghi ngờ và dạy dỗ cho người ngu muội là hai công việc của lòng thương xót, mà ai trong chúng ta cũng có thể làm trong cuộc sống thường ngày. Mù chữ và thiếu giáo dục là một bất công đối với phẩm giá con người. Chính vì thế trải qua các thế kỷ, Giáo Hội cảm thấy đòi buộc dấn thân trong lãnh vực giáo dục, với các trường dạy chữ và dạy nghề, để giúp con người vượt thắng bần cùng và các kỳ thị, và biến đổi xã hội. Vì giáo dục là một hình thức đặc biệt của việc loan báo Tin Mừng.

Đức Thánh Cha tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang

6VATICAN. Chiều thứ tư 23.11.2016 Đức Thánh Cha tiếp kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Sau đó, Chủ tịch nước đã gặp ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh, cùng với Đức TGM Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh. Chủ tịch Trần Đại Quang tặng Đức Thánh Cha một cái trống đồng, và Đức Thánh Cha tặng lại cho Ông trước tiên là bức tranh bằng đồng diễn tả sa mạc được biến thành vườn xây canh tươi, và cùng với 3 văn kiện: Tông Thư “Niềm Vui Tin Mừng”, Thông điệp “Laudato Sì”, Tông Huấn “Niềm vui yêu thương”.

Đức Thánh Cha kêu gọi tôn trọng phẩm giá người nghiện ma túy

7VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng 24.11.2016 dành cho 60 tham dự viên Hội nghị quốc tế về ma túy diễn ra tại Vatican trong hai ngày 23 và 24.11 với chủ đề: “Ma túy: những khó khăn và giải pháp của thế giới cho vấn đề này”, Đức Thánh Cha kêu gọi tôn trọng phẩm giá của người nghiện ma túy để có thể giúp họ được chữa lành. Theo Đức Thánh Cha, mặc dù phòng ngừa là con đường ưu tiên, nhưng điều quan trọng không kém là các hoạt động để phục hồi toàn diện cho các nạn nhân trong xã hội, để trả lại cho họ sự vui tươi, và giúp họ tìm lại được phẩm giá mà họ đã đánh mất.

Biên tập: Tứ Quyết SJ
(Radio Vaticana)

Kiểm tra tương tự

Giáo Hội tuần qua (6.12-12.12.2021)

1. Đức Thánh Cha cập nhật những quy tắc về các tội được xét xử …

Thánh Lễ Khấn Cuối Trong Dòng Tên (04/12/2021)

  Chiều ngày 05/12/2021, tại nguyện đường của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.