Trang Nhà / Các Nhóm / Buổi chuyên đề “Lãnh Đạo Như Giêsu” của SVCG Cụm Thủ Đức

Buổi chuyên đề “Lãnh Đạo Như Giêsu” của SVCG Cụm Thủ Đức

Lãnh đạo như Giêsu có gì đặc biệt?

Chắc chắn là có khác rồi, khác ở chỗ Giêsu. Giêsu làm nên sự khác biệt về bản chất của hai chữ lãnh đạo.

Buổi sáng trong lành ngày 27/11/2016, hơn 300 bạn sinh viên Công giáo của các nhóm thuộc Vùng Thủ Đức đã tề tựu tại khuôn viên Học viện Dòng Tên cùng tham gia tìm kiếm, học hỏi để biết sự khác biệt của Lãnh đạo như Giêsulãnh đạo được như Giêsu so với sự lãnh đạo mà mỗi người chúng ta thường nghe hoặc quan niệm. Nhóm thuyết trình là Nhóm Lửa Yêu Thương, một nhóm có lịch sử lâu đời và nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai đề tài Lãnh Đạo như Giêsu, mà còn có tên gọi khác là Ignite. Ignite cách chung là nhóm lên, khơi lên, làm bừng cháy lên. Đúng như ý nghĩa của chữ ấy, ngay từ lúc khởi động chương trình, tinh thần nhóm lên đã được kích hoạt tối đa, bằng vũ điệu ‘Chung Sống’ đậm nét SVCG, cùng với đó là khẩu hiệu năng động Sinh viên: Công giáo; Sinh viên: lãnh đạo; Sinh viên: như Giêsu; Yeah……

Hơn kém 08h00, Cha Đaminh Nguyễn Đức Hạnh, S.J. đã cùng với toàn thể sinh viên hát kinh Chúa Thánh Thần xin ơn Ngài chúc lành và thánh hóa cho ngày sinh hoạt.

(Cha Đaminh Nguyễn Đức Hanh, S.J. và các thành viên của Nhóm Lửa Yêu Thương)

Tôi sẽ theo ai?

Lãnh đạo như Giêsu được trình bày một cách bài bản phù hợp cho đối tượng sinh viên. Lãnh đạo trước hết được hiểu theo nghĩa rộng, lãnh đạo theo cách thức ảnh hưởng, ảnh hưởng của người khác đến tôi và của tôi đối với người khác. Khi ai đó ảnh hưởng trên tôi, tôi đang chịu sự lãnh đạo, và ngược lại.

(Ai là người hiện tại đang ảnh hưởng đến tôi? Tôi đang ảnh hưởng trên ai? Tôi thấy ảnh hưởng đó có tốt không?)

Người ảnh hưởng đến tôi là một yếu tố rất quan trọng để tôi noi theo. Chúa Giêsu có thể là mẫu gương của tôi không! Và theo Ngài dĩ nhiên là một hành trình biến đổi

(Bạn có bắt đầu ngày sống, trước một công việc, bằng lời cầu nguyện ngắn không!!)

Con tim- yếu tố khởi phát của Lãnh đạo như Giêsu

Sự biến đổi của Lãnh đạo như Giêsu khởi phát từ con tim hơn là lý trí của quyền lực và sức mạnh. Hai hình ảnh được so sánh ở đây là Hitler và Mẹ Têrêsa Calcutta- vị thánh mới được phong thánh ngày 04/09 vừa qua.

          

(Bạn có thấy sự khác biệt của hai cách lãnh đạo này không?)

Từ con tim, tôi thấy động lực lãnh đạo của mình, thấy mình phải hành động thế nào (điều được gợi ý là phương cách Người thợ mộc với năm thói quen của Chúa Giêsu– được bật mí sẽ được trình bày trong lần tới)

(Vì từ con tim phát xuất mọi thứ, tôi phải luôn giữ con tim mình)

Nhưng con tim tôi cũng có thể loại Chúa ra ngoài khi tôi không để tâm đến ai là khán giả, người đang dõi theo bước tôi. Hay nói cách khác, cái tôi đang chiếm toàn bộ tâm trí tôi.

Dù sự ảnh hưởng theo cách thức Giêsu được đặt trong tương quan liên ngã vị- với Chúa, với người khác, với bản thân, và rằng sự lãnh đạo đó là theo lý tưởng phục vụ như Chúa ‘giữa anh em thì không làm vậy được,’ song cái tôi của tôi có thể trở thành rào cản, bởi sự tự kiêu và sợ hãi. Tôi cần hiểu rõ sự sợ hãi và tự kiêu vốn có thể sai sự thật, làm tôi so sánh, gây ra chia rẽ, và ảnh hưởng của nó trên bản thân tôi lúc này trong những công việc cụ thể tôi đang đảm trách.

(Bạn có cái tôi tự kiêu hay đang sợ hãi, bạn đang là Tasha hay Carmen, hay cả hai?)

Từ con tim loại Chúa ra đến con tim chỉ tôn thờ Chúa

(Tránh xa lo sợ và tự kiêu, thế giới xung quanh bạn đã được mở ra, bạn hiểu thế giới hơn, hiểu mình và biết cách sửa mình hơn!)


Theo Chúa, lãnh đạo như Chúa là một tiến trình biến đổi tiệm tiến. Đó là hành trình biến đổi từ loại Chúa ra đến chỉ tôn thờ Chúa. Chỉ tôn thờ Chúa, tôi loại được cái tôi của mình, biết quan tâm đến người khác. Nhờ Chúa và đến với người khác, tôi sẽ ngày càng bớt được tính tự kiêu bằng cách khiêm tốn, bớt lo sợ nhờ tự tin hơn.

Như vậy, Lãnh đạo như Giêsu không chỉ mang chiều kích thiêng liêng, nên giống Chúa, nhưng còn được đặt trong bối cảnh toàn thể tâm lý con người. Tôi sẽ tập để sự ảnh hưởng của tôi trên người khác giống như Chúa Giêsu đã ảnh hưởng, sẽ theo phong thái phục vụ của Ngài, nhưng cũng mở con tim mở thế giới, bớt tự kiêu nâng mình, bớt lo sợ khép bản ngã, để tôi nên người lãnh đạo tốt, dù là trước trách nhiệm quản lý người khác, hay với chính bản thân mình.

Hôm nay, bạn đang muốn là ai? Một tôi tớ của Đấng Cứu Độ chăng???

 

Antôn Nguyễn Quang Huy, S.J.

Kiểm tra tương tự

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Người trẻ với người vô gia cư

  Những đêm lạnh tê tái của cái tết đã cận kề. Phía trước những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.