Trang Nhà / Bản Tin / 5 sự kiện sẽ đánh dấu thời sự tôn giáo trong năm 2017

5 sự kiện sẽ đánh dấu thời sự tôn giáo trong năm 2017

Các chuyến tông du của Đức Thánh Cha, các dịp mừng kỷ niệm, các cuộc họp và đối thoại liên tôn…Đầu năm nay, báo La Croix đã chọn ra 5 sự kiện được cho là quan trọng liên quan tới hoạt động tôn giáo trong năm 2017.

  1. Chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ

Ngày 06 tháng Mười năm 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô công bố triệu tập Thượng Hội Đồng Giám Mục thường kỳ lần thứ mười lăm với chủ đề: “Giới trẻ, Đức Tin và nhận định ơn gọi.” Cuộc gặp gỡ của các Giám Mục từ khắp nơi trên thế giới sẽ diễn ra vào tháng Mười năm 2018, nhưng quá trình chuẩn bị sẽ khiến Vatican bận rộn trong năm nay, đặc biệt là việc gửi bảng câu hỏi chuẩn bị cho các giáo phận.
2. Chính thức nối lại các mối quan hệ giữa Tòa Thánh Al-Azhar
Đây là một hoạt động ngoại giao lâu dài và dự kiến ​​sẽ lên đến đỉnh cao vào tháng Tư năm 2017. Bị ngưng trệ từ sáu năm qua, mối quan hệ giữa Tòa Thánh và các tổ chức có uy tín của phái Hồi giáo Sunni đã được Đức Thánh Cha Phanxicô theo dõi, quan tâm kể từ đầu triều đại Giáo Hoàng của ngài.

Những cuộc gặp gỡ giữa các đoàn đại biểu đã được gia tăng: một phái đoàn Vatican đã đến thăm Cairo vào tháng Mười năm ngoái, một cuộc hội thảo chuyên đề cũng sẽ diễn ra tại đó vào tháng Hai tới…Trên tất cả, năm 2016 được đánh dấu bằng cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và Đại Giáo chủ Hồi giáo Al-Azhar Ahmed al-Tayyeb hồi tháng Năm. Việc chính thức nối lại cuộc đối thoại giữa hai tôn giáo có thể diễn ra vào tháng Tư tới nhân một cuộc họp tại Rome. Các phương thức vẫn chưa được xác định cụ thể.

  1. Đức Thánh Cha hành hương Fatima

Theo thông báo chính thức gần đây của Tòa Thánh, cuộc hành hương của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Fatima sẽ diễn ra vào ngày 12 và 13 tháng Năm năm 2017. Theo gương các vị tiền nhiệm của mình là Đức Gioan Phaolô II và Biển Đức XVI, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham dự trọn vẹn trong dịp kỷ niệm 100 năm Đức Trinh Nữ Maria hiện ra với ba mục đồng tại thành phố Bồ Đào Nha năm 1917. Dịp kỷ niệm này cũng sẽ được tổ chức suốt năm tại đền thờ Fatima, nơi có hàng triệu khách hành hương mỗi năm.

  1. Một cuộc gặp mặt đặc biệt giữa các nhà lãnh đạo Công Giáo tại Hoa Kỳ

Các Giám Mục, các nhà lãnh đạo của nhiều phong trào cũng như dòng tu, các nhà giáo dục, các doanh nhân … Tất cả có khoảng hơn 4.000 người ​sẽ tham dự một sự kiện chưa từng có sẽ diễn ra ở Orlando, Florida từ ngày 01 đến 04 tháng Bảy năm 2017: “Cuộc gặp gỡ của các nhà lãnh đạo Công Giáo.” Cuộc gặp gỡ này là lời kêu gọi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Với chủ đề “Niềm vui Tin Mừng tại châu Mỹ”, một sáng kiến ​​của “Nhóm công tác về đời sống và phẩm giá con người” trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, cuộc gặp gỡ được xem như “cuộc đối thoại chiến lược về việc đào tạo người tông đồ truyền giáo để làm cho Giáo Hội ngày càng sống động cũng như quan tâm tới các nền văn hóa.”

  1. Kỷ niệm 500 năm phong trào Cải Cách Tin Lành

Được bắt đầu vào năm 2016, dịp kỷ niệm 500 năm phong trào Cải Cách Tin Lành sẽ tiếp tục diễn ta trong năm 2017, và sẽ lên tới đỉnh điểm vào ngày 31 tháng Mười, ngày mà Martin Luther đã dán “95 luận đề” của ông tại cửa nhà thờ thành Wittenberg năm 1517.

Tại Pháp, sự kiện này sẽ trùng với dịp “ngày hội Tin Lành”, do Hiệp hội Tin Lành nước Pháp (FPF) tổ chức ở Strasbourg từ ngày 27 đến ngày 29 tháng Mười. Ngoài ra, một lễ hội tại Zenith Strasbourg sẽ được phát sóng khắp châu Âu. Tại Thụy Sĩ, ngày “Chủ Nhật Cải Cách,” tức ngày 05 tháng Mười Một, sẽ khép lại dịp kỷ niệm với một nghi lễ chung cho tất cả các giáo phái địa phương thuộc Hiệp hội Tin Lành Thụy Sĩ.

Chuyển ngữ: Quang Khanh, S.J.

Nguồn La Croix 02-01-2017

Kiểm tra tương tự

Giáo Hội tuần qua (6.12-12.12.2021)

1. Đức Thánh Cha cập nhật những quy tắc về các tội được xét xử …

Thánh Lễ Khấn Cuối Trong Dòng Tên (04/12/2021)

  Chiều ngày 05/12/2021, tại nguyện đường của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.