Trang Nhà / Bản Tin / Chương trình học các ngôn ngữ: Latin, Anh, Pháp, Tây Ban Nha tại trung tâm Đắc Lộ

Chương trình học các ngôn ngữ: Latin, Anh, Pháp, Tây Ban Nha tại trung tâm Đắc Lộ

CHƯƠNG TRÌNH HỌC CÁC NGÔN NGỮ: LATIN, ANH, PHÁP, TÂY BAN NHA

TẠI TRUNG TÂM ĐẮC LỘ

 

A  Lớp tiếng Latin căn bản

1 Vài dòng lịch sử về tiếng Latin

Trong số hàng ngàn ngôn ngữ của nhân loại trên trái đất này, nhiều ngôn ngữ chỉ có tiếng nói, và những ngôn ngữ này sẽ biến mất khi không còn ai nói thứ tiếng nói đó nữa. Tuy nhiên, có một số ngôn ngữ, ngoài tiếng nói ra, còn được lưu lại dưới hình thức các ký hiệu chữ viết hoặc hình vẽ khắc họa trên các vật dụng khác như trên mặt các tảng đá, trên ống tre, da bò, da dê, hay trên những thỏi đất sét nhằm mục đích lưu truyền lại những kinh nghiệm và tri thức cho các thế hệ sau hoặc để truyền đạt thông tin cho các cộng đồng khác, nhằm bắt họ phải tuân theo những qui định đã được định sẵn để kiểm soát và gây ảnh hưởng. Trong số các ngôn ngữ có chữ viết còn truyền lại cho đến ngày nay, tiếng Latin là một trong một vài ngôn ngữ có sức sống mãnh liệt và có vị trí đáng ghi nhận trong lịch sử ngôn ngữ của loài người.

Tiếng Latin là ngôn ngữ của người dân sống tại vùng đất tên là Latium, thuộc miền trung nước Ý ngày nay. Tiếng Latin được người dân Roma cổ sử dụng; và các đoàn quân hùng mạnh của Roma đã đem tiếng Latin vượt ra khỏi biên cương của thành Roma đến tận các vùng phía bắc xa xôi của châu Âu. Tiếng Latin cũng được biến đổi theo dòng lịch sử và thứ tiếng Latin mà chúng ta học ngày nay được dùng vào khoảng 2000 năm trước đây. Thành Roma được thành lập vào khoảng thế kỷ thứ 6 BC. Dân thành Roma vào lúc đó yếu kém và luôn bị đe dọa bởi những bộ tộc hiếu chiến xung quanh. Thế nhưng, vào khoảng  thế kỷ 3BC, người Roma dần dần trở nên hùng mạnh, chinh phục được bán đảo Ý và đem quân xâm chiếm được toàn bộ châu Âu, rồi thiết lập nên đế chế Roma tồn tại hơn 400 năm (27BC – 476AD)

Sau khi chinh phục được châu Âu, người Roma áp đặt ngôn ngữ, luật pháp, lối sống và cách suy nghĩ lên các dân tộc bị trị.Tiếng Latin trở nên phổ biến theo những đoàn quân Roma. Từ một ngôn ngữ của một bộ tộc, tiếng Latin đã trở thành ngôn ngữ phổ quát được sử dụng khắp nơi trong đế quốc Roma. Sau này khi các dân tộc bị người Roma cai trị, lấy lại quyền tự chủ của mình, thứ tiếng Latin của người Roma đã biến thành tiếng Italian tại nước Ý, tiếng Spanish tại Tây Ban Nha, tiếng French tại Pháp và tiếng Portuguese tại Bồ Đào Nha. Tuy vậy, tiếng Latin đã trở thành ngôn ngữ thông dụng của các học giả và vẫn còn duy trì tầm ảnh hưởng của nó cho đến thời của Shakespeare. Hơn một nửa số từ trong tự điển tiếng Anh là tiếng Latin, do việc hình thành nên tiếng Anh chịu ảnh hưởng bởi cuộc chinh phạt nước Anh vào năm 1066 của đoàn quân của người Normans. Ngoài ra những tác phẩm văn học, nghệ thuật, kể cả những bản văn về những khám phá khoa học mới cũng được viết thuần bằng tiếng Latin được các học giả du nhập vào nước Anh và sử dụng trong giới học thuật. Những lãnh vực khác như luật pháp, y khoa, cơ khí đều phải cần đến các thuật ngữ bằng tiếng Latin để giải thích và xác định ý nghĩa rõ ràng.

Nền văn minh phương Tây hiện nay có gốc rễ từ hai nền văn minh rực rỡ của Hy Lạp, Roma cổ xưa; và di sản của các nền văn minh này vẫn còn được thể hiện trong nhiều lãnh vực đặc biệt là trong cách suy nghĩ, sắp xếp rõ ràng, khúc chiết, minh bạch được thể hiện rõ nét trong ngôn ngữ Latin. Mặc dầu ngày nay chỉ còn nước Vatican và Giáo hội Công giáo còn sử dụng tiếng Latin trong các văn bản và trong nghi thức phụng vụ chính thức của Giáo Hội, tiếng Latin vẫn còn được sử dụng và được tham chiếu trong các ngành khoa học cần đến một phương tiện diễn tả rõ ràng và chính xác hơn. Ở một vài nơi tại Châu Âu và Châu Mỹ cũng vẫn còn một số trường dạy tiếng Latin. Các chủng sinh theo học tại các chủng viện và các học viện của các dòng tu thuộc Giáo hội Công giáo cũng có thời gian học tiếng Latin và được khuyến khích trau dồi tiếng Latin để có khả năng đọc và thông hiểu các văn bản của Giáo hội được viết bằng ngôn ngữ này.

2 Chương trình học tiếng Latin .

Để góp phần vào việc gia tăng phương tiện học tập nhằm nâng cao trình độ tri thức và tạo cơ hội thuận tiện cho những người muốn học tập và trau dồi tiếng Latinh, Trung tâm Đắc Lộ Dòng Tên tổ chức chương trình học tiếng Latin căn bản với các chi tiết sau đây:

 

Đây là lớp căn bản, học từ đầu nên ai cũng có thể theo học dưới sự hướng dẫn của các thầy giáo. Tuy nhiên, những học viên nào đã biết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thì sẽ thuận lợi hơn trong việc tham chiếu các tài liệu phụ trợ cho việc học tập và rèn luyện môn Latin này.

B  Các lớp học ngôn ngữ Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Latin tại Trung Tâm Đắc Lộ.

Các lớp học ngôn ngữ Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Latin vẫn được thường xuyên hoạt động tùy theo nhu cầu, trình độ và sĩ số học viên theo học. Chương trình tổng quát cho các lớp học trong quý 1và 2 của năm 2017 đươc tổ chức như sau:

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ TẠI VĂN PHÒNG TRUNG TÂM ALEXANDRE DE RHODES

171 Lý Chính Thắng, F7, Q3, Tp.HCM        

Tel. (08) 3526 1972

từ 4.30 PM đến 8.30 PM thứ Hai đến thứ Sáu.

BAN GIÁM ĐỐC

 

 

Kiểm tra tương tự

Thánh Lễ nhận chức chánh xứ Đồng Tâm – Giáo phận Phú Cường

Vào lúc 10h00, ngày 5 tháng 5 năm 2022, Giáo xứ Đồng Tâm – Giáo …

Linh Thao Sinh Viên Giới Trẻ 2022

Các bạn trẻ, các bạn sinh viên thân mến! Trải qua những tháng ngày bấp …

Một bình luận

  1. Cho hỏi khóa học tiếng Latin của dòng đã mở chưa ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.