Trang Nhà / Bản Tin / Hồng ân khấn cuối và thiên chức Phó Tế

Hồng ân khấn cuối và thiên chức Phó Tế

Sáng ngày 18.1, toàn thể anh em Dòng Tên Việt Nam vui mừng hiệp dâng Thánh lễ Khấn cuối của Thầy Vinh Sơn Phạm Đức Tuấn. Đúng 20 năm bước theo Thầy Giêsu trong ơn gọi Giêsu hữu, Thầy Vinh Sơn Phạm Đức Tuấn tuyên lời khấn cuối, để tháp nhập trọn vẹn vào thân thể Dòng. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho Thầy, nguyện xin Thiên Chúa ban cho Thầy nhiều tình yêu và ân sủng để Thầy sống ơn gọi Giêsu hữu thật dồi dào và ngập tràn niềm hạnh phúc.

Sáng nay ngày 20.1.2017, nhờ hồng ân Thiên Chúa, Dòng Tên Việt Nam có thêm 4 thầy Phó tế.

Mỗi  Thánh Lễ là một dịp để mọi người tạ ơn Thiên Chúa, và chúng ta lại càng phải tạ ơn trong Thánh Lễ hôm nay vì hồng ân thiên chức quý thầy Dòng Tên sắp lãnh nhận – Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận Đà Nẵng đã chia sẻ như thế khi chủ tế Thánh Lễ thụ phong phó tế cho 4 tu sĩ Dòng Tên sáng nay.

4 thầy tiến chức sau nhiều năm sống ơn gọi tu trì và sau khi hoàn tất chương trình thần học căn bản đã được Dòng chọn gọi để lãnh tác vụ phó tế. Đó là quý thầy:

  1. Phê-rô Trần Vinh Danh, S.J.
  2. Tô-ma Aquinô Nguyễn Khánh Duy, S.J.
  3. Giu-se Nguyễn Hải Đăng, S.J.
  4. An-tôn Nguyễn Hữu Khanh, S.J.

Trong bài huấn từ của mình, đức cha Giuse đã nhắc lại sứ mạng chính yếu của người phó tế. Sứ mạng ấy không gì khác hơn là phục vụ. Cụ thể, đức cha đã nêu ra 3 chiều kích phục vụ của người phó tế: Thừa tác viên các mầu nhiệm thánh, thừa tác viên Lời Chúa, và thừa tác viên đức ái.

Trước hết, để trở thành thừa tác viên các mầu nhiệm thánh, người phó tế phải bén rễ sâu trong Thiên Chúa, kín múc ân sủng từ Ngài. Họ cũng phải là người của Giáo Hội, ở trong Giáo Hội, đặc biệt với đức vâng phục, và rồi được sai đi thi hành sứ mạng qua bề trên của mình.

Thứ đến, để trở thành thừa tác viên của Lời, phó tế phải ngụp lặn trong Lời và kinh nghiệm về Lời trước tiên, sau đó mới có thể rao giảng Lời cho tha nhân.

Cuối cùng, thừa tác viên đức ái đòi hỏi nơi người phó tế tình yêu theo gương mẫu của Chúa Giê-su. Hình ảnh Chúa Giê-su cúi xuống rửa chân cho các môn đệ đã được đức cha chủ tế trưng dẫn như mẫu gương tuyệt hảo cho việc phục vụ đức ái của người phó tế.

Hơn một lần đức cha Giuse đã mời gọi người phó tế phải thoát ra khỏi sự ích kỷ của bản thân để sống tình yêu hủy mình. Có như thế họ mới có thể trở thành thừa tác viên các mầu nhiệm thánh, thừa tác viên Lời Chúa, và thừa tác viên đức ái.

Đôi bàn tay tiến chức đặt trong tay đức cha chủ tế diễn tả sống động đức vâng phục của họ đối với Giáo Hội qua các đấng bản quyền và bề trên hợp pháp của mình.

Giây phút quan trọng nhất là khi đức cha Giuse đặt tay trên đầu quý thầy và đọc lời nguyện truyền chức. Từ nay, quý thầy trở thành tư tế của Đức Ki-tô và tham dự vào hàng giáo phẩm với thiên chức phó tế vừa lãnh nhận.

“Tin điều con đọc, dạy điều con tin, và thi hành điều con dạy” những lời khuôn mẫu được trao bởi đức cha chủ tế là kim chỉ nam cho quý tân chức khi họ được ngài trao Lời Chúa, như dấu chỉ của việc trở thành tôi tớ phục vụ Lời.

Tham dự Thánh Lễ truyền chức phó tế sáng nay còn có sự hiện diện của cha đại diện giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam, đông đảo quý cha, quý thầy trong hội Dòng và một số tu sĩ cùng bà con giáo dân đã hiệp ý cầu nguyện.

 

Tưởng cũng nên nhắc lại, trước khi lãnh nhận thiên chức cao quý, 4 tiến chức đã phủ phục để cùng cộng đoàn van nài các Thánh cầu bầu cho mình. Chắc hẳn thiên chức phó tế quý thầy vừa lãnh nhận là hồng ân nhưng không của Thiên Chúa, nhưng trong mầu nhiệm các thánh thông công, quý thầy cũng cần lời cầu bầu của các Thánh, và cả những lời cầu nguyện tha thiết của mọi người để họ có thể trở nên xứng đáng với thiên chức vừa lãnh nhận.

Jos. Nguyễn Minh Vương, S.J.

Xem thêm hình thánh lễ truyền chức phó tế tại:

  1. https://www.flickr.com/photos/[email protected]/sets/72157675626544944

2. https://www.flickr.com/photos/[email protected]/sets/72157677630308861

Kiểm tra tương tự

Thánh Lễ nhận chức chánh xứ Đồng Tâm – Giáo phận Phú Cường

Vào lúc 10h00, ngày 5 tháng 5 năm 2022, Giáo xứ Đồng Tâm – Giáo …

Linh Thao Sinh Viên Giới Trẻ 2022

Các bạn trẻ, các bạn sinh viên thân mến! Trải qua những tháng ngày bấp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.