Trang Nhà / Bản Tin / ĐTC nói với các chuyên gia y tế: Phẩm giá bệnh nhân là trước nhất, chứ không phải tiền bạc

ĐTC nói với các chuyên gia y tế: Phẩm giá bệnh nhân là trước nhất, chứ không phải tiền bạc

 

 

Nói chuyện với một nhóm các chuyên gia y tế đến từ Italia, Đức Thánh Cha Phanxicô phản đối việc chăm sóc y tế không thỏa đáng dành cho những người bệnh. Ngài cho rằng phẩm giá của bệnh nhân phải được đặt ở trung tâm của việc chăm sóc sức khỏe, chứ không phải là các hệ thống chăm sóc sức khỏe vì hiệu quả kinh tế.

Đức Thánh Cha Phanxicô

Khi bệnh nhân không được đặt ở trung tâm và không được đối xử theo nhân phẩm của họ, thì các thái độ phát sinh có thể dẫn đến việc trục lợi trên nỗi bất hạnh của người khác. Sự suy giảm về sức khỏe đang gia tăng giữa những người cùng khốn nhất chính là do khó khăn trong việc tiếp cận với quá trình chăm sóc y tế. Đừng ai trong chúng ta rơi vào cảnh bàng quan, nhưng hãy gia tăng mọi nỗ lực, vì quyền lợi của những ai yếu đuối nhất cần được bảo vệ.”

Đức Thánh Cha nói rằng, một nền văn hóa đáng vứt bỏ sẽ lộ rõ bộ mặt của nó khi những người nghèo khổ nhất không thể tiếp cận được với việc chăm sóc y tế. Vì thế ngài cho rằng, đồng thời với việc cải thiện trang thiết bị, các chuyên gia cũng cần hành động một cách cẩn trọng và hợp đạo đức để không làm tổn thương những người mỏng manh nhất, chẳng hạn như các cụ già hay những ai mắc bệnh hiểm nghèo.

Đồng thời, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng phẩm giá con người, kể từ lúc thụ thai đến khi nhắm mắt lìa đời,  không nên bị coi thường bằng bất cứ giá nào.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô không chỉ nói về những mối đe dọa đối với việc chăm sóc sức khỏe. Ngài cũng đánh giá cao công việc chăm sóc y tế mà các chuyên gia đang đảm nhận. Đức Thánh Cha gọi đó là một niềm vinh dự cao cả và cũng là một trách nhiệm lớn lao, bởi vì “qua đôi tay, họ sẽ chạm tới thân thể của Đức Ki-tô chịu đau khổ.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha hy vọng sẽ có được một cam kết nhằm phân bổ thêm kinh phí cho việc nghiên cứu các căn bệnh hiếm gặp vốn “không được thường xuyên quan tâm đúng mực.”

Chuyển ngữ: Quang Khanh, S.J.

Nguồn: Rome Reports 10-02-2017

Kiểm tra tương tự

Buồn ơi! Tạm biệt mi

  Nhằm cụ thể hóa ưu tiên Tông Đồ của Dòng Tên về mục vụ …

[THÔNG BÁO] TĨNH TÂM ĐỊNH HƯỚNG ƠN GỌI DÒNG TÊN THÁNG 5 NĂM 2022

– Nhằm giúp các bạn nam, Công Giáo, phân định ơn gọi đời sống thánh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.