Trang Nhà / Bản Tin / Ngày khai giảng tưởng lạ mà quen

Ngày khai giảng tưởng lạ mà quen

Theo lẽ thường, khi những đóa phượng chớm đỏ và tiếng ve bắt đầu râm ran, tiếng trống trường sẽ thôi vang, báo hiệu ngày bế giảng năm học đã về. Thế nhưng, trong khi tất cả học sinh sinh viên khác bước vào kỳ hè, học viên của Học Viện thánh Giuse Dòng Tên Việt Nam lại cắp sách đến trường, bắt đầu năm học mới. Từ đó, 01 tháng Sáu hàng năm trở thành ngày khai giảng của Học Viện. Một sự “khác người” tưởng lạ mà quen.

Lạ vì thời gian biểu chẳng giống ai, nhưng quen với các học viên của Học Viện, cả tu sĩ Dòng Tên lẫn học viên ngoại trú đến từ các Dòng khác. Phải thừa nhận rằng cái lạ gây ra ít nhiều cản trở cho những học viên ngoại trú muốn vào học trong Học Viện. Tuy nhiên, cái quen lại mang đến nhiều lợi ích, chí ít là việc hưởng nhờ nguồn giáo sư nước ngoài đang trong thời gian nghỉ hè đến từ các đại học và học viện danh tiếng trên thế giới. 

Thật ra, cái lạ cái quen không phải là vấn đề chính yếu. Điều quan trọng là mỗi học viên trong Học Viện dốc hết sức mình để dấn thân cho việc học với ý hướng duy nhất: giúp đỡ các linh hồn. Đó cũng là điều cha thánh tổ phụ Inhã hằng trăn trở cho mỗi học viên thụ huấn trong Dòng. Nhưng để làm được điều đó, người học viên không thể cậy vào sức mình. Họ cần đến ơn Chúa trợ lực. Đó là lý do buổi khai giảng hôm nay được cử hành với thánh lễ kính Chúa Thánh Thần với ước mong Người sẽ ban những ơn cần thiết cho từng học viên và cho quý giáo sư giảng dạy trong Học Viện.

Chủ tế thánh lễ là cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J., tân viện trưởng Học Viện. Cùng với ngài là đoàn linh mục đồng tế là quý cha trong và ngoài Dòng. Đặc biệt trong thánh lễ hôm nay, cha viện trưởng, quý cha, quý sơ và quý thầy cô phụ trách giảng dạy trong Học Viện đã công khai tuyên xưng đức tin Công Giáo, tuyên hứa trung thành với giáo huấn của Hội Thánh trong nội dung giảng dạy của mình.

Linh mục giảng lễ hôm nay là cha Michael Trương Thanh Tâm, S.J., linh hướng các học viên triết. Trong bài chia sẻ của mình, cha Michael đề cập đến 3 trường huấn luyện của người học viên Dòng Tên: trường dạy cầu nguyện, trường huấn luyện tri thức và trường huấn luyện con tim. Cách riêng, trường huấn luyện tri thức của người Dòng Tên là một hành trình dài và không ít chông gai. Trên hành trình đó, người học viên cần đến sự bình an Chúa Giêsu ban tặng và ơn Chúa Thánh Thần để có thể đảm nhận sứ mạng học hành một cách tròn đầy.

Tham dự thánh lễ hôm nay còn có sự hiện diện của tất cả học viên Dòng Tên, và đặc biệt là quý ân nhân và thân nhân của Dòng, những người Học Viện hết lòng tri ân vì những đóng góp tinh thần và vật chất cho việc huấn luyện của Dòng. Cha viện trưởng đã thay mặt toàn Dòng nói lên lời cám ơn gửi tới quý vị ân nhân và thân nhân.

Lễ khai giảng được tiếp nối bằng bữa tiệc tối tại khuôn viên của Học Viện. Anh em học viên và quý giáo sư đã góp vui bằng một vài tiết mục văn nghệ.

Lễ khai giảng hôm nay là một lần bắt đầu lại, không chỉ trong việc học mà còn trong việc sống thánh ý Chúa. “Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu” (Xin Giữ Con, Karl Rahner, S.J.), bài hát ấy đã vang lên như một lời khẩn nguyện, tin tưởng rằng Chúa sẽ giúp người học viên khởi sự lại việc học và làm mới cuộc đời mình theo thánh ý Chúa.

Jos. Nguyễn Minh Vương, S.J.

Xem hình tại: https://goo.gl/photos/GX41vCVnBhg3VP5T9

 

 

Kiểm tra tương tự

Giáo Hội tuần qua (6.12-12.12.2021)

1. Đức Thánh Cha cập nhật những quy tắc về các tội được xét xử …

Thánh Lễ Khấn Cuối Trong Dòng Tên (04/12/2021)

  Chiều ngày 05/12/2021, tại nguyện đường của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.