Trang Nhà / +Dòng Tên / Tác Phẩm / Trở nên nhà lãnh đạo Chúa muốn (Chương 2): Nguồn lực của nhà lãnh đạo?

Trở nên nhà lãnh đạo Chúa muốn (Chương 2): Nguồn lực của nhà lãnh đạo?

Image result for leader jesus

Trục trặc về điện có thể là một tai hại. Bệnh viện và những nơi quan trọng có hệ thống phát điện dự phòng trong trường hợp cúp điện. Các trang thiết bị này phải luôn trong tình trạng vận hành tốt vì nhiều sự sống phụ thuộc vào nó.  Điện năng và những trang thiết bị để sử dụng điện rất quan trọng trong xã hội công nghiệp hoá.

Các nhà lãnh đạo phải ý thức điều này. Họ phải nhận ra rằng họ phải giữ cho công việc của họ, những con người xung quanh họ và chính bản thân họ được chuyển động. Đâu là nguồn lực để nhà lãnh đạo có thể quán xuyến tất cả những việc này? Nguồn lực đó chính Thiên Chúa.

Kết Hiệp

Thánh Phaolô tông đồ đã chia sẻ với một trong những cộng đoàn của mình “Với Ðấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Pl 4:13). Vua David trước đây cũng đã nói “Chính Thiên Chúa là nơi trú ẩn vững chắc của tôi, mở ra cho tôi đường lối thiện toàn” (2Sm 22:33). Chính Thiên Chúa là nguồn lực của chúng ta, nhưng kết hiệp  với Thiên Chúa chính là yếu tố “bật công tắc” và làm cho nguồn lực đó hoạt động và đem lại ơn ích trong đời sống chúng ta. Sự chuẩn bị tốt nhất cho David để trở thành nhà lãnh đạo, một vị vua, là thời gian một mình ông với Thiên Chúa khi còn là cậu bé chăn cừu trên đồi núi vùng Giu-đê-a.

Những năm tháng chỉ có một mình với Thiên Chúa đã chuẩn bị cho David vai trò lãnh đạo dưới quyền năng của Chúa. Chắc chắn ông đã nhìn thấy vai trò lãnh đạo được thể hiện ra sao trước hết là khi còn trẻ sống trong cung điện, nhưng thời gian khi ông với Thiên Chúa có một giá trị cao lớn cho ông hơn là lúc ông sống với những người khác. Là một nhà chỉ huy quân đội, một người điều hành đất nước nhưng ông có rất ít sự chuẩn bị. Ông không được cử đi học các khoá đào tạo bài bản. Không không được học các khoá quản trị kinh doanh, nhưng ông nhận biết Thiên Chúa.

Khía cạnh này cũng là chỗ mà ma quỷ tấn công mãnh liệt nhất. Chúng ít quan tâm đến việc bạn tham gia các buổi hội thảo về lãnh đạo hoặc việc bạn đăng ký mua Tuần Báo Kinh Doanh. Nhưng một khi bạn nghiêm túc trong việc nhận biết Thiên Chúa thông qua sự kết hiệp mật thiết với Ngài, thì chúng sẽ tấn công tổng lực để ngăn cản bạn. Khi ấy bạn sẽ thấy lịch trình của bạn để gặp Chúa bị dán đoạn và nhiều vấn đề gấp gáp dồn đến khiến bạn bị phân tâm. Bạn sẽ trở nên quá bận rộn, không thể kết hiệp với Thiên Chúa nữa.

Tại sao kẻ thù của tâm hồn chúng ta lại tranh dành thời gian với Thiên Chúa một cách quyết liệt như vậy? Vì đặc tính cuộc sống của nhà lãnh đạo. Chúng ta có thể tự hỏi đâu là phần thưởng tinh thần nếu chúng ta trung thành trong sự kết hiệp với Thiên Chúa trên đường đời? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần phải đặt ra một câu hỏi khác. Đâu là cùng đích của con người trên trần gian? Câu trả lời: “…tất cả những người mang danh Ta, đã được Ta tạo dựng, nắn thành hình và làm nên, cho danh Ta rạng ngời vinh hiển”. “Cùng đích của con người là tôn vinh Thiên Chúa”. Nhiều người thường trả lời như vậy nhưng họ không thật sự hiểu điều đó ý nghĩa ra sao trong cuộc sống hàng ngày.

Tôi nhớ có lần tôi trao đổi điều đó với một nhóm các chủng sinh. Họ ý thức rõ cùng đích của chúng ta khi sống trên trần gian là tôn vinh Thiên Chúa. Tôi hỏi một người trong số họ là một con người cần phải làm gì để đạt được cùng đích đó? Bạn tôn vinh Thiên Chúa bằng cách nào? Bạn ấy đổi sắc mặt, nở một nụ cười xấu hổ hơn là hài hước, bạn ấy nói “Tôi cũng chẳng có ý niệm gì rõ ràng”. Hãy tưởng tượng xem! Một nhóm các chủng sinh, những người chuẩn bị cho vai trò lãnh đạo tinh thần lại không có ý niệm nào về việc làm thế nào để hoàn thành mục tiêu cao quí nhất trong đời sống.

Hãy để tôi chia sẻ với bạn một bài học đơn giản tôi học được từ một Kitô hữu trẻ. Thiên Chúa tạo dựng con người để họ tôn vinh danh Ngài. Ngài tạo dựng con người giống hình ảnh Ngài để kết hiệp với Ngài. Thiên Chúa có tương quan mật thiết với Adam và Eva trong vườn địa đàng. Nhưng khi họ phạm tội, họ không tuân theo lời Chúa, họ không còn làm vinh danh Ngài nữa. Hình ảnh trở nên hư hỏng và sự kết hiệp bị cắt đứt. Tuy nhiên, khi thời khắc đến Thiên Chúa thực hiện một bước quyết định để tạo dựng lại tiềm năng làm sáng danh Ngài trong con người.

Đã từng có ai mà mọi suy nghĩ, lời nói của người đó đều làm sáng danh Thiên Chúa trong từng giờ, từng ngày, suốt năm trong đời họ không? Có, chỉ một. Chúa Giê-su Kitô. Trong lời cầu nguyện với Chúa Cha, Ngài đã nói về chính mình “Phần con, con đã tôn vinh Cha ở dưới đất, khi hoàn tất công trình Cha đã giao cho con làm” (Ga 17:4). Vì vậy, nếu giả như tôi đã hoàn thành cùng đích trong đời tôi, là vinh danh Thiên Chúa, thì ắc hẳn là tôi đã biến đổi để ngày càng giống hình ảnh của Ngài, trở nên giống Chúa Kitô.

Với con tim yêu thương Thiên Chúa mong muốn chúng ta trở nên giống Người Con của Người. “Vì những ai Người đã biết từ trước, thì Người đã tiền định cho họ nên đồng hình dạng với Con của Người, để Con của Người làm trưởng tử giữa một đàn em đông đúc” (Rm 8:29). Đó chính là tôn vinh Thiên Chúa.

Vậy bằng cách nào tôi trở nên giống Chúa Kitô? Làm cách nào để một người trở nên giống người khác? Bằng cách ở bên người đó, nói chuyện với người đó, cùng làm việc với nhau. Bạn đã từng thấy một tấm hình một cặp vợ chồng sống chung với nhau trong năm mươi năm và đang tổ chức mừng ngân khánh chưa? Họ không chỉ hành xử giống nhau mà còn có sở thích giống nhau, có khẩu vị giống nhau và thậm chí còn giống nhau nữa!

Tôi nhớ ngày mà trung uý Al Vail của thuỷ quân lục chiến Hoa Kỳ cưới Margie Igo, một sinh viên tốt nghiệp đại học Standford, duyên dáng, xinh đẹp và thông minh. Họ gặp nhau tại một hội thảo Kitô giáo tại Colorado và Al đem lòng yêu mến Margie. Trong trang phục điển hình của thuỷ quân lục chiến trung uý Al đã thực hiện một chiến dịch để chinh phục vô ấy. Bắt đầu bằng những việc gởi thư, gọi điện, gởi hoa và quà.

Ban đầu Margie hơi lo ngại trước những việc này, nhưng sau vài tháng cô ấy nhận ra sự chuẩn nhận của Thiên Chúa trong trái tim mình rằng Al chính là sự lựa chọn mà Thiên Chúa dành cho cô. Vì vậy họ tiến tới hôn nhân. Hơn một năm sau đám cưới tôi đến thăm họ tại nhà ở Virginia. Khi tôi đến Margie xin lỗi vì để tôi phải đợi vài phút để dọn dẹp căn phòng cho tôi. Theo cách cô ấy nói thì “căn phòng chưa được ngăn nắp lắm”.

Chưa được ngăn nắp! Tôi chợt nghĩ. Một sinh viên tốt nghiệp Standford ít để ý đến sự ngăn nắp. Nhưng cô cựu sinh viên này thì lại như vậy vì cô đã có một năm sống với Al Vail, thuộc thuỷ quân lục chiến, những người có kỹ luật cao về sự ngăn nắp trong công việc và kỹ lưỡng với mọi người. Cô ấy đã hoà nhập với tính cách của chồng mình. Rồi sau đó Al về nhà, và tôi rất đỗi ngạc nhiên khi thấy lối sống của Margie cũng đã ảnh hưởng đến ông ấy. Họ đã sống kết hiệp với nhau và trở nên giống nhau.

Tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa cũng vậy. Để chúng ta “nên đồng hình dạng với Chúa Giê-su Kitô”, chúng ta phải dành nhiều thời gian cho sự kết hiệp cá nhân với Ngài. Những nhà lãnh đạo có tương quan kết hiệp này, những người “vun đắp” đời sống suy niệm hơn là lối sống “nhất thời”, sẽ nhận ra Thiên Chúa chạm đến lòng mình một cách sống động và được Thiên Chúa sai đi một cách trọn vẹn. Thiên Chúa tìm kiếm những con người như vậy. “Ta đã tìm kiếm trong bọn chúng một người xây tường và đứng trước nhan Ta, nơi lỗ hổng, để bảo vệ xứ sở, nhằm ngăn cản Ta phá thành, nhưng Ta không tìm ra” (Ed 22:30). Sự tìm kiếm này vừa mới mẻ như chúng ta trông chờ những đứa con chưa sinh ra của mình, vừa cũ kỹ như bình minh của nhân loại. Một khi Thiên Chúa tìm thấy một người mà ưu tiên hàng đầu của họ là đời sống kết hiệp mật thiết, cá nhân và năng động với Ngài thì Ngài sẽ ban cho người đó và qua người đó quyền năng, sự hướng dẫn và sự khôn ngoan của Ngài. Thiên Chúa đã tìm ra một người mà nhờ người đó Ngài biến đổi thế giới.

Kiểm tra tương tự

[Bí tích thống hối hòa giải – Xưng tội tiến đức]: IV. Phần kết: Những sự kiện cần đặc biệt lưu ý (tt)

Tác giả: Antôn Ngô Văn Vững, S.J.   4. Việc đền tội Theo nghi thức, …

[Bí tích thống hối hòa giải – Xưng tội tiến đức]: IV. Phần kết: Những sự kiện cần đặc biệt lưu ý

Tác giả: Antôn Ngô Văn Vững, S.J. 
 1. Một vài nguyên nhân về sự …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.