Trang Nhà / Bản Tin / Hành hương Fatima

Hành hương Fatima

Nếu nói hạnh phúc là một cuộc hành trình, chứ không phải điểm đến. Hành trình cuộc đời khi tiếp cận với vạn vật thiên nhiên chung quanh tạo ra cảm giác cho ta có hạnh phúc hay không có hạnh phúc. Người ta ví việc đi tìm hạnh phúc là như thế, không hề có đích đíểm của hạnh phúc nằm ở nơi đâu, vị trí nào. Ai có thể nói đã tìm thấy và nắm chắc hạnh phúc trong tay, có chăng chỉ là cảm nghiệm về hạnh phúc. Thì đời sống đức tin của người Kitô giáo cũng được ví như là một cuộc hành hương trên trần thế tiến về nước trời.  Hành hương: là cụm từ dùng cho các tôn giáo chỉ việc đi thăm viếng những nơi linh thiêng có dấu lạ xảy ra hoặc là Thánh địa, nơi phát xuất và có tính cách lịch sử của tôn giáo nào đó.  Riêng với người Công Giáo, hành hương phải được hiểu một cách sâu sa hơn: Cuộc sống Kitô Hữu là một cuộc hành hương, hay nói đúng hơn, là cuộc hành trình ngay trên trần thế để tiến về quê trời. Cuộc hành trình ấy không chỉ tìm về hạnh phúc vĩnh cửu đời sau mà ngay cả hạnh phúc tạm trên quãng đời dương thế. Cuộc hành trình này bắt đầu từ khi chịu phép thánh tẩy cho đến khi lìa trần.

Đi hành hương kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Maria hiện ra tại Fatima là ước mơ của nhiều người Công Giáo nói chung, và người Công Giáo VN nói riêng. Bởi vì, phát xuất từ nền văn hóa dân tộc, vốn giầu tình cảm, người Công giáo VN có lòng sùng kính Mẹ Maria một cách đặc biệt. Cho nên đi hành hương đến Linh địa mà Mẹ Maria hiện ra, là niềm mong ước và sự khao khát khó diễn tả.  Fatima, một ngôi làng thuộc nước Bồ Đào Nha, sự kiện đức mẹ Maria hiện ra với 3 trẻ nhỏ Lucia, Phanxicô và Jacinta lần đầu tiên 13/5/1917 và lần cuối cùng ngày 13/10/1917 là một bằng chứng lịch sử không thể phủ nhận, thiết tưởng không cần phải lập lại chi tiết. Nhưng 100 năm qua, với nhiều thách đố xác thực về tính thiêng liêng cũng như sự huyền bí này. Phép lạ Fatima đã được Giáo hội Công giáo coi như là dấu tích tiếp tục của tình yêu mà Thiên Chúa dành cho nhân loại, qua đức Trinh Nữ Maria, đã ‘tiếp cận một cách nhãn tiền’ và nhắn gửi với loài người: Hãy hoán cải, cầu nguyện để thế giới được thoát hiểm họa và điều đó đã xảy ra như lời chị Lucia thuật lại từ Đức Maria. Sứ điệp Fatima, có thể nói là tiếp tục Sứ điệp tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người.

Đoàn hành hương từ 10/5/17 đến 25/5/17 đi qua 6 quốc gia Bỉ, Hòa Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý Đại Lợi do LM Hoàng Văn Quảng SJ (Dòng Tên) tổ chức có 54 Người tham dự: Gồm 43 từ VN, 8 đến từ Úc Châu và 3 đến từ Hoa kỳ. Cao tuổi nhất là 73 đến từ VN và trẻ nhất là 13 đến từ Úc Châu. Ngay trong buổi đầu, với tâm tình tạ ơn, cha trưởng đoàn Hoàng Văn Quảng SJ trong lời giảng thánh lễ tại Banneux, Bỉ Quốc. Đã nói về ý nghĩa, tinh thần và thái độ cần phải có của người đi hành hương. Bởi vì hành hương đúng nghĩa của nó không phải là cuộc du ngoạn thuần túy, càng không phải là cuộc đi Holiday. Hành hương có ý nghĩa về chiều sâu tâm linh, không hẳn là cứ có tiền là có thể thực hiện được. Một cuộc hành hương đúng nghĩa cần có cơ hội, hoàn cảnh thuận lợi và đặc biệt cần có nhân sự với kỹ năng tổ chức chu đáo về hành chánh, có chiều sâu tinh thần và lòng đạo hạnh sốt mến hướng dẫn. Thì mới đạt được mục tiêu của hành hương trên phương diện tâm linh và bồi đắp đời sống đạo đức cho người tham dự. Cuộc hành hương cũng được cha Giang Trung Kiên SJ tháp tùng và diễn giải thêm như là một phần của hành trình mà người Công Giáo đang đi, chuẩn bị cho cuộc sống vĩnh cửu mai sau.

Cuộc hành hương Fatima tháng 5/2017 thật có ý nghĩa, vì diễn ra đúng dịp kỷ niệm 100 năm lần đầu tiên Đức Mẹ hiện ra tại Fatima 13/5/1917. Không chỉ có ý nghĩa mà thôi, nhưng còn thuận lợi cả về khí hậu mùa Xuân tươi mát tại vùng trời Âu Châu, 6 quốc gia mà đoàn hành hương có mặt, có lẽ đã gặt hái được những thành quả về thiêng linh đáng kể cho từng thành viên tham dự, trong tâm tình cảm mến và dạt dào lòng sùng kính Mẹ Maria. Trước hết là thăm viếng Đức Mẹ Ban Ơn, tại Banneux, Bỉ Quốc, đoàn hành hương đã tận mắt thấy những chiếc xe lăn, nạng chống đi bộ, các bia đá TẠ ƠN MẸ của khách hành hương thập phương để lại sau khi họ được chữa lành bệnh tật. Đoàn đã tham quan vườn hoa Tulip tại Hòa Lan để chứng kiến những kỳ công của Thượng đế qua bàn tay con người và thiên nhiên tạo thành, những sắc hoa vô cùng rực rỡ. Đoàn đã thăm Paris, thủ đô Pháp Quốc, lần lượt với viện bảo tàng về các Thánh tử vì đạo tại Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Tham quan nhà thờ Thánh Tâm trên ngọn đồi cao nhìn toàn cảnh Paris, Thăm nhà thờ Đức Bà, Tháp Eiffel etc…  Từ Paris đi về linh địa Lourdes (Lộ Đức), ở đây đoàn hành hương đã được dâng thánh lễ tại hang núi nơi đức Mẹ hiện ra với thánh Benardette, ngắm 14 đàng Thánh giá trên cả một ngọn đồi và rước kiệu, lần chuỗi mân côi với đủ mọi khách hành hương trên toàn thế giới hội tụ về. Đoàn hành hương được cơ hội tắm nước suối mà mẹ Maria đã chữa lành nhiều căn bệnh hiểm nghèo của khách hành hương.  Sau Lộ Đức, Đoàn hành hương tiến về Tây Ban Nha, thủ phủ của gia tộc thánh Phanxicô Xavier, vị thánh truyền giáo phương Đông. Không có gì xúc động hơn khi đoàn được tiếp cận với những di tích lịch sử về vị thánh truyền giáo nổi tiếng này. Tiếp theo, Đoàn được cha Trưởng đoàn Hoàng Văn Quảng SJ dẫn đến Loyola, quê hương của thánh Inhaxiô, đấng sáng lập Dòng Tên. Được dâng lễ và cầu nguyện ngay cạnh giường mà thánh Inhaxiô đã được ơn trở lại: Từ một hiệp sĩ đời, trở thành hiệp sĩ của Chúa Giêsu.  Tưởng cũng nên biết, trên đường đi đến mỗi nơi linh địa, cha trưởng đoàn đều hướng dẫn cho đoàn qua phim ảnh chiếu trên xe bus, tài liệu được in ấn, phát ra và đọc cho mọi người hiểu biết về nơi mình sắp đến và quan trọng hơn cả, những lời kinh, những bài hát thánh ca, lời giảng giải của cha Quảng và cha Kiên. Bầu không khí trong khi di chuyển từ nơi này qua nơi khác thật vui nhộn vì những câu chuyện khôi hài của các anh chị em trong đoàn. Chỉ có điều lo lắng và quan ngại nhất cho đoàn là một vài thành viên trong đoàn dễ bị đi lạc vì nhiều lý do khác nhau, nhưng có lẽ lý do chính là, vì mê mẩn chiêm ngắm và chụp hình những kỳ tích lịch sử và linh thiêng mà bị thất lạc vì không theo kịp với sự di chuyển của cả đoàn! Với sự quan tâm và tinh thần trách nhiệm, cha trưởng đoàn thường xuyên và nghiêm chỉnh nhắc nhở mọi người nên cẩn thận và không đi quá xa nhóm của mình.

Rời Tây Ban Nha đoàn đã đi đến trọng điểm của cuộc hành hương: Linh Địa Fatima thuộc Bồ Đào Nha. Tâm tình dạt dào hướng về Mẹ Fatima khi cả đoàn hát bài Năm xưa trên cây Xồi …và Lạy mẹ Fatima…!  2 ngày tại Fatima có thể nói là cao điểm nhất của cuộc hành hương khi đoàn thăm viếng và cầu nguyện trước tượng đài Mẹ Fatima, cầu nguyện trước mộ và thăm căn nhà của 2 vị thánh Phanxicô và Jacinta vừa được nâng lên bậc hiển thánh đúng 1 tuần trước. Đoàn tham dự kiệu và lần chuỗi Mân côi cùng với nhiều sắc dân đến từ khắp địa cầu và tiếng Việt đã được xướng lên trong chương trình lần chuỗi. Đoàn đến chụp hình ngay dưới gốc cây Xồi, nơi Mẹ Maria đã hiện ra. Có thể nói, khung cảnh linh thiêng Fatima đã làm cho mỗi thành viên cảm nhận được những ân huệ mà Chúa ban cho mình và nhân loại, qua mẹ Maria, như bày ra trước mặt. Trong thời gian ở Fatima cha trưởng đoàn cũng hướng dẫn đoàn đi thăm thánh đường Santarém, nơi đã xảy ra phép lạ Thánh Thể khoảng thế kỷ thứ 12.

Rời Bồ Đào Nha đi Rome, Ý Đại Lợi chặng đường cuối của cuộc hành hương nhưng cũng là chặng đường về Thánh đô của người Công Giáo. Vatican: nơi hội tụ chiều sâu lịch sử của Giáo Hội Công Giáo. Có thể nói gần 2000 năm lịch sử Giáo Hội vẫn được duy trì một cách sống động, nói lên tính tông truyền từ Thánh Phêrô cho đến bây giờ. Đoàn đã được các thày Học viện Dòng Tên VN hướng dẫn tham quan và cầu nguyện tại công trường và mộ thánh Phêrô. Tham quan và dâng thánh lễ trong hang toại đạo. Tham quan và dâng thánh lễ tại nhà thờ Giêsu, trụ sở bề trên cả của Dòng Tên, nơi đã cất giữ Thủ cấp của Á Thánh Andre Phú Yên, vị tử vì đạo tiên khởi của Giáo Hội VN vào thế kỷ thứ 16. Sự xúc động và lòng rung cảm trước những di tích lịch sử ấy, hẳn nhiên không thể có, nếu không đích thân đi hành hương và được tiếp cận với những công trình sáng tạo tuyệt vời: Từ viện bảo tàng Vatican, đến nhà thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành, Nhà thờ Đức Bà Cả etc… Đoàn rất may mắn là các thầy thuộc Dòng Tên đang theo học tại Rôma, đã bỏ thời gian đến và hướng dẫn tường tận cho Đoàn trọn 2 ngày. Ngày cuối cùng trước khi chia tay, đoàn đã tập trung tại công trường Thánh Phêrô, tiếp kiến và nhận phép lành từ ĐGH Phanxicô.


Nói tóm, nếu viết hết chi tiết và cảm nghiệm của từng người trong đoàn, thiết tưởng có thể là một cuốn sách. Vì, lãnh nhận ơn huệ qua cuộc hành hương có thể đồng nhất nhưng cảm nghiệm của từng thành viên có thể rất khác nhau. Điều quan trọng có lẽ là, qua cuộc hành hương này, không nhiều thì ít, lòng tin và sự sốt mến trong đời sống đức tin của mỗi người càng phong phú và được củng cố hơn vì những ơn lành Chúa ban cho, qua mẹ Maria. ĐGH Phanxicô, thay mặt Chúa Giêsu tại trần gian đã ban phép lành toàn xá cho những ai đi hành hương Fatima.  Cũng không thể bỏ qua những hiểu biết thu nhận được và tầm nhìn về thế giới bên ngoài của số anh chị em trong nước chưa có dịp đi nước ngoài. Kinh nghiệm về cuộc hành hương này chắc chắn sẽ trở thành hành trang cho bước đường đức tịn kế tiếp của mỗi người trong đoàn. Tạ ơn Chúa và Mẹ Maria, cám ơn các cha và tu sĩ Dòng tên và cuối cùng là cám ơn nhau, những người cùng đi hành hương trong đoàn. Dù sống khác nhau về nơi chốn, quốc gia và hoàn cảnh. Nhưng 2 tuần hành hương cũng học hỏi và chia sẻ với nhau rất nhiều một cách chân thành trong tâm tình cùng là con một cha và mẹ trên trời.

Ghi nhanh từ xứ Kangaroo

Xem hình tại: https://drive.google.com/drive/folders/0B04jDg1onn7bT214d01kZVJlUEE

 

Kiểm tra tương tự

Thánh Lễ nhận chức chánh xứ Đồng Tâm – Giáo phận Phú Cường

Vào lúc 10h00, ngày 5 tháng 5 năm 2022, Giáo xứ Đồng Tâm – Giáo …

Linh Thao Sinh Viên Giới Trẻ 2022

Các bạn trẻ, các bạn sinh viên thân mến! Trải qua những tháng ngày bấp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.