Trang Nhà / Các Nhóm / Đôi chút nhìn lại khóa học ‘Lãnh Đạo Như Giêsu’ dành cho các bạn SVCG TGP Hà Nội

Đôi chút nhìn lại khóa học ‘Lãnh Đạo Như Giêsu’ dành cho các bạn SVCG TGP Hà Nội

Một tuần đã trôi qua kể từ ngày khóa học ‘lãnh đạo như Giê-su’ được diễn ra. Thiết nghĩ, đã đến lúc những kết quả của khóa học được ghi nhận lại.

Về thời tiết, thủ đô Hà Nội những ngày vừa rồi trải qua một đợt nắng nóng kỷ lục, chưa từng có trong vòng 46 năm qua. Nhiệt độ ngoài đường có khi đo được đến 60oC. Đã có nhiều phân tích về nguyên nhân dẫn đến đợt nắng nóng này, nhưng theo ý kiến chủ quan của người viết thì có những nguyên nhân chính sau:

Thứ nhất là do Chúa nhật vừa rồi (04/06) là lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ngài đến ném lửa vào mặt đất; và có lẽ, Ngài ném lửa xuống Hà Nội hơi “quá tay” nên nóng là phải thôi!

Thứ hai là có một số thành viên của nhóm Lửa Yêu Thương đã ra Hà Nội để đồng hành, hướng dẫn khóa học “Lãnh đạo như Giê-su” dành cho các bạn nhóm sinh viên Công giáo tổng giáo phận Hà Nội. Các anh chị trong nhóm đem theo nhiều tâm huyết và sức lan tỏa nhằm cố gắng giúp các em sinh viên nhận biết và yêu mến Chúa hơn. Trời đã nắng nóng thì chớ, nghe đến cái tên “nhóm Lửa” đến thì không khí bỗng dưng nóng lên bội phần.

Về khóa học lần này, có khoảng hơn 70 em sinh viên đến từ nhiều nhóm sinh viên Công giáo khác nhau trên địa bàn Hà Nội tham dự. Mặc dù thời tiết khác nghiệt gây nhiều mệt mỏi cho cả các anh chị hướng dẫn lẫn các bạn tham dự viên nhưng nhiệt huyết của mọi người luôn được duy trì ở mức cao, không thua gì nhiệt độ môi trường nơi diễn ra khóa học. Điều đáng vui mừng là các bạn sinh viên đã tỏ ra đón nhận và trân quý khóa học này khi nhất định không đồng ý cắt giảm nội dung học để kết thúc sớm hơn dự kiến.

Qua đánh giá của các anh chị hướng dẫn, quý cha, thầy Dòng Tên đồng hành và của ban tổ chức, khóa học đã đem lại nhiều ích lợi cho các bạn sinh viên; đã có những dấu hiệu biến đổi tích cực của các bạn sinh viên sau khi tham dự khóa học này ở nhiều nơi. Ngoài ra, cũng đã có những giọt nước mắt lăn dài của các bạn sinh viên khi tham dự khóa học này.

Dưới đây là một số hình ảnh và chia sẻ của các bạn sinh viên sau khi tham dự khóa học.

 

 

MỘT SỐ CHIA SẺ CỦA CÁC BẠN SINH VIÊN CÔNG GIÁO SAU KHÓA HỌC

Bạn Hoàng Thị Nhu

Bạn Hoàng Thị Nhu chia sẻ,

Khóa học lãnh đạo như Giê-su để lại trong tôi nhiều ấn tượng và cảm nhận.

Tôi trước đây chưa từng nghĩ rằng nghe người khác khích lệ mình thì sẽ cảm thấy phấn chấn hơn, vui hơn…nhưng tôi đã lầm. Khi tôi được nghe những lời động viên, khích lệ của các bạn trong khóa học, thông điệp được truyền đến tai tôi cách thì thầm, nhỏ nhỏ mà chỉ có tôi và bạn nói với tôi nghe được. Tôi đã nhắm mắt để cảm nhận và thực sự tôi xúc động khi nhận thấy những lời động viên đó “dường như là dành cho chính tôi”. Nó thật chân thành và mang nhiều tình cảm, chứ không hề là những lời động viên sáo rỗng, vô hồn.

Dường như chính Chúa Giê-su đã làm điều thế này. Ngài muốn tôi biết rằng “dù cha mẹ con chưa từng nói với con rằng họ yêu con, nhưng con hãy biết rằng họ thực sự rất yêu con. Vì yêu con nên họ đã sinh ra con, cho con được ăn học đến ngày nay, cho con cuộc sống đủ để con bằng bạn bằng bè. Họ dùng cả cuộc đời mình để chứng tỏ là họ yêu con; bằng những hành động cụ thể chứ không nói xuông, con gái ạ! Con hãy nhớ rằng, dù con ở bất cứ nơi đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù gian nan hay hạnh phúc bình an, con vẫn luôn có Ta bên cạnh, con nhé!”

Tôi cảm nhận như chính Chúa đang nói với tôi vậy. Điều này đánh động tôi nhiều, rất nhiều. Nó làm tôi phải suy nghĩ về nội tâm luôn “ồn ào” của tôi, một nội tâm trống rỗng, thiếu yêu thương, nhưng lại đầy ắp sự ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình.

Những câu hỏi bắt đầu lóe lên trong đầu tôi như: Liệu tôi đã thực sự quan tâm đến bố mẹ mình chưa? Tôi có từng nhắn tin hỏi thăm bố mẹ mỗi khi bố mẹ đi làm vất vả để kiếm tiền nuôi tôi và các em ăn học chưa? Tôi đã từng quan tâm, hỏi ý kiến của bố mẹ khi quyết định một việc gì đó chưa, hay tôi thích thì tôi làm, còn bố mẹ thì mặc kệ, và chỉ cần biết là bố mẹ phải có tiền cho tôi để tôi hoàn thành quyết định đó? Tôi có để ý cảm nhận của bố mẹ khi các ngài có chuyện buồn hay lo lắng chuyện công việc chưa? Tôi có…..chưa?… Trời ơi! Sao bây giờ tôi mới nhận ra là tôi ích kỷ, kiêu căng quá! Tôi chỉ nghĩ đến mình mà không hề nghĩ đến người khác, liệu họ có muốn không? Liệu họ cảm thấy ra sao?…

Thật sự, tôi cảm thấy chẳng còn mặt mũi nào…Nếu không có dịp học “lãnh đạo như Giê-su” thì tôi chẳng biết bao giờ mình mới nhận ra nội tâm ích kỷ, kiêu căng nơi bản thân.

Tạ ơn Chúa đã cho con có những trải nghiệm tuyệt vời này. Chúa ơi, những bạn khác còn nhiều cảm nhận lắm! Con tin rằng mỗi người chúng con sau khóa học này sẽ thay đổi tích cực hơn; và điều quan trong là chúng con dần hiểu ra rằng “hãy như Giê-su” thì chúng con sẽ được bình an nội tâm để góp phần đổi mới cuộc sống của chúng con và của mọi người xung quanh.

Tạ ơn Chúa! Chúa ơi!

 

Chia sẻ của bạn Nguyễn Phương

Bạn Nguyễn Phương

Lãnh đạo như Giêsu- một cái tên hoàn toàn xa lạ đối với tôi, nếu có quen thì tôi cũng chỉ được nghe trên báo, đài một vài lần. Và đây là lần đầu tiên tôi được tham gia vào lớp học Lãnh đạo như Giêsu. Lớp này đã để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc. Đầu tiên là tôi thích cái không khí mà lớp học mang lại. Nó tràn đầy tiếng nói cười và đôi khi nó có cả tiếng chia sẻ. Tham gia vào lớp Lãnh đạo như Giêsu giúp cho tôi quen biết thêm rất nhiều bạn mới từ nhiều nơi nhiều Giáo xứ khác nhau giúp những con người hòa vào một tập thể, hòa vào những trò chơi gắn kết với nhau để bảo vệ nhau, bảo vệ những vấn đề mà nhóm đang thảo luận. Tất cả mọi người cùng hòa đồng, năng động chính điều này làm cho lớp học càng sôi động hơn.

Các hoạt động trong lớp liên tục được diễn ra, nào là trò chơi cho tập thể, nào là thảo luận nhóm, rồi phát biểu ý kiến nên không khí lớp học luôn sôi động và náo nhiệt. Tôi nghĩ lúc đó thì bất kỳ ai xa lạ bước vào cũng sẽ muốn hòa nhập vào bầu không khí của lớp. Qua khóa học lãnh đạo như Giêsu tôi đã học được những bài học rất bổ ích. Tôi nhận ra được nhiều khuyết điểm của mình. Từ bé đến giờ tôi luôn tự ti về việc đứng trước đám đông và khả năng lãnh đạo của mình vì tôi đã và đang tham gia rất nhiều hoạt động đoàn, hội ở giáo xứ nơi tôi làm việc. Nhưng khi tham gia vào lớp học thì tôi lại thấy mình còn rất nhiều điều cần phải học hỏi, chính lớp học đã dạy cho tôi biết lắng nghe và cách làm việc nhóm. Như vậy việc lãnh đạo của bản thân của tôi trong tương lai chắc chắn sẽ thành công hơn. Tôi rất vui và hạnh phúc khi được tham dự khóa học « lãnh đạo như Giê-su ».

 

Một chia sẻ của bạn Têrêxa Nguyễn Thị Huyền,

Bạn Huyền – Giáo xứ Đông Lao – Hà Nội

Bạn có phải là một nhà lãnh đạo??? Đó có lẽ là một câu hỏi đối với bạn và cũng không ngoại trừ đối với tôi trước khi tôi tham gia khóa học “Lãnh đạo như Giê-su”. Tôi tự hỏi: làm sao tôi có thể là một nhà lãnh đạo được vì tôi không có quyền, không có chức vụ, và cũng chẳng có địa vị….phải chăng bạn cũng có suy nghĩ giống tôi?. Nhưng sau một ngày học hỏi và giao lưu qua khóa học “Lãnh đạo như Giê-su” giờ đây tôi có thể tự khẳng định rằng: Tôi là một nhà lãnh đạo. Tôi hy vọng sau khi đọc được bài viết này bạn có thể tự tin khẳng định mình là một nhà lãnh đạo.

Bạn hiểu như thế nào là lãnh đạo? Đó là bất cứ khi nào bạn mưu cầu ảnh hưởng lên suy nghĩ, hành vi và sự phát triển của người khác thì chính lúc đó bạn là một nhà lãnh đạo rồi đấy. Hãy suy nghĩ và cho tôi câu trả lời bạn nhé.

Cuộc sống của tôi, của bạn có rất nhiều lúc chúng ta phải chọn lựa, chọn trường học, chọn việc làm,…nếu bạn chọn đúng với ý của ai đó tư vấn cho mình thì không sao. Còn ngược lại sẽ có lúc bạn được nhìn với 1 ánh mắt vô tâm, với những câu nói châm biếm, và với những hành vi khác thường. Tôi cũng vậy! Chọn lựa trường cho mình là 1 quá trình tôi vẫn bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ và cái nhìn từ người khác lúc nào cũng muốn mình phải hoàn hảo trong mắt mọi người nhưng 9 người 10 ý, làm sao tôi có thể làm được đây? Có những lúc tôi thất vọng và bỏ cuộc. Nhưng bây giờ tôi ra sao bạn có muốn chăng? Sau khóa học tôi luôn nhớ cho bản thân mình 1 câu mà nó làm tôi suy nghĩ rất nhiều: “bạn nhìn nhận bản thân bạn như thế nào”. Có lẽ trong tôi đã có sự thay đổi không hề nhẹ.

Trong cuộc sống, ai là người ảnh có tầm ảnh hưởng đến bạn nhất và bạn chọn ai là mẫu gương cho bạn noi theo? Với tôi, tôi chọn Chúa là mẫu gương cho mình noi theo. Nhưng để được như Ngài, đó quả là một hành trình biến đổi. Biến đổi con tim để biết yêu thương,..để tôi yêu Ngài, yêu tha nhân và yêu chính mình bằng một tình yêu đích thực như Ngài đã yêu tôi…Là một nhà lãnh đạo bạn cần phải có con tim để yêu thương, tư duy để chọn lựa, hành động để quyết định và thói quen để biết bạn lãnh đạo ra sao.

Với tôi cảm nghiệm mà tôi nhận được trong khóa học này là niềm tin, sự phó thác và cậy trông nơi Chúa. Bên cạnh đó, tôi còn thấy được sự bình an trong tâm hồn. 20 phút để cảm nghiệm được Chúa. Bạn thấy khó hay dễ? Giữa cuộc sống bộn bề và lo toan hiện nay bạn có còn nghe thấy tiếng Chúa nói nữa không.

Đến với IGNITE tôi không chỉ được học về nhà lãnh đạo mà tôi còn nghe được điều Chúa nói với tôi. Với một cách thức đơn giản chỉ là cái đặt tay lên vai rồi nói cho người bạn của mình một câu Lời Chúa vậy mà làm đánh động bao con người ngày hôm đó. Tôi cũng vậy đang lúc tôi tuyệt vong về cuộc sống của mình thì chính Ngài mời gọi tôi, Ngài nói với tôi qua những người xung quanh tôi. Ngài vỗ về và an ủi tôi, Ngài cũng không quên động viên tôi bằng nhưng câu nói: cố gắng lên con, Ta biết đích danh con, Ta tha lỗi cho con, …Ngài luôn bên tôi mà tôi chẳng nhận ra Ngài.  Ngài chẳng đến trước tôi nhưng Ngài lại đến qua những người bạn của tôi.

Cảm ơn Chúa đã luôn ở bên con đồng hành cùng con và dẫn con đi.

Tôi muốn gửi đến với các bạn một điều: hãy dành cho Chúa một chút thời gian để thinh lặng và nói chuyện với Ngài giữa cuộc sống hằng ngày.

Cảm ơn anh chị nhóm Lửa Yêu Thương đã cho chúng em một khóa học bổ ích để em có thể tự tin về mình. Em có thể hiểu rõ hơn mình cần thay đổi những gì từ chỗ EDGING GOD OUT (loại Chúa ra) đến chỗ EXALTING GOD ONLY (chỉ tôn thờ Chúa) để từ đó có Chúa làm chủ cuộc đời em.

Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn và xin Chúa trả công bội hậu cho quý cha, thầy, các anh chị tổ chức khóa học. Nguyện xin bình an của Chúa luôn tràn đầy trên mọi người. Chúc cho Nhóm Lửa Yêu Thương luôn gặt hái được nhiều thành công.

(Ghi nhận của Ban Tông Đồ nhóm Lửa Yêu Thương)

Kiểm tra tương tự

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Người trẻ với người vô gia cư

  Những đêm lạnh tê tái của cái tết đã cận kề. Phía trước những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.