Trang Nhà / Các Nhóm / Sinh viên Công giáo Thanh Hóa-Hà Nội tham dự đại hội giới trẻ hạt Hữu Lễ – Giáo phận Thanh Hóa

Sinh viên Công giáo Thanh Hóa-Hà Nội tham dự đại hội giới trẻ hạt Hữu Lễ – Giáo phận Thanh Hóa

Trong hai ngày, 21-22/06/2017, tại nhà thờ Hữu Lễ, giáo phận Thanh Hóa đã diễn ra đại hội giới trẻ giáo hạt Hữu Lễ. Đây là đại hội nằm trong chương trình giao lưu giới trẻ của giáo tỉnh Hà Nội mà năm nay, giáo phận Thanh Hóa được vinh dự đăng cai tổ chức. Trong lần đại hội giới trẻ này, nhóm sinh viên Công giáo Thanh Hóa đang học tại Hà Nội (SVCG Thanh Hóa Hà Nội) cũng về tham dự. Ngoài việc đóng góp sự hiện diện, các tiết mục văn nghệ, nhóm còn mở một căn tin nước phục vụ nhu cầu giải khát cho các tham dự viên; đồng thời cũng là để gây quỹ cho nhóm.

 

Đại hội giới trẻ chính thức khai mạc với nghi thức cung nghinh thánh giá vào lúc 16 giờ, ngày 21/06/2017 tại khuôn viên giáo xứ Hữu Lễ, giáo phận Thanh Hóa, với sự hiện diện của cha Micae Trịnh Ngọc Tứ, đại diện giám mục giám quản giáo phận Thanh Hóa, cha Phêrô Nguyễn Cao Vinh, hạt trưởng hạt Hữu Lễ, cha Giuse Phạm Văn Duẩn, đặc trách giới trẻ giáo phận, cha Phaolô Nguyễn Thái Sơn, Sj, đặc trách sinh viên giáo phận; cùng quý cha, quý thầy, quý sơ trong giáo phận, cũng như hơn 1000 bạn trẻ đến từ khắp muôn hướng của dải đất Thọ Xuân, địa bàn của giáo hạt. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của gần 100 bạn trẻ đại diện giáo hạt Kẻ Bền, đơn vị đón rước thánh giá giới trẻ sau hạt Hữu Lễ.

Sau phần mở đầu với những bài hát có cử điệu sôi động, các tham dự viên lắng đọng tâm hồn hướng về đoàn rước Thánh giá. Các đoàn đại diện cho từng giáo xứ cùng theo chân Thánh Gía diễu hành qua lễ đài. Tiếp đến là phần rước và thượng cờ Đại hội. Khi lá cờ đại hội tung bay trên đỉnh cột là lúc cha Phê rô Nguyễn Cao Vinh, hạt trưởng Hữu Lễ tuyên bố khai mạc đại hội.

Với sợi chỉ đỏ “Hãy ra chỗ nước sâu” cha Giuse Phạm Văn Quế, đại diện quý cha chủ tọa giờ thảo luận “Thao thức cùng chủ chăn” đã gợi nhắc cho các bạn trẻ ý nghĩa và lời mời gọi mà đại hội dành cho các bạn. Cùng chủ tọa giờ này với cha Giuse Quế là quý cha Phêrô Nguyễn Cao Vinh, cha Phaolô Nguyễn Thái Sơn, Sj. Quý cha đã chia sẻ và giải đáp thắc mắc của các bạn trẻ xoay quanh chủ đề sinh viên, người trẻ và những khó khăn trong việc giữ đức tin mỗi ngày. Đây thực sự là sự nâng đỡ tinh thần rất lớn dành cho các bạn trẻ nói chung và với các bạn SVCG Thanh Hóa nói riêng trên con đường tìm kiếm Nước Chúa giữa lòng đời.

Tối đến, lúc 19h30’ tại ngôi thánh đường của giáo xứ Hữu Lễ đã diễn ra thánh lễ Suy tôn Thánh giá. Trong bài giảng, cha Giuse Phạm Văn Duẩn – đặc trách giới trẻ của giáo phận đã mời gọi các bạn trẻ hãy sống tinh thần của Đức Kitô bằng chính sự trung tín như Chúa Giê su đã sống. Đây sẽ là ngọn đuốc dẫn đường cho các bạn trẻ vượt qua những bóng tối giăng lối trên đường đời.

 

Đêm văn nghệ và diễn nguyện của đại hội đã được khai mạc sau thánh lễ suy tôn thánh giá dành cho các bạn trẻ. Tham dự đại hội lần này các bạn SVCG Thanh Hóa Hà Nội cũng đóng góp một phần hương sắc của mình vào vườn hoa chung của đại hội bằng tiết mục diễn nguyện nói về câu chuyện của nữ sinh viên sa ngã vào vòng xoáy của tiền bạc, tệ nạn, cám dỗ của xã hội; nhưng rồi với ơn Chúa và sự cố gắng, bạn ấy đã chiến thắng và đứng lên quay trở về bên vòng tay của Người Cha nhân hậu. Đó như một thông điệp mà các bạn trong nhóm muốn nhắn nhủ các đến cộng đoàn nói chung và các bạn trẻ tham dự đại hội nói riêng về đời sống đức tin của mình khi các bạn “chạm” đến xã hội ngày hôm nay. Đó là một đức tin yếu đuối và đổ vỡ nhưng điều quan trọng là các bạn cần bám víu vào Chúa vì chỉ có Chúa, chính Ngài mới có thể dẫn ta qua những cơn sóng cám dỗ của cuộc đời.

Ngày đại hội đầu tiên kết thúc trong sự thinh lặng của giờ hồi tâm cuối ngày do cha Phaolô Nguyễn Thái Sơn, Sj, chủ sự. Trong đó, cha đã giúp các bạn trở về với lòng mình, gặp gỡ Chúa để nhìn lại hành trình sau một ngày cháy hết mình với đại hội.

 

Bước sang ngày thứ hai, tỷ lệ thuận với thời tiết nắng hè oi bức, dường như không ưu ái cho các bạn trẻ, tinh thần của các bạn cũng rực cháy hơn. Sau một vài vũ điệu khởi động cho ngày mới, nhóm SVCG Thanh Hóa Hà Nội cùng các bạn trẻ tham dự nghi thức làm phép tượng chân phước Giuse Lương Thạo Tiến – một người con của giáo hạt Hữu Lễ đầy sương gió, một vị linh mục người Lào đã đổ giọt máu mình ra để làm chứng cho Tin Mừng. Ngài vừa được tuyên chân phước ngày 11/12/2016 vừa qua, tại thủ đô Vientiane, vương quốc Lào.

 

Sau đó, nhóm cùng cộng đoàn tham dự thánh lễ hành hương năm thánh, kỷ niệm 85 năm thành lập giáo phận Thanh Hóa. Trong bài chia sẻ lời Chúa, cha Micae Trịnh Ngọc Tứ đã làm sáng tỏ câu chủ đề của đại hội “Hãy ra chỗ nước sâu”. Hành trình ra khơi tìm không phải là một hành trình lao ra chỗ hiểm nguy, nhưng đó là một hành trình đổi thay chính con người cũ- con người của sự tham lam, độc ác, ích kỉ để tìm ra với biển khơi nơi có Chúa đang dang rộng cánh tay sẵn chờ. Trên hành trình đó, chúng ta sẽ khám phá được nhiều điều mới mẻ, học được những bài học mà Chúa Giêsu đã dạy; và chúng ta xác tín rằng Chúa luôn dõi bước theo từng người chúng ta. Vậy nên ta không đi một mình trên hành trình đó, nhưng có Chúa Giêsu đồng hành …

Sau phép lành cuối lễ là nghi thức trao cờ và Thánh giá Đại hội Giới trẻ cho giáo hạt Kẻ Bền.

 

Dõi bước theo chân Thánh Gía mà lòng tôi se lại. Tôi ngước nhìn cây Thánh giá đã đặt chân đến biết bao vùng đất của giáo phận thân yêu, như là hình ảnh Chúa Giêsu ghé thăm từng làng quê, xóm trọ trên dải đất xứ Thanh này. Thánh giá tiếp tục lên đường đi, đồng hành với các bạn trẻ giáo hạt Kẻ Bền để cùng ra chỗ nước sâu đụng chạm đến những tâm hồn còn nguội lạnh.

Các bạn trẻ chia tay nhau trong lưu luyến, hẹn gặp lại ở Đại hội giới trẻ giáo hạt Kẻ Bền. Họ hân hoan trở về nhà như những chứng nhân của Tin Mừng, như là muối và ánh sáng cho trần gian để cùng nhau ra khơi và mang về những mẻ cá bội thu.

Tuy rằng không có cơ hội tham dự đại hội ở quê hương nhiều lần, nhưng có lẽ sau ngày đại hội này các bạn nhóm SVCG Thanh Hóa Hà Nội chúng tôi đã lưu giữ lại một chút kỷ niệm với đồng đội, không chỉ những giây phút sôi động cùng đại hội, nhưng còn là khoảnh khắc cộng tác làm việc nhóm, phút tĩnh lặng để suy gẫm về những con thuyền chuyên chở những lời dạy yêu thương của Thầy Giêsu hầu có thể tiếp lửa cho nhau trên hành trình đức tin. Tôi Tạ ơn Chúa vì tất cả những điều Ngài đã làm cho nhóm chúng tôi, cho bản thân tôi. Thánh Giá Chúa đã quy tụ những người trẻ chúng tôi lại, cho mỗi thành viên trong nhóm chúng tôi có cơ hội dừng lại để ngẫm, để suy về chặng đường đời của mình và cùng giúp nhau củng cố đức tin trong bối cảnh xa quê học tập.

Maria Trần Thị Phương Thảo

Ảnh: Ban Truyền Thông SVCG Thanh Hóa Hà Nội

Kiểm tra tương tự

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Người trẻ với người vô gia cư

  Những đêm lạnh tê tái của cái tết đã cận kề. Phía trước những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.