Trang Nhà / Giáo Xứ / Tâm tình với chiếc áo lễ sinh

Tâm tình với chiếc áo lễ sinh

Tối ngày 23 tháng 06 vừa qua, Giáo họ Hòa Minh mừng lễ kính Thánh Tâm Chúa. Thật đặc biệt vì lễ này cũng được chọn làm bổn mạng ban lễ sinh của Giáo họ. Hôm ấy, các em lần đầu tiên được vận bộ áo mới, bộ áo đúng lễ qui Rô-ma. Vì vậy mà thánh lễ có cái gì vui và Giáo họ cũng phấn khởi hơn! Bản thân tôi cũng thấy có mấy tâm tình!

Lẽ dĩ nhiên, để có những chiếc áo này, Cha quản nhiệm đã có nhiều ưu tư, và một hay hai ân nhân đã giúp cho Giáo họ có được. Ơn lành là như thế, nhưng hình như những chiếc áo Đỏ-Trắng này cũng có những ý nghĩa riêng tự chúng.

Màu đỏ và trắng có lẽ mang những ý nghĩa của Phụng vụ. Màu đỏ biểu hiện cho máu và lửa, dùng trong các lễ tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa, các lễ kính Thánh Tử đạo,…. Màu trắng biểu hiện cho sự tinh tuyền, cho sự phục sinh,… Với tôi, có lẽ màu đỏ tượng trưng cho Thánh Tâm, tượng trưng cho tình yêu và khao khát hiến thân. Người lễ sinh khoác lên mình chiếc áo đỏ có lẽ là để được nhắc nhớ về tình yêu và khao khát ấy. Và lễ sinh phục vụ có nghĩa là học nơi trái tim Chúa lòng yêu thương, trở nên người lễ sinh của Thánh Tâm Chúa. Còn lại, màu trắng có lẽ nói lên ước mong phục vụ Chúa với tấm lòng đơn thành, trong trắng, như ý hướng của lời kinh mà lễ sinh đọc mỗi khi tiến ra bàn thánh: (…) Lạy Chúa, con sắp bước ra Bàn thánh Chúa, xin tẩy rửa con sạch mọi tội lỗi, để con xứng đáng phục vụ Chúa.’ Còn gì quý giá hơn một con tim được Chúa tinh luyện để phục vụ!

Vì thế, tôi cầu nguyện xin Chúa giữ gìn các em lễ sinh, để các em được gần Thánh Tâm Chúa và trong trắng như chiếc áo các em đang mang. Còn tôi ước mong mình học được tinh thần phục vụ như chiếc áo lễ sinh, biết đơn sơ, vui tươi vì biết mình đang phục vụ Chúa!

Kiểm tra tương tự

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” Số 47

Kỷ Niệm Hôn Phối tại Giáo Xứ Nỷ

  Ngày 3-1-2021 vừa qua, Giáo xứ Nỷ, thuộc giáo phận Bắc Ninh, đã tổ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.