Trang Nhà / +Dòng Tên / Bước theo khách hành hương (11)

Bước theo khách hành hương (11)

 

Chương 11- Manresa – Trường Học Đức Tin Của I-nhã

Thời ấy, Thiên Chúa đối xử với kẻ ấy như một thầy giáo đối xử với một học trò.

(1) Kẻ ấy rất sùng kính Ba Ngôi Chí Thánh. Mỗi ngày kẻ ấy cầu nguyện với Ba Ngôi riêng rẽ.

(2) Một hôm, kẻ ấy được cho thấy trong tâm trí, với niềm vui thiêng liêng lớn lao, cách thức Thiên Chúa đã sáng tạo thế giới.

 (3) Một hôm, tại Manresa, khi đang dự lễ trong nhà thờ của đan viện, vào lúc dâng Mình Thánh, kẻ ấy thấy, bằng con mắt nội tâm, những tia sáng trắng từ trên cao chiếu xuống. Mặc dầu đến nay đã nhiều năm, kẻ ấy vẫn chưa giải thích được điều này. Tuy nhiên, kẻ ấy thấy rõ ràng, bằng tâm trí, Chúa Giêsu Kitô ở trong bí tích Thánh Thể thế nào.

(4) Trong lúc cầu nguyện, kẻ ấy thường nhìn thấy trong một lúc lâu, bằng con mắt nội tâm, nhân tính của Đức Kitô. Kẻ ấy cũng thấy Ðức Mẹ.

(5) Một hôm, do lòng sùng kính, kẻ ấy đang trên đường đến một nhà thờ cách Manresa chừng hơn một dặm, tôi nghĩ là nhà thờ Thánh Phaolô. Con đường men theo bờ sông. Lòng đầy sốt sắng, kẻ ấy ngồi xuống một chút, nhìn xuống dòng sông chảy bên dưới. Ðang lúc ngồi đó, mắt tâm trí kẻ ấy bắt đầu mở ra. Đó không phải là một thị kiến, nhưng kẻ ấy hiểu và biết được nhiều điều, cả những điều thuộc bình diện thiêng liêng cũng như những điều thuộc bình diện đức tin và kiến thức. Việc ấy diễn ra sáng tỏ đến nỗi đối với kẻ ấy mọi sự đều như mới mẻ. (Tự Thuật, 27-28-29-30)

Suy niệm

Manresa là trường học đức tin của I-nhã. Từ một thị kiến nội tâm mà ngài đã nhận được, từ đây ngài tìm ra được các suối nguồn sức mạnh cho đời sống thiêng liêng của mình: Thiên Chúa Ba Ngôi, ơn tạo dựng, bí tích Thánh Thể, Mầu Nhiệm Nhập Thể qua tiếng xin vâng của Đức Maria. Khi ngồi bên dòng sông Cardoner, Chúa đã ban cho ngài ánh sáng lớn lao, nhờ đó toàn bộ kinh nghiệm thiêng liêng của ngài được xác chuẩn.

I-nhã cảm nhận sâu xa về Thiên Chúa Tình Yêu, Đấng đã mạc khải chính Người qua công trình tạo dựng vũ trụ, và chính I-nhã là một thu tạo nhỏ bé trong công trình kỳ diệu ấy. I-nhã hiểu rằng phải thiết lập cho mình một chương trình sống như: phải sống thế nào và cần phải làm những gì, đồng thời phải đón nhận Lời của Thiên Chúa trong từng biến cố cuộc đời mình. I-nhã đã nhận ra Thiên Chúa Tình Yêu, Đấng Toàn Năng tuyệt vời tự do từ bỏ chính mình khi mặc lấy xác phàm, và luôn ở lại với ngài trong phép Thánh Thể.

Kinh nghiệm thiêng liêng của I-nhã được đào sâu bên bờ sông Cardoner, Thiên Chúa đã lôi kéo trọn vẹn con người I-nhã đến với Người và ngài không tài nào cưỡng lại được. Từ giây phút đó, ngài không thể trốn khỏi tình yêu của Người. I-nhã trở thành một con người mới, một người được thấu hiểu Mạc Khải, một người không thể tách khỏi mầu nhiệm của Thiên Chúa

Câu hỏi giúp phản tỉnh:

  1. Thiên Chúa là ai đối với bạn? Bạn có nhận thấy tình thân của bạn đối với Chúa đang lớn lên không?
  2. Bạn có cảm thấy có sự mâu thuẫn giữa những kiến thức khoa học với kinh nghiệm về đời sống Kitô hữu của mình không?
  3. Bạn có lãnh nhận bí tích Thánh Thể thường xuyên không? Theo bạn, điều gì quan trọng nhất trong Thánh lễ?
  4. Trong một chừng mực nào đó, bạn có thể nói rằng sự sốt sắng của mình tập trung vào sự hiện diện Thánh Thể của Thiên Chúa không?

Trực giác của Thánh I-nhã

“Con người được dựng nên để ngợi khen, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa, Chúa chúng ta, và nhờ đó cứu rỗi linh hồn mình; và mọi loài khác dưới đất cũng được tạo dựng cho con người, để giúp họ đạt tới cứu cánh Ðấng Tạo Hóa đặt cho họ. Bởi thế người ta chỉ được sử dụng thụ tạo theo mức độ chúng giúp đạt tới cứu cánh và phải loại bỏ khi chúng làm cản trở mình đến cứu cánh đó. Để được điều đó, cần phải giữ cho mình được bình tâm đối với mọi thụ tạo, trong tất cả những gì nằm trong sự tự do của ta và không bị cấm; đến nỗi về phần mình, chúng ta không ước muốn sức khỏe hơn bệnh tật, giàu sang hơn nghèo khổ, danh vọng hơn nhục nhã, sống trường thọ hơn sống ngắn ngủi và tương tự thế đối với mọi sự khác, nhưng chỉ ước muốn và lựa chọn điều gì dẫn đưa chúng ta hơn tới cứu cánh vì đó chúng ta được dựng nên.” (Linh Thao, 23)

Suy gẫm với Lời Chúa: Ga 1, 1-18

Còn những ai đón nhận Người thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa.

Kiểm tra tương tự

Cầu nguyện chung xin ơn “chữa lành và liên đới”

Con người đang trải qua một giai đoạn thật khó khăn. Đại dịch Covid-19 vẫn …

Thánh Giuse: Thinh lặng để tiếng Con vang lên

Cha đã sống thinh lặng trọn vẹn cả một đời để có thể nghe được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.