Trang Nhà / +Dòng Tên / Bước theo khách hành hương (12)

Bước theo khách hành hương (12)

Chương 12 – Dưới Chân Thập Giá Chúa Giêsu Kitô

Việc ấy diễn ra khá lâu. Sau đó kẻ ấy đến quỳ gối trước một Thánh Giá gần đó để tạ ơn Thiên Chúa. (Tự Thuật, 31)

Suy niệm

Vị Khách hành hương đứng lên, rời khỏi bờ sông Cardoner. Ngài quỳ xuống trước cây thập giá bên đường gần đó. Với con tim chan chứa, ngài tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả những điều Thầy Chí Thánh đã dạy cho ngài. Với thái độ cầu nguyện dưới chân thập giá, ngài nhớ lại những lời của Chúa: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình; vác thập giá mình hàng ngày và theo tôi.” (Lc 9,23)

– Thập Giá của Đức Giêsu Kitô: con đường tín trung dẫn đưa đến Thiên Chúa, dấu chỉ và tiêu chuẩn nhận biết người môn đệ của Đức Giêsu! Thập giá đã biến đổi I-nhã trở thành vị khách hành hương, không bao giờ cố định mình ở bất kỳ đâu, không bao giờ xác định trước cách thức để Thiên Chúa phải hoạt động theo ý mình, không bao giờ ngừng bước theo những dấu chân của Đức Kitô.

– Thập Giá của Đức Giêsu Kitô: cớ vấp phạm cho những ai ấp ủ một Vị Cứu Tinh thích hợp với “lá cờ” của riêng họ.

– Thập Giá của Đức Giêsu Kitô: sự ngu dại cho những ai muốn cố chấp giữ lấy kế hoạch của riêng mình và những ai vẫn nguội lạnh với chân lý, trơ cứng với Mầu Nhiệm Tình Yêu.

I-nhã tạ ơn Chúa và cất bước trên con đường của mình. Là người hành hương, ngài ra đi cùng với cây gậy trên những con đường mà ngài không biết, bất cứ nơi nào Thiên Chúa sẽ dẫn đưa ngài đến.

Câu hỏi giúp phản tỉnh

  1. Bạn có sợ thay đổi, sợ mạo hiểm, hay sợ những điều chưa biết? Bạn có biết cách đối diện với những điều không mong chờ mà không hãi sợ?
  2. Bạn có chấp nhận những hy sinh đến từ việc theo Đức Kitô? Bằng cách nào? Hãy cho một vài ví dụ từ cuộc đời của bạn.
  3. Người Kitô hữu là một người chịu đóng đinh, con tim của họ gắn chặt vào Thiên Chúa và vòng tay họ mở ra với tha nhân. Điều này có nghĩa gì với bạn?
  4. Bạn đang thực sự làm gì để mang lại một “thế giới tốt hơn”? Hãy cho những ví dụ cụ thể.

Trực giác của Thánh I-nhã

“Trong khi tưởng tượng Đức Kitô Chúa chúng ta ở trước mặt tôi và Ngài chịu treo trên Thánh Giá, tôi làm cuộc tâm sự cùng Ngài: vì đâu từ một Đấng Tạo Hóa, Chúa đã xuống thế làm người, từ cuộc sống vĩnh cửu, Chúa đã nhận cái chết phàm trần và chết như thế vì tội lỗi tôi. Cũng nhìn ngắm chính mình tôi: tôi đã làm gì cho Đức Kitô? Tôi đang làm gì cho Đức Kitô? Và tôi phải làm gì cho Đức Kitô? Cuối cùng nhìn thấy Chúa như thế, đang bị treo như thế trên Thánh Giá và nghiền ngẫm những điều hiện đến trong tôi.” (Linh Thao, 53).

Suy gẫm với Lời Chúa: 1 Cr 1,17-25

 Chúng tôi tuyên xưng Đức Kitô – vâng, Đức Kitô bị đóng đinh trên thập giá.

Kiểm tra tương tự

Cầu nguyện chung xin ơn “chữa lành và liên đới”

Con người đang trải qua một giai đoạn thật khó khăn. Đại dịch Covid-19 vẫn …

Thánh Giuse: Thinh lặng để tiếng Con vang lên

Cha đã sống thinh lặng trọn vẹn cả một đời để có thể nghe được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.