Trang nhà / Các Nhóm / Theo dấu chân Chúa Giêsu trên miền Đất Thánh

Theo dấu chân Chúa Giêsu trên miền Đất Thánh

Đoàn hành hương 51 người do cha Jos. Hoàng Văn Quảng,S.J. làm trưởng đoàn.

Khởi hành tối ngày 12/07/2017 và về tới Sài Gòn chiều ngày 22/07/2017.

Sáng ngày 13/07/2017 chúng tôi đến quê hương của Chúa Jesus. Khởi đi từ phi trường Ben Gurion thành phố Tel Aviv, chúng tôi đi đến thành phố cổ Jaffa nơi có nhà thờ tưởng nhớ thánh Phê-rô: trong một thị kiến lạ lùng về vật dơ và sạch, thánh Phê-rô hiểu ra được ý định của Thiên Chúa muốn Ngài đi rao giảng Tin Mừng và làm phép rửa cho mọi dân tộc chứ không riêng gì dân Do Thái. Chúng tôi là con dân nước Việt Nam, là một dân tộc chỉ được biết đến Chúa Jesus và lời mời gọi sống theo Tin Mừng của Người khi các cha Dòng Tên đặt chân đến Hội An vào năm 1615, chỉ mới cách nay khỏang hơn 400 năm, để rao giảng Tin Mừng của Chúa Jesus cho người Việt. Chúng tôi đến đây cử hành Thánh lễ tạ ơn Chúa Jesus và đoàn môn đệ trung kiên của Người đã sẵn lòng hy sinh tất cả để truyền cho chúng tôi nguồn suối YÊU THƯƠNG của Thiên Chúa và để mở đầu cho cuộc hành hương theo dấu chân của Chúa Jesus trên quê hương của Người.

Rời Jaffa, đoàn hành hương đi theo con đường phía Tây dọc theo bờ biển để về miền Galilee, nơi có thị trấn Nazareth là miền đất đã in bao dấu chân của Chúa Jesus từ thời thơ ấu cho đến ngày lên đường thi hành sứ mạng của Người. Dọc đường chúng tôi cũng được xem thấy một công trình dẫn nước của người La Mã được xây dựng từ năm 30BC tại thành phố cổ Ceasarea Maritima do vua Herode cả xây dựng để vinh danh hoàng đế Roma Ceasar Augustus. Chúng tôi cũng có dịp để nhìn thấy hải cảng Haifa hiện đại của Israel ngày nay với một cầu cảng dài vươn xa ra biển và hàng trăm tàu lớn neo đậu quanh cảng. Sau khi thăm khu vườn với phong cảnh rất đẹp của đạo Bahai tại thành phố Haifa, chúng tôi về thị trấn Nazareth và nghỉ đêm tại đây. Chúng tôi có cảm tưởng như những người con xa vừa được trở về nhà.

PHẾ TÍCH CEASAREA AQUEDUCT THỜI LA MÃ CỔ XƯA

Một đêm nghỉ ngơi an bình sau một chuyến đi dài, mọi người cảm thấy khỏe mạnh hơn để tiếp tục cuộc hành trình vừa mới bắt đầu. Hôm nay, chúng tôi được đến vãn cảnh hồ Tiberias nơi xưa Chúa Jesus mời gọi các môn đệ theo Người. Đứng trên một con thuyền nhỏ lướt trên mặt hồ, nhìn vào các ngôi làng xa xa chung quanh, cảnh hồ thật đẹp và thật bình yên khiến ai cũng cảm thấy nhẹ nhàng thanh thoát. Trên chiếc thuyền này, chúng tôi đọc kinh, cầu nguyện, ca hát… và cả thả lưới nữa…Ai cũng mong được sống mãi với giây phút cùng với Chúa Jesus khi Người đến với quả đất nhỏ bé này trên mặt hồ Tiberias.

CẢNH QUAN HỒ TIBERIAS

Từ hồ Tiberias, những người hành hương xứ Việt lần theo dấu xưa đi lên một ngọn đồi cao nơi Chúa Jesus rao giảng TÁM MỐI PHÚC cho các môn đệ. Nơi đây có nhà thờ để kỷ niệm sự kiện này, nhưng chúng tôi cử hành thánh lễ trên đồi bên ngoài nhà thờ giữa những hàng cây và chim chóc líu lo hòa lẫn với lời kinh và tiếng hát ân cần tha thiết của những người môn đệ sẵn lòng theo tiếng mời gọi của Người. Sau giờ ăn trưa, chúng tôi đến thăm nhà thờ ghi dấu khi xưa Chúa Jesus đã hóa bánh ra nhiều; thăm nơi chúa trao quyền tối thượng cho thánh Phê-rô; và thăm dấu tích một hội đường, nơi người Do Thái hội họp để nghe giảng Kinh Thánh vào thời Chúa Jesus.Trong ngày thứ hai của cuộc hành hương “Theo Dấu Chân Chúa Jesus” này, chúng tôi như được sống cùng với Chúa Jesus trong những hoạt động của Người tại nơi đây hơn 2000 năm trước.

PHẾ TÍCH HỘI ĐƯỜNG DO THÁI XƯA

Mở đầu ngày thứ ba trong cuộc hành hương, chúng tôi đến viếng nhà thờ ghi dấu thiên thần Gabriel truyền tin cho Đức Mẹ Maria. Nơi đây đánh dấu một sự kiện quan trọng trong lịch sử cứu độ qua lời “XIN VÂNG” của Mẹ Maria: Thiên Chúa đã nhập thể làm người để cứu độ con người. Sau khi cử hành thánh lễ tại nguyện đường này, chúng tôi cũng có dịp được thăm viếng nơi thánh Giu-se làm việc xưa kia, một hội đường nho nhỏ nơi Chúa Jesus thường lui tới cầu nguyện khi còn ở Nazareth với gia đình. Rồi chúng tôi đi đến ngôi làng Cana, nơi xưa Chúa Jesus đã biến nước thành rượu tại một buổi tiệc cưới. Tại đây 5 cặp vợ chồng trong đoàn người hành hương đã tuyên lại lời giao ước kết hôn trong một nguyện đường trước sự chứng kiến của mọi người trong một nghi thức thiêng liêng và đầy cảm xúc. Ai cũng mong muốn mình có được mãi những giây phút chân thành này khi cảm thấy được Chúa hiện diện với mình. Buổi chiều, đoàn hành hương lên núi Tabor, một nơi có cảnh quan thật đẹp, khí trời trong mát. Phải đến nơi đây mới phần nào hiểu được tại sao ông Phê-rô muốn dựng lều ở lại đây sau khi được xem thấy Chúa biến hình. Sau khi cầu nguyện trong nguyện đường trên đỉnh núi, đoàn hành hương theo con đường phía Đông Israel xuyên qua thung lũng Jordan để đến Bethlehem. Đêm nay chúng tôi sẽ ngủ đêm tại thị trấn Betlehem trong phần đất của người Palestine.

NGUYỆN ĐƯỜNG TIỆC CƯỚI CANA

Sau một chuyến đi dài từ Nazareth đến Bethlehem (khoảng 130 km) qua thung lũng Jordan, mặc dù được đi trên một phương tiện vận chuyển hiện đại với đường xá trơn tru, chúng tôi vẫn cảm thấy mệt mỏi. Điều này khiến chúng tôi nhớ đến cuộc hành trình của thánh Giu-se và mẹ Maria xưa kia đã phải khăn gói đi về Jerusalem theo con đường này trên lưng ngựa, lừa với đường xá gồ ghề, khúc khuỷu, quanh co; và rồi Mẹ Maria đã trở dạ sinh Chúa Jesus tại hang Bethlehem gần thành Jerusalem. Hôm nay đoàn chúng tôi đi theo con đường này đến Bethlehem để cảm nghiệm tình yêu thương Thiên Chúa đã yêu thương loài người khi Người đến với thân phận con người và chịu trải qua mọi bấp bênh, lo lắng, khổ sở của con người. Hôm nay, chúng tôi đến thăm nguyện đường, kỷ niệm nơi thánh Gio-an Tẩy giả sinh ra và một thánh đường ghi dấu nơi Mẹ Maria gặp bà Elizabeth; rồi thăm nhà thờ kỷ niệm nơi Thiên sứ báo tin cho các mục đồng tại Cánh đồng chiên. Buổi chiều chúng tôi đến thăm thánh đường kỷ niệm nơi Chúa Sinh ra và dâng Thánh Lễ tại hang đá nơi thánh Jerome dịch Bản Kinh Thánh từ tiếng Do Thái sang tiếng Latin (bản LXX). Hang đá này nằm ngay bên cạnh hang đá nơi Chúa Jesus sinh ra; và nơi đây còn dấu tích mộ chôn các hài nhi bị vua Herode ra lệnh giết khi nghe tin Chúa Jesus ra đời. Sau đó chúng tôi đi thăm hang đá có màu trắng sữa, tương truyền rằng, trên đường trốn sang Ai cập, Mẹ Maria cho hài nhi Jesus bú; và vài giọt sữa rơi ra đã biến hang đá này thành màu trắng như sữa. Suốt ngày hôm nay, chúng tôi trải nghiệm và suy niệm màu nhiệm nhập thể của Chúa Jesus: VÌ YÊU THƯƠNG LOÀI NGƯỜI, CHÚA ĐÃ ĐẾN TRONG THÂN PHẬN CỦA CON NGƯỜI VÀ CÙNG CHIA SẺ NHỮNG ÂU LO, CÙNG CỰC, THIẾU THỐN, GIỚI HẠN CỦA LOÀI NGƯỜI.

THÁNH ĐƯỜNG ĐỨC MẸ THĂM VIẾNG

Ngày thứ năm trong cuộc hành hương theo dấu chân Chúa Jesus, chúng tôi đến sông Jordan nơi chúa Jesus được ông Gio-an Tẩy giả làm phép rửa. Trên đường đi chúng tôi ghé thăm Mesada, một địa danh lịch sử trong cuộc chiến đấu của người Do thái với người Roma vào năm 135 sau khi Chúa Jesus sinh ra. Người Do Thái đã thua trận sau cùng này và mất nước cho đến năm 1948 mới qui tụ lại được thành nước Israel hiện nay. Chúng tôi cũng được dịp ghé thăm địa danh Qumran, nơi các bản Kinh Thánh chép tay cổ xưa nhất được tìm thấy vào năm 1947. Sau cơm trưa, chúng tôi xuống BIỂN CHẾT dầm mình trong vài phút rồi đến tham quan sông Jordan và cử hành thánh lễ tại nhà thờ ở thành Jericho. Chúng tôi cũng được nhìn thấy ngọn núi tương truyền là nơi chúa Jesus chịu cám dỗ và cây sung nơi ông Gia-kêu trèo lên để được trông thấy Chúa Jesus khi Người đến đây.

THĂM THÀNH LŨY MEDASA THỜI LA MÃ CỔ XƯA

Ngày thứ sáu trong cuộc hành hương này, chúng tôi theo dấu chân Chúa Jesus tại Jerusalem và thăm viếng những nơi xảy ra các sự kiện quan trọng Người đã thực hiện ở thành phố cổ xưa này. Chúng tôi đã đến nguyện đường kỷ niệm nơi Người dạy các môn đệ lời kinh Lạy Cha.  Các bản kinh Lạy Cha bằng các ngôn ngữ khác nhau được treo trên khắp các tường trong khu vực này. Bản kinh Lạy Cha bằng Tiếng Việt được treo trang trọng ở trên tường phía phải trong nguyện đường. Chúng tôi cũng ghé thăm nhà nguyện nơi Chúa Jesus lên trời; nhà nguyện kỷ niệm nơi Chúa đứng khóc thương thành Jerusalem; đi qua con đường khi xưa Chúa Jesus vinh quang vào thành Jerusalem; cử hành thánh lễ trong nhà nguyện ghi dấu Chúa Jesus sầu khổ trong vườn Gietsimani; thăm phòng tiệc ly, nơi Chúa dùng bữa ăn cuối cùng với các môn đệ. Căn phòng này cũng là nơi Đức Maria và các tông đồ tụ họp lại với nhau sau khi Chúa Jesus chết. Và cũng chính trong căn phòng này, Chúa Jesus đã hiện ra với các môn đệ sau khi Người Phục sinh và cũng là nơi Thánh Thần Chúa hiện xuống trên các tông đồ. Đoàn hành hương chúng tôi ai cũng xúc động nắm tay nhau cùng hát bài “Cầu Xin Chúa Thánh Thần” tại căn phòng này. XIN CHÚA THÁNH THẦN LUÔN XUỐNG ƠN CHO CHÚNG CON TRÊN CON ĐƯỜNG LỮ THỨ TRẦN GIAN.  

Đoàn hành hương cũng ghé thăm nơi Đức Maria được Thiên Chúa cho về trời; và thăm nhà nguyện ghi dấu nơi thánh Phê-rô hối hận vì đã chối Chúa khi nghe tiếng gà gáy. Như một người hành hương, chúng ta phải tin vững vào Thiên Chúa Yêu Thương, và phải luôn cầu xin Người phù trợ cho chúng ta trên mọi bước đường và nếu chúng ta có lỡ bước sa chân, chúng ta phải thực lòng hối cải thì chúng ta sẽ lại có Chúa ở bên chúng ta.

BẢN KINH LẠY CHA TIẾNG VIỆT TRONG NGUYỆN ĐƯỜNG PATER NOSTER

Ngày thứ bảy trong cuộc hành hương, đoàn hành hương đến nhà thờ Mộ Thánh để dâng Thánh Lễ rồi sau đó lên đường đến vùng Samarita, nơi có giếng Jacob để được uống thứ nước trong mát như khi xưa Chúa Jesus xin người phụ nữ Samarita nước uống bên bờ giếng này. Sau đó chúng tôi có dịp được thăm phế tích thành Roma cổ xưa tại vùng Samarita. Vẫn còn đó dấu tích của những cột đá của đền đài Roma xưa, một hí trường, thành lũy, ngôi nhà thờ đổ nát có mộ của thánh Gio-an Tẩy Giả. Cảnh quan khu vực này trầm buồn và đẹp với các đồi cây olives. Thời tiết ngoài trời rất nóng. Trải nghiệm một ngày ở vùng Samarita, chúng tôi trở lại Jerusalem để bước vào giai đoạn cuối của cuộc hành trình theo Chúa Jesus trên trần gian.

Ngày thứ tám, từ 5 giờ sáng, đoàn hành hương chúng tôi đã lên đường đến chỗ ngày xưa Phi-la-tô luận tội và trao Chúa Jesus cho người Do Thái đem đi đóng đinh. Từ đây, chúng tôi đi đến những chặng đường và nơi Chúa Jesus phải chịu khổ nhục trên con đường này. Ai trong chúng tôi cũng bùi ngùi cảm động cầu xin cho mình được có sức mạnh mà vác thập giá của mình trên con đường trần gian. Năm chặng cuối xảy ra trong nhà thờ mộ thánh cho nên chúng tôi chỉ đứng ngoài sân nhà thờ tưởng niệm. Sau đó chúng tôi đến viếng thăm ‘Bức Tường Than Khóc” của người Do Thái. Đây là bức tường cổ còn ghi lại dấu tích của thành Jerusalem xưa kia. Hôm nay, Thánh Lễ sẽ được cử hành tại nguyện đường ECCE HOMO, nơi tương niệm việc Chúa Jesus bị Phi-la-tô trao cho dân Do Thái mang đi đóng đinh. Sau thánh lễ, chúng tôi cũng có dịp được thăm hồ Betheda nơi Chúa Jesus làm phép lạ cho kẻ bại liệt đi lại được. Bên cạnh hồ này có một nguyện đường kính Đức Mẹ. Nguyện đường này có kiến trúc đặc biệt khiến âm thanh vang dội rất hay. Đoàn chúng tôi vào đây hát bài “XIN VÂNG”. Tiếng đồng ca vang vọng trong thánh đường âm vang thật tuyệt vời khiến chúng tôi không thể quên được giây phút linh thiêng này.

Sau khi rời nguyện đường bên hồ cạn Betheda, chúng tôi viếng thăm nguyện đường nơi Chúa Jesus chịu đánh đòn và sau đó chúng tôi lại trở lại khu vục mộ thánh. Lần lượt từng người một, chúng tôi vào viếng nơi cây Thập Giá Chúa được dựng lên; bàn đá nơi Chúa Jesus được khâm niệm; và hang đá nơi Chúa Jesus được an táng. Bầu khí thật trang nghiêm và thánh thiện. Mỗi người chúng tôi lặng lẽ cảm nghiệm tất cả những gì chúng tôi có được trong giây phút linh thiêng này. XIN CHÚA JESUS LUÔN Ở VỚI CON TRONG CUỘC ĐỜI CỦA CON.

PHIẾN ĐÁ NƠI THI HÀI CHÚA JESUS ĐƯỢC KHÂM NIỆM

Ngày thứ chín của cuộc hành hương. Hôm nay ngày 21/07/2017, chúng tôi đi đến Bethany cách Jerusalem khoảng 3.2 km, nơi có bạn thân của Chúa Jesus là ba chị em nhà Marta, Maria và Lazaro. Chúa Jesus đã cho Lazaro sống lại tại đây. Căn nhà và ngôi mộ của Lazaro vẫn còn và đang được tu sửa lại. Dọc đường, chúng tôi dừng chân tại làng Bethphage cách Jerusalem khoảng 1.2 km. Khoảng cách thì ngắn như thế, nhưng ngày nay vì thù hằn chia tách giữa người Palestine và người Israel nên phải đi vòng xa hơn. Buổi trưa chúng tôi về lại nhà trọ dùng cơm trưa và cầu nguyện lòng Chúa Thương Xót tại nguyện đường nhà trọ trước khi ra phi trường rời miền Đất Thánh. Trên đường từ thành phố Jerusalem ra phi trường Ben Gurion ở Tel Aviv, chúng tôi đến thị trấn Abu Ghosh, viếng thăm nguyện đường ghi dấu Chúa Jesus hiện ra với hai môn đệ xưa kia trên con đường về làng Emmau. Với tiếng hát: “TRÊN ĐƯỜNG EMMAU” trong nguyện đường này, đòan hành hương đã kết thúc hành trình theo dấu chân Chúa Jesus trên quê hương của Người. XIN CHÚA JESUS CÙNG BƯỚC VỚI CHÚNG CON TRÊN KHẮP CÁC NẺO ĐƯỜNG CHÚNG CON ĐI.

[Người Hành Hương]

                                                                                                                    23/07/2017

Kiểm tra tương tự

Người trẻ với người vô gia cư

  Những đêm lạnh tê tái của cái tết đã cận kề. Phía trước những …

Sinh viên Công giáo vùng Thủ Đức tĩnh tâm mùa Vọng 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.