Trang nhà / Bản Tin / Dòng Tên Việt Nam mừng lễ kính thánh tổ phụ I-nhã trong dịp họp tỉnh thường niên

Dòng Tên Việt Nam mừng lễ kính thánh tổ phụ I-nhã trong dịp họp tỉnh thường niên

Ngày 26, 27, 28 tháng Bảy vừa qua, Dòng Tên Việt Nam, tỉnh Dòng Phanxicô Xaviê đã tổ chức kỳ thường huấn 3 ngày cho tất cả anh em trong tỉnh Dòng. Gần 200 Giêsu hữu đã hiện diện, và gần 50 anh em đang tu học và thi hành sứ mạng ở nước ngoài cùng hiệp thông trong những ngày qua.

Việc gặp gỡ và huấn luyện anh em là mục đích chính yếu trong 3 ngày này, ngoài ra việc quy tụ trong tháng Bảy, tháng I-nhã lại mang ý nghĩa thiêng liêng sâu xa: nhắc nhớ và tìm về nguồn cội, đặc biệt để mừng ngày vinh hiển của cha thánh I-nhã, Đấng sáng lập Dòng.

Có thể nói kỳ thường huấn năm nay của Dòng Tên Việt Nam là dòng chảy tiếp nối của Tổng Hội 36. Cụ thể, toàn tỉnh Dòng đã có dịp học hiểu và chia sẻ 2 Sắc Lệnh của TH36 (SL1: Đời sống và Sứ mạng của người Giê-su hữu; SL2: Quản trị) với sự hướng dẫn của cha Phạm Trung Hưng, S.J.. Tiếp nối việc canh tân quản trị, cha Michael Trương Thanh Tâm, S.J. cung cấp chất liệu làm quản trị cho anh em với bài trình bày “Khái quát Quản trị trong Dòng Tên”. Kỳ họp lần này cũng là dịp để Cha Phêrô Trương  Văn Phúc, S.J., thụ ủy tông đồ trình bày các kế hoạch tông đồ của Tỉnh. Cha Giuse Trần Sĩ Nghị, S.J. và cha Phêrô  Nguyễn Đức Trí, S.J. phổ biến các quy tắc ứng xử về lạm dụng tính dục; và cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J. chia sẻ “Các hướng dẫn dành cho Các Bề Trên Nhà & Tương Quan giữa Bề Trên Nhà và Giám Đốc Công Việc.”

Các ngày họp tỉnh được khởi sự bằng giờ cầu nguyện cộng đoàn ban sáng và thánh lễ chung ban chiều. Những buổi học hỏi chia sẻ, những giờ giải lao, thể thao và các bữa cơm gia đình thật là dịp để anh em gặp gỡ và chia sẻ cuộc sống. Ba ngày họp tỉnh diễn ra trong bầu khí hết sức thân tình và ấm cúng.

Đỉnh cao của 3 ngày thường huấn có thể nói là thánh lễ của tỉnh Dòng mừng kính thánh I-nhã vào chiều 28/07. Điều gây bất ngờ nhất là sự hiện diện của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, S.J.. Nhận lời mời của cha Giám tỉnh Vinh-sơn Phạm Văn Mầm, S.J., Đức cha đã “vội vã lên đường”, trở về nhà Dòng như một người anh em trở về gia đình của mình. Đức cha Cosma đã chủ tế thánh lễ cùng đoàn đồng tế đông đảo với hơn 40 linh mục Giêsu hữu.

Trong bầu khí huynh đệ, Đức cha đã không giảng lễ, thay vào đó, ngài tâm sự câu chuyện nhỏ to với các thành viên trong đại gia đình Dòng Tên. Trước hết, ngài thổ lộ tâm tình tu sĩ Dòng Tên của ngài trong ngày lễ kính thánh tổ phụ với (1) phương châm sống “tự do (để) yêu mến và phục vụ” vốn là hai ý tưởng khởi đầu và kết thúc của cuốn Linh Thao; (2) niềm hạnh phúc với gương sáng của rất nhiều vị thánh và chân phước trong Dòng; (3) và ước ao được sống và chết như một thành viên của Dòng mang Danh Thánh Giêsu. Thứ đến, Đức cha Cosma diễn tả  tâm tình vâng phục đối với Đức Thánh Cha. Ngài vâng phục để trở thành giám mục, vâng phục để tiếp tục chức vụ và vâng phục mỗi ngày với câu hỏi “ĐTC muốn con làm gì hôm nay?” Chia sẻ thứ ba là những đau đớn của Đức cha khi thi hành sứ mạng giám mục. Đau đớn thân xác vì bệnh tật đã nhiều, đau đớn tinh thần vì những bách hại, vì những chửi bới lăng mạ lại càng không thể kể hết. Tiếp đó, Đức cha chia sẻ niềm vui lớn lao khi tỉnh Dòng Tên Việt Nam và giáo phận Bắc Ninh đã cùng nhau ký kết để mở ra một sứ vụ truyền giáo mới. Sau cùng, ngài diễn tả tâm tình phó thác sâu xa “Lạy Chúa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi” (Lc 2,29). Ngài nhắc lại 3 câu Lời Chúa gói gọn ngày sống của ngài: Lúc đêm về với “Trong tay ngài, lạy Chúa, con xin phó thác hồn con (Xướng Đáp, Kinh Tối),sáng thức giấc với “Con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người (Lc 1,76), và khi chiều xuống với “Phận nữ tỳ hèn mọn, người đoái thương nhìn tới (Lc 1,48).

Thay lời cho toàn tỉnh Dòng, cha Giám tỉnh Vinh-sơn đã bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đối với Đức cha Cosma. Ngài cũng cảm ơn hết thảy các thành viên đã hết lòng tham dự kỳ thường huấn, đặc biệt những anh em đã có những đóng góp lớn nhỏ giúp kỳ họp được diễn ra tốt đẹp.

Bữa tiệc huynh đệ trong ngày mừng kính thánh I-nhã tiếp nối niềm vui gặp gỡ, học hiểu và trở về nguồn của từng anh em trong 3 ngày thường huấn vừa qua.

Quy tụ để phân tán (x. Hiếp Pháp phần VIII), gặp gỡ rồi chia tay, những ngày họp tỉnh là cơ hội để toàn tỉnh Dòng và từng anh em có một nhịp dừng, tạo nên khoảng không cho Thiên Chúa làm việc, trước khi tiến một bước mới trên đường thi hành sứ mạng Chúa trao.

 

Jos. Nguyễn Minh Vương, S.J.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.