Trang chủ / ____BÀI TIÊU ĐIỂM / Khả năng: thăng tiến hay cản trở?

Khả năng: thăng tiến hay cản trở?

Mỗi khả năng Chúa ban cho con người đều không ngoài mục đích vận dụng để làm sáng danh Chúa! Những khả năng nổi bật luôn là động lực để con người cố gắng gìn giữ và phát huy, như là cách để thăng tiến chính mình và phục vụ cho cộng đồng. Ngược lại, những khả năng tiềm ẩn thường ít được để ý tới, hoặc có để ý thì cũng thiếu động lực để làm cho chúng được triển nở. Làm sáng danh Chúa không phải chỉ được thể hiện nơi những khả năng bên ngoài, nhưng còn đòi hỏi một sự nỗ lực nơi những khả năng thầm kín mà Chúa ban cho từng người chúng ta.

Một trong những khả năng Chúa ban mà ít ai nghĩ tới là khả năng chịu đựng. Có biết bao sự việc xảy ra xung quanh mà con người phải chịu đựng và mức độ chịu đựng ngày càng cao dần. Chịu đựng những đau đớn vì bệnh tật hay suy sụp tinh thần, chịu đựng một sự đối xử bất công hoặc lạm dụng quyền hành, chịu đựng những khó khăn và những bế tắc trong cuộc sống. Khả năng chịu đựng này dường như chẳng ai muốn phát triển nó, cách tốt nhất là tìm cách giải thoát chính mình để khỏi phải chịu đựng. Tuy nhiên, nếu ngẫm nghĩ lại, chúng ta sẽ thấy rằng khả năng này thật có ích cho tất cả những ai đang mong muốn phát triển đời sống tâm linh. Khi chịu đựng đau đớn, chúng ta nhìn ra chúng ta vẫn được yêu thương, dù rằng những chữa trị hay những lời an ủi có vẻ không mang lại hiệu quả; thế nhưng chính bản thân chúng ta lại được tăng thêm khả năng chịu đựng và khả năng này thúc đẩy tâm hồn chúng ta một sự thừa nhận: Chúng ta cần ơn chữa lành của Chúa! Khi phải chịu đựng một lề thói xấu, phản ứng đầu tiên của con người thường là chống đối, mặc dù đôi lúc chúng ta chẳng thu được kết quả gì. Có thể nói, lúc mà ta buông xuôi lại là lúc ta chịu đựng nhiều nhất. Thái độ chịu đựng lúc này xem chừng có vẻ thật tiêu cực; nhưng bạn và tôi hãy nghĩ lại xem: Có phải đây là lúc chúng ta thật sự buông xuôi và để cho Chúa ra tay hay không? Nếu quả là như thế thì khả năng chịu đựng của chúng ta trong khoảng thời gian chờ đợi Ngài ra tay thật quý biết chừng nào! Hoặc khi phải chịu đựng mọi sự khó xảy đến với bản thân, đòi hỏi ở nơi chúng ta một thái độ chịu đựng như Mẹ Maria trước những hoàn cảnh bi đát: Đưa Hài Nhi trốn sang Ai cập khi sức khỏe của Mẹ sau khi sanh nở chưa được phục hồi hoàn toàn; dõi theo hành trình rao giảng của con trong sự thinh lặng đón nhận những khinh chê, lăng mạ; chịu đựng sự đau khổ tột cùng trước cái chết của con; trải qua những giờ phút chờ đợi căng thẳng để chứng kiến sự phục sinh của Ngôi Hai. Tất cả khả năng chịu đựng của Mẹ đã khiến cho Mẹ được trở nên tuyệt vời biết bao trong ánh mắt của Thiên Chúa.

Khả năng tôi luyện tâm hồn thì càng kín đáo hơn nữa, vì chỉ một mình Thiên Chúa là Thầy dạy ta và biết rõ ta. Để làm triển nở khả năng này, đòi hỏi mỗi chúng ta phải biết kéo Thiên Chúa vào từng khoảnh khắc của cuộc sống và nhờ Ngài giúp ta thực hiện được những gì Ngài muốn. Phải thừa nhận rằng đây là một điều rất khó thực hiện! Một ca viên muốn dùng tài năng ca hát của mình để ca ngợi Chúa thường luôn muốn hát sao cho hay; cái hay đó được đánh giá bởi những người xung quanh, và khi càng được khen, họ càng cố gắng trau giồi khả năng này nhiều hơn nữa. Một lúc nào đó, họ chợt nhận ra việc ca hát của mình dường như chỉ còn mang mục đích biểu diễn. Chính lúc này, rất cần thiết để khả năng tôi luyện tâm hồn được trổi dậy, dẹp đi những hào nhoáng bên ngoài và quy về mục đích chính yếu mà ca viên cần làm là ca ngợi Chúa. Chúng ta không thể làm triển nở khả năng tôi luyện tâm hồn nếu không có ơn của Chúa! Tôi luyện tâm hồn không giống như một thói quen tập luyện bên ngoài, nhưng là để cho tâm hồn mình được ngày càng nên giống Chúa hơn. Sự tôi luyện này là cả một quá trình dài mà hiếm có người bên ngoài nào nhận ra được, cho đến khi chúng ta được thay đổi hoàn toàn trong Chúa. Do đó, khả năng này là một thách đố cho tất cả chúng ta, chúng ta có quyền chọn nó để phát triển hay gạt nó sang một bên để tự do thăng tiến những khả năng bên ngoài.

Lạy Chúa! Chúng con tạ ơn Chúa vì biết bao khả năng Chúa ban để làm phong phú cho đời sống của chúng con! Xin cho chúng con cũng biết nhận ra những khả năng tiềm ẩn mà Chúa gởi đến và làm triển nở chúng theo ý của Ngài! Xin cho chúng con ý thức rằng: khả năng Chúa ban sẽ mai một đi nếu chúng con không dùng chúng để làm sáng danh Ngài! Lạy Chúa! Không có ơn Ngài, chúng con chẳng thể làm gì tốt hơn! Xin Ngài ban ơn để chúng con luôn biết làm đẹp lòng Ngài nơi những khả năng mà Ngài trao cho chúng con!

Therese Trần Thị Kim Thoa   

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)