Trang nhà / Bản Tin / Tin Dòng Tên / Học viện Dòng Tên liên kết với Phân khoa Thần Học Loyola, Philippines

Học viện Dòng Tên liên kết với Phân khoa Thần Học Loyola, Philippines

Chiều thứ năm ngày 21 tháng 09 năm 2017, tại Phân khoa Thần học Loyola (Loyola School of Theology), Đại học Ateneo de Manila, Quezon City, Philippines đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ liên kết đào tạo thần học giữa Học viện thánh Giuse, Dòng Tên Việt Nam và Phân khoa Thần học Loyola, Đại học Ateneo de Manila, Dòng Tên Phillipines. Qua việc liên kết này, Học viện thánh Giuse sẽ có đầy đủ thẩm quyền để đào tạo cử nhân thần học (Baccalaureate in Sacred Theology – STB).

Hiện diện trong buỗi lễ ký kết có Cha Tony Moreno, SJ, Giám tỉnh Dòng Tên Philippines, Cha Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, SJ, Giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam, Cha Joe QuilongQuilong, SJ Hiệu trưởng Phân Khoa Thần học Loyola, Cha Rogel Abais, SJ, Phó Hiệu trưởng kiêm Giám học Phân Khoa thần học Loyola, quý cha, quý giáo sư và Ban Điều hành Hội Sinh viên của phân khoa thần học. Các văn bản đã được ký kết sẽ có hiệu lực ngay sau khi nhận được sự phê chuẩn từ Thánh Bộ Giáo dục Công Giáo Rôma.

Được thành lập năm 1965, Khoa Thần học Loyola (Loyola School of Theology – LST) là một trong 8 phân khoa đào tạo thần học hoặc bằng tiếng Anh do Dòng Tên điều hành và là phân khoa thần học duy nhất của Dòng Tên Vùng Châu Á – Thái Bình Dương. Từ năm 1999, được sự chấp thuận của Bộ Giáo dục Công Giáo Vatican, Khoa Thần học Loyola chính thức trở thành Phân khoa thần học trực thuộc Giáo Hội và có thẩm quyền đào tạo và cấp các văn bằng: cử nhân thần học, cao học thần học (Licentiate in Sacred Theology – STL) về thần học Kinh Thánh, thần học hệ thống, thần học luân lý, tâm lý mục vụ và linh đạo, nghệ thuật lãnh đạo và linh đạo, thần học di dân và  tiến sĩ thần học (Doctorate in Sacred Theology – STD) về thần học Kinh Thánh, thần học hệ thống, thần học luân lý, tâm lý mục vụ – linh đạo. Bên cạnh đó, được sự cho phép của Chính phủ Philippines, Phân khoa Thần học Loyola còn có các chương trình đào tạo cao học (Master of Arts – MA) và tiến sĩ (Doctor of Philosophy – PhD) về thần học, Kinh Thánh và mục vụ do Khoa Sau Đại học của Đại học Ateneo de Manila cấp. Khoa Thần học không chỉ phục vụ cho nhu cầu đào tạo thần học của Giáo hội Philippines, Dòng Tên Philippines mà còn mở rộng cho các sinh viên tu sĩ, giáo dân từ nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, Khoa Thần học Loyola có 434 sinh viên gồm: linh mục, chủng sinh, tu sĩ nam – nữ và giáo dân (trong đó có 288 sinh viên người Philippines và 146 sinh viên quốc tế) thuộc 53 hội dòng, 42 giáo phận và 28 quốc gia trên thế giới. (Website Loyola School of Theology: www.lst.edu)

Loyola School of Theology – Ateneo de Manila University

Học viện Thánh Giuse (trước toạ lạc tại số 9 Cô Giang, nay là Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lâm Đồng) được thành lập năm 1969 tại Đà Lạt. Các học viên Dòng Tên của Học viện theo học chương trình triết học tại Đại học Công giáo Đà Lạt và thần học tại Giáo hoàng Học viện Pio X. Sau nhiều biến cố lịch sử, từ năm 1989, Học viện Giuse Đà Lạt chấm dứt vai trò lịch sử của mình và Thủ Đức, Sài Gòn trở thành nơi huấn luyện mới cho các học viên Dòng Tên. Các học viên triết vẫn học tại Học viện thánh Giuse trong khi các học viên thần theo học tại lớp thần học Liên dòng Phao Lô Nguyễn Văn Bình hoặc Học viện Phanxicô. Tháng 7 năm 2007, Miền Dòng Tên Việt Nam được nâng thành Tỉnh Dòng. Kể từ niên học 2007-2008, Học Viện đón nhận một số tu sinh của một vài dòng tu khác tham gia chương trình. Từ năm 2010, Học viện thánh Giuse chính thức mở các lớp đào tạo thần học. (Website Học Viện Dòng Tên: www.sjjs.edu.vn)

Học viện thánh Giuse – Dòng Tên Việt Nam

Bằng cử nhân thần học – STB là văn bằng chính thức của Giáo hội cấp cho những sinh viên theo học tại các phân khoa thần học trực thuộc Toà Thánh hoặc những khoa thần học liên kết với những phân khoa này. Trước năm 1977, Giáo hoàng Học viện thánh Pi ô X, Đà Lạt là Khoa thần học duy nhất ở Việt Nam được phép cấp các văn bằng của Giáo hội như cử nhân thần học, cao học thần học. Hiện nay ngoài Học viện Công Giáo vừa mới thành lập, Đại chủng viện Sao Biển Nha Trang (liên kết với Đại học Urbano) và Trung tâm Học vấn Đaminh (liên kết với khoa thần học Đại học Santo Thomas, Philippines) cũng là những khoa thần học có thẩm quyền cấp các văn bằng thuộc Giáo hội.

Chỉnh Trần, S.J.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.