Trang chủ / Các Nhóm / Thánh Lễ khai giảng sinh viên Công Giáo vùng Thủ Đức – năm học 2017 – 2018

Thánh Lễ khai giảng sinh viên Công Giáo vùng Thủ Đức – năm học 2017 – 2018

Sáng hôm nay, Chúa Nhật 24/09/2017, các bạn sinh viên Công Giáo với những sắc màu đỏ, xanh, tím, vàng… thuộc 12 nhóm của vùng Thủ Đức cùng nhau qui tụ tại Học Viện Thánh Giuse – Dòng Tên Việt Nam để hiệp dâng Thánh lễ khai giảng năm học mới 2017 – 2018. Nét mới lạ của buổi lễ năm nay là các nhóm không sinh hoạt vòng tròn vào những phút khởi đầu. Thay vào đó, các bạn chuẩn bị những trang báo tường đơn sơ, nhỏ bé để diễn tả những hoạt động trong năm của nhóm cùng với những châm ngôn “đượm thắm tinh thần Giê-su”.

Sau những giây phút trò chuyện, vui chơi và theo dõi những trang báo tường của các nhóm, 8h các bạn sinh viên cùng quí thầy và quí sơ đồng hành bước vào Thánh lễ. Thánh lễ được cử hành bởi cha chủ tế Đaminh Nguyễn Đức Hạnh, S.J., đặc trách sinh viên Công Giáo vùng Thủ Đức. Bên cạnh đó, cha Boguslaw Gil, MIC, dòng Marian Fathers of the Immaculate Conception cũng bất ngờ xuất hiện và đồng tế với cha Đa-minh.

“Xin tạ ơn con xin tạ ơn Chúa

Mãi muôn đời con xin tạ ơn Chúa…”

 

 

Vũ điệu “Khúc Ca Tạ Ơn” của nhóm sinh viên Công Giáo Ngân Hàng mở đầu thánh lễ như một lời diễn tả tâm tình tạ ơn Thiên Chúa qua một năm, cách riêng là một mùa hè yên vui với biết bao ơn lành.

Tiếp đến, trong bài giảng về “Dụ ngôn người thợ làm vườn nho”, cha Đaminh chia sẻ khía cạnh tâm lý xã hội của hai loại người. Người đầu tiên được thuê vào giờ thứ 11 (5 giờ chiều). Người này có lẽ sinh ra trong gia đình khó khăn, bố mẹ không có thân thế, không có nhà ở, “nhà có thể là đường”. Hơn nữa ông có thể sinh ra với một thân hình ốm yếu, què quặt. Với thân hình như thế thì không ai muốn thuê. Ngay cả những quán cà phê còn đòi ngoại hình. Đối với người giờ thứ 11, thời gian càng trôi đi thì hy vọng việc làm càng giảm xuống. Ông cứ nghĩ mình rồi sẽ đau khổ nhưng kết cục lại được niềm vui. Vui vi tình thương của ông chủ ban tặng cho mình. Chính tình yêu của ông chủ giúp ông biến đổi phận người. Ông cứ nghĩ mình sẽ được ổ bánh mì thôi nhưng cuối cùng ông lại được một quan tiền. Ngược lại, người được thuê vào giờ đầu tiên (6h sáng) có vẻ khác. Ông muốn đặt mình làm trung tâm nên khi ông chủ trả công một quan tiền, ông tỏ ra khó chịu và cằn nhằn. Từ thái độ của người thứ hai, cha Đaminh gợi ý cho mọi người suy ngẫm: “Khi tôi may mắn hơn người, tôi không nghĩ đến họ, nhưng khi người khác may mắn hơn tôi, tôi lại tỏ ra khó chịu.” Tiếp đến,  cha mời gọi các bạn sinh viên sống tâm tình đức ái với người khác, cụ thể bằng việc liên đới với người giờ làm giờ thứ 11, tức là những người thiếu hụt tài năng, ngoại hình, thân thế. Sau cùng, cha nguyện chúc cho các bạn sinh viên, với sự đồng hành của quí thầy, quí sơ, được sống an mạnh và hạnh phúc trong năm học mới.

Sau bài giảng của Cha Đaminh, thánh lễ vẫn được tiếp tục với bầu khí thiêng liêng, trang nghiêm và sốt sắng.

Sau tâm tình tri ân của một bạn sinh viên gửi đến quí cha, quí thầy và quí sơ đông hành, thánh lễ được kết thúc với cử điệu “Sức sống tuổi trẻ” của nhóm sinh viên Công Giáo Sư Phạm Kỹ Thuật.

Phần vui nhộn và hấp dẫn được các bạn sinh viên mong chờ nhiều là được chụp hình lưu niệm chung với toàn vùng và với nhóm.

Phần giới thiệu nhóm được lồng ghép với các tiết mục văn nghệ sôi động.

Cuối cùng, sau những giây phút vui chơi, nhảy múa sôi động, các bạn trở về với lòng mình qua Phút hồi tâm. Đây là giây phút các bạn nhìn lại những ơn lành Chúa ban, và nhận ra những thiếu sót của mình để rồi có thể nỗ lực hơn trong việc cộng tác ân sủng của Chúa trong những ngày tháng sắp tới.

Buổi lễ khai giảng khép lại, mở ra một năm học mới phía trước với thật nhiều ân sủng Thiên Chúa tuôn đổ trên từng thành viên gia đình sinh viên Công giáo vùng Thủ Đức.

Phú Cường, S.J.

Xem thêm hình tại đây: https://drive.google.com/drive/folders/0B9r1awKdX5NlVG5mbWRCS2dDaDQ?usp=sharing