Trang Nhà / Các Nhóm / Sinh viên công giáo Vinh: Chào đón tân sinh viên và thánh lễ khai giảng năm học mới

Sinh viên công giáo Vinh: Chào đón tân sinh viên và thánh lễ khai giảng năm học mới

Tháng 9 về, thu mang cho bầu trời một màu áo trong xanh, gửi một chút se lạnh trong làn gió vào những tia nắng vàng màu hoa cúc. Chao nghiêng màu mực tím, sự nô nức của các cô cậu sinh viên, đặc biệt là các bạn tân sinh viên, hiện rõ trên từng khuôn mặt. Một năm học mới đã bắt đầu!

Nối tiếp truyền thống tốt đẹp từ xưa tới nay, Sinh Viên Công Giáo Vinh (SVCG Vinh) tổ chức chương trình chào đón tân sinh viên và thánh lễ khai giảng năm học mới 2017 – 2018. Chương trình khai giảng được diễn ra lúc 14h ngày 24/9/2017 tại nhà thờ giáo họ Đồng Yên, giáo xứ Yên Đại. Đây là dịp đặc biệt để tất cả các bạn SVCG Vinh gặp gỡ và giao lưu với nhau dịp đầu năm, nhất là các bạn tân sinh viên, khi lần đầu tiên đến với ngôi nhà thứ hai của mình – gia đình Sinh Viên Công Giáo Vinh. Mỗi người đến từ một phương trời khác nhau, nhưng hôm nay đã là thành viên trong cùng một đại gia đình, cùng nhau cất lời ca tụng Thiên Chúa và giúp nhau thăng tiến trong đời sống, nhất là trong bối cảnh xã hội có rất nhiều thách đố như hiện nay.

Chương trình chào đón tân sinh viên: Điểm hẹn tình yêu Giêsu

Sau khi gặp gỡ và giao lưu sinh hoạt với nhau, qua các trò chơi và vũ khúc, tất cả cùng nhau đến với chương trình chào đón tân sinh viên. Chương trình được bắt đầu lúc 15h15′, với sự hiện diện của cha đặc trách sinh viên – Lm Giuse Tô Văn Toản, quý thầy đồng hành – Phaolô Nguyễn Hồng Như Khuê và Giuse Bùi Thế Dũng S.J, các bạn SVCG Vinh, các anh chị cựu, cùng gần 200 các bạn tân sinh viên.

Trong lời chia sẻ đầu năm học mới, cha đặc trách Giuse đã có những lời nhắn nhủ tâm tình và những điều quan trọng đối với đời sống sinh viên, cách riêng là dành cho các bạn tân sinh viên. Cha đã gởi lời chúc mừng đến các tân sinh viên, những người vừa bước qua cánh cửa trung học phổ thông để bước vào con đường tri thức mới nơi giảng đường đại học. Bên cạnh đó, Ngài đã chia sẻ những khó khăn các bạn có thể vấp phải, đặc biệt là những cám dỗ trong đời sống đạo và luân lý… Khi mới bỡ ngỡ rời xóm làng lên chốn thị thành, vốn khác biệt hoàn toàn với cuộc sống yên bình ở làng quê.

Ngay sau những lời chia sẻ chân thành và cảm động, Cha đặc trách Giuse đã đánh một hồi trống dài, chính thức khai giảng năm học mới 2017 – 2018 cho các bạn SVCG Vinh. Vậy là năm học mới từ đây bắt đầu, mở ra một ngưỡng cửa mới và hứa hẹn bao điều lý thú.

Sau tiếng trống tựu trường, vũ khúc Bài Ca Sinh Viên Công Giáo Vinh đã thực sự mang đến một bầu không khí vui tươi và nhộn nhịp, cũng như một lời hân hoan chào đón chính thức của Gia đình SVCG Vinh gởi đến các tân sinh viên – những người tri thức mới bước vào quãng đường mới.

Tiếp đến là nghi thức trao áo và sổ tay sinh hoạt cho các bạn tân sinh viên diễn ra trong bầu khí niềm nở nụ cười. Khoác lên mình màu áo trắng viền cam, các tân sinh viên được thúc giục đáp trả lời mời gọi và châm ngôn sống của SVCG Vinh: Hiệp nhất – Tin yêu – Phục vụ, can đảm Sống Tinh Thần Truyền Giáo Mỗi Ngày.

Thánh lễ khai giảng: Năm học mới, lời mời gọi mới

Sau gần hai tiếng đồng hồ gặp mặt, làm quen, trao gửi niềm vui và chia sẻ với nhau, các bạn sinh viên tiếp tục sum vầy dưới ngôi thánh đường giáo họ Đồng Yên, để cùng nhau dâng lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa qua thánh lễ cao điểm lúc 17h15′. Thánh lễ do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Vinh chủ tế, cùng đồng tế với Ngài còn có: Quý cha đặc trách và nguyên đặc trách SVCG Vinh – cha Phanxicô Xaviê Trần Minh Chiến và cha Giuse Tô Văn Toản; Quý cha làm việc tại văn phòng Tòa Giám Mục: Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hồng Ân và cha Giuse Trần Văn Học; Cùng với quý cha khách: Cha Gioan Baotixita Hoàng Xuân Lập – quản xứ Yên Đại và Phanxicô Xaviê Nguyễn Thành Vũ S.J – Dòng Tên.

Trong phần bài giảng của mình, Đức Cha Phaolô đã chia sẻ những ưu tư về giới trẻ, cũng như gợi lên nhiều hình ảnh để nhắc nhở các bạn sinh viên trong việc đảm nhận vai trò và đời sống của mình. Mỗi sinh viên cần phải ý thức mình là những “con người được đào tạo” để góp phần xây dựng Tổ Quốc, sống đức tin và thi hành Lời Chúa – cách riêng là thi hành sứ điệp của Đức Mẹ Fatima để thêm lời cầu nguyện cho hòa bình thế giới, cũng như đảm nhận tốt vai trò của mình trong đời sống với tư cách là một sinh viên Công Giáo. Ngài nói: “Các con là những người thuộc thành phần trí thức, thành phần có học thức, có kiến thức trong xã hội ngày nay. Theo truyền thống cổ điển, truyền thống hào hùng của dân tộc, luôn đòi hỏi những người con của dân tộc, khi đất nước gặp khó khăn, khi đất nước đang ở trong tình cảnh lâm nguy, thì chính những người con, bất kể là ai và nhất là những người con được đào tạo, phải có trách nhiệm với Đất Nước, với quê hương của mình. Đất Nước chúng ta đang trong cảnh bi thảm, khủng hoảng về mọi phương diện: Khủng hoảng về đạo đức, về kinh tế – xã hội, khủng hoảng do sự đe dọa nền an ninh, sự thống nhất Đất Nước đang bị đe dọa và đe dọa một cách trầm trọng. Chúng ta không thể là con dân của Việt Nam mà không nghĩ đến điều đó. Và vai trò của những người sĩ phu, những người có học thức, đòi hỏi các con phải nối bước các bậc cha ông ngày xưa, để suy nghĩ, để lãnh nhận những sứ vụ của mình trong giai đoạn Đất Nước đang lâm nguy về nhiều phương diện. Cuối cùng, chúng ta đang ở trong năm mà Giáo hội mừng 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Chắc chắn rằng, các con phải suy đi nghĩ lại sứ điệp của Đức Mẹ: Hãy ăn năn đền tội, hãy tôn sùng Mẫu Tâm, hãy năng lần hạt Mân Côi – để cầu nguyện cho hòa bình của Thế Giới”.

Sau thánh lễ, Đức Cha đã trao 30 suất học bổng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, có nhiều đóng góp và tích cực trong việc xây dựng gia đình SVCG Vinh ngày một phát triển. Tiếp đến, đại diện tân sinh viên đã có lời cám ơn tới Đức Cha, quý cha đã hiện diện và cầu nguyện cho sinh viên trong thánh lễ đầu năm học mới này.

Trải qua một buổi chiều cùng nhau, gia đình SVCG Vinh đã có bữa cơm thân mật đầy tình huynh đệ. Trước lúc chia tay nhau ra về, hơn 500 bạn sinh viên đã ngồi lại với nhau, cùng dâng lên Chúa những tâm tình cảm mến tri ân, để lắng nghe lời mời gọi mà Chúa dành cho mỗi người qua Phút hồi tâm cuối ngày. Sau một ngày dài với nhiều hoạt động bề nổi, thì đây là khoảng lặng để mỗi người nhìn lại mình, nhìn lại ngày đã qua và hướng đến tương lai phía trước.

Ngày lễ khai giảng năm học mới đã khép lại với biết bao hồng ân và tâm tình sâu lắng. Cầu chúc mỗi bạn sinh viên trong năm học mới này luôn được tràn đầy ơn Chúa, vui vẻ và đạt kết quả cao trong học tập, luôn giữ vững đời sống đức tin và ngày càng trưởng thành về đời sống nhân bản. Đây cũng là tâm tình và nhắn nhủ của Đức Cha Phaolô trong thánh lễ: “Anh chị em hãy sống xứng đáng với tin mừng của Đức Kitô”. 

Ước mong rằng qua những giây phút gặp gỡ và chia sẻ thân tình trong ngày lễ khai giảng năm học mới hôm nay, sẽ giúp mỗi bạn sinh viên không chỉ ý thức để hoàn thiện bản thân, nhưng còn là động lực mạnh mẽ để mỗi người can đảm và nhiệt tình sống chủ đề mà Sinh Viên Công Giáo Vinh ao ước thực hành trong năm học này: “Sống tinh thần truyền giáo mỗi ngày”.

Truyền Thông SVCG Vinh

Kiểm tra tương tự

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Người trẻ với người vô gia cư

  Những đêm lạnh tê tái của cái tết đã cận kề. Phía trước những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.