Trang Nhà / Các Nhóm / “Nén Bạc” … chưa sinh lời !

“Nén Bạc” … chưa sinh lời !

Sài Gòn đêm 18/11/2017

Sài Gòn vừa trải qua những giờ đồng hồ đáng sợ bởi cơn mưa to và gió mạnh, ảnh hưởng của cơn bão thật đáng sợ, nhất là với thành phố vốn chịu nắng quen hơn chịu những cơn mưa tầm tã. Sài Gòn xao động như tâm hồn con khi ngồi lại viết những dòng thư này cho Chúa vậy. Hôm nay, con kể cho Chúa về tâm tình của con sau khi nghe một dụ ngôn (Mt 25,14-30), lạ lắm phải không ạ?

Chúa ơi, thật chẳng dễ dàng gì để nói chuyện với Ngài trong một khuôn mẫu sẵn có, bởi con đã quen kể với Ngài tất cả những gì xảy đến với con trong ngày sống của mình. Hôm nay con gặp ai, hôm nay con làm gì, hôm nay con có niềm vui được trò chuyện với những người con thương mến, hay hôm nay con có nỗi buồn vì người khác hiểu lầm và trách cứ con… Nhưng Chúa ơi, hôm nay không giống bất kỳ một ngày nào khác. Hôm nay con tạm tránh xa những công việc thường ngày. Hôm nay con đến với Chúa trong buổi tĩnh tâm của Nhóm SVCG Ngân Hàng nơi khuôn viên yên bình tại Nữ Đan viện Biển Đức.

Chẳng dễ gì mà con được gần gũi Chúa như thế, Chúa nhỉ! Không biết đã bao lâu rồi con mới nghe một đoạn Lời Chúa không phải trong Thánh lễ. Đó là dụ ngôn những nén bạc. Và con đã nghĩ rằng dù mình may mắn không phải là tên đầy tớ nhát gan nhận được 1 nén bạc rồi đem chôn dưới đất sâu nhưng cũng chẳng phải người đầy tớ tài giỏi được chủ tin tưởng giao cho 5 nén bạc. Có lẽ con chỉ là người đầy tớ được giao 2 nén bạc, nhưng hiện tại con chỉ mới gây lời được nửa nén thôi Chúa ạ. Liệu rằng con có gây lời được thêm 1 nén rưỡi còn lại trước khi Ngài gọi con đến trình diện Ngài hay không đây?

Ngài biết không? Lúc nghe thầy nói 1 nén bạc bằng 6.000 ngày công, con bất chợt nhẩm tính, nếu 1 ngày con dành 1 giờ cho Chúa, thì 1 năm con chỉ làm việc cho Chúa khoảng hơn 40 ngày công, vậy thì con sẽ phải sống bao nhiêu năm thì mới đủ đây? Ôi, con không dám nghĩ tới nữa, con đâu còn sống được lâu như thế! Thế nên Chúa ơi, con thương lượng với Ngài chút nhé! Như đứa trẻ được kẹo khi vâng lời, Ngài có thể nào thưởng cho con vài ân huệ nho nhỏ khi con làm được một việc tốt không? Nếu cứ mỗi việc tốt con làm được tính bằng 1 giờ công thì có lẽ một đầy tớ tầm thường bé nhỏ như con đây, với 60 năm cuộc đời có lẽ cũng gây lời vừa đủ 2 nén bạc, để khi đến trình diện trước mặt Chúa, con tuy không được đứng hàng đầu, nhưng cũng đứng thẳng tự hào mà nói: “Thưa Chúa, Chúa đã giao cho con hai nén, con đã gây lời được hai nén khác đây ạ”. Và rồi Ngài cũng sẽ sai các thiên thần dẫn đường cho con vào bữa tiệc mừng công mà Ngài đã dọn sẵn, có dàn hợp xướng hòa ca cùng niềm hạnh phúc vô biên bất tận. Chúa ơi, đối với cuộc đời sau chốn trần gian, con chỉ mong có thế! Nhưng Chúa ơi, con cũng vừa chợt nhớ ra rằng Ngài rất công bằng, có thưởng có phạt. Nếu mỗi lần con phạm tội, Ngài lại trừ đi 1 giờ công thì ôi thôi, có lẽ con cứ mãi dậm chân tại chỗ mất. Những lỗi lầm triền miên của con, dù có cố giấu diếm đến đâu cũng chẳng thể nào thoát khỏi đôi mắt Ngài. Bởi lẽ tóc trên đầu con, Ngài còn đếm cả thì chút công trạng đó có tính là chi. Mà cuộc đời con, Chúa ơi, chỉ còn 2/3 chặng, liệu có kịp không?

Lạy Chúa! Xin đừng để con bơ vơ lạc lối. Xin đừng để con mãi bất động trên đường về nhà Chúa còn xa tít mù khơi. Chúa ơi, xin ban Thánh Thần Chúa đến đỡ nâng con trên mỗi bước đi trong cuộc đời này…

Đường thì còn xa, chân con thì sắp mỏi

Ngài cõng con một đoạn, có được không?

Ách nặng con mang, một bên Ngài nâng đỡ

Gánh nhẹ trên vai, con có Chúa đồng hành!

Amen.

Ly Bùi, Nhóm SVCG Ngân Hàng

(Bài viết được tác giả gởi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Người trẻ với người vô gia cư

  Những đêm lạnh tê tái của cái tết đã cận kề. Phía trước những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.