Trang chủ / Giáo Xứ / Hiển Linh / Mừng bổn mạng các Thánh Tử đạo Việt Nam (Gx. Hiển Linh, 24.11.2017)

Mừng bổn mạng các Thánh Tử đạo Việt Nam (Gx. Hiển Linh, 24.11.2017)

Hôm nay (24.11.2017), Giáo hội Công giáo hoàn vũ mừng kính Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam trong thế kỷ XVIII và XIX đã chứng kiến hàng trăm ngàn chứng nhân tử đạo cho đức tin Công giáo, trong số đó có 117 vị được Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên thánh năm 1988 và một vị là Anrê Phú Yên được tuyên chân phước năm 2000, ngài cũng chính là vị tử đạo tiên khởi trong lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Trong số 117 Thánh tử đạo này, có 96 vị người Việt, 11 vị người Tây Ban Nha và 10 vị người Pháp. Các ngài là những giám mục (8 vị), linh mục (50 vị) và giáo dân (59 vị), bị bách hại và tử đạo trong những năm 1745 – 1862 dưới thời Nhà Trịnh, Nhà Tây Sơn, Nhà Nguyễn và Phong trào Văn Thân, bằng nhiều hình thức như xử trảm, xử lăng trì, xử giảo, xử tùng xẻo, chết rũ tù và thiêu sống. Bản án các ngài không có yếu tố chính trị, duy chỉ trưng dẫn những lý do tôn giáo như vì là đạo trưởng, vì không chịu bỏ đạo, không chịu bước qua thập giá.

Hôm nay, trong niềm vui chung của Giáo hội hoàn vũ, của Giáo hội Công giáo Việt Nam, cộng đoàn Giáo xứ Hiển Linh xin mừng lễ bổn mạng đến Hội đồng Mục vụ Giáo xứ (HĐMV). Hội đồng đã chọn các ngài làm quan thầy cho đời sống dấn thân phục vụ trên cánh đồng Giáo xứ này.

Chúa nhật 12.11 vừa qua, HĐMV đã làm cuộc tĩnh tâm ngắn ngày với Cha chính xứ tại Đan viện Xitô Phước Hải, Bãi Dâu – Vũng Tàu, để khép lại năm sứ vụ qua và định hướng chương trình mục vụ giáo xứ cho năm sứ vụ thứ 42 (2018) tới, đồng thời qua đó mong muốn phát triển tương quan mục vụ giữa các thành viên Hội đồng.

Nguyện chúc cho mỗi thành viên trong Hội đồng, qua gương sáng các bậc cha anh đi trước, sống đức tin can trường, quảng đại, hy sinh và trung kiên trong sứ vụ chung của Giáo xứ.

Ban Mục vụ Truyền thông Giáo xứ Hiển Linh