Trang chủ / Bản Tin / Dòng Tên Việt Nam mừng kính thánh Phanxicô Xaviê, quan thầy của Tỉnh Dòng

Dòng Tên Việt Nam mừng kính thánh Phanxicô Xaviê, quan thầy của Tỉnh Dòng

Rạng sáng ngày 02 tháng 12 năm 2017, gần 100 anh em tu sĩ Dòng Tên đã tề tựu tại nguyện đường Học Viện thánh Giuse để cùng cha Anrê Phạm Văn Tú, SJ, Socius của Tỉnh Dòng, dâng thánh lễ mừng bổn mạng Tỉnh Dòng trong dịp lễ kính thánh Phanxicô Xaviê.

Với đoạn Lời Chúa Mt 28,16-20, cha Anrê chia sẻ rằng tâm điểm của đoạn Tin Mừng là lệnh truyền của Chúa Giêsu. Với lệnh truyền này, Chúa Giêsu đã chia sẻ sứ mạng của Ngài, mời gọi tất cả trở thành môn đệ trong tinh thần của Đấng Phục Sinh. Liên hệ tới cuộc đời thánh Phanxicô Xaviê, cha Anrê cho rằng bên cạnh những thành quả lớn lao dễ nhận thấy, điều quan trọng hơn cả là tác động lâu dài mà thánh nhân đã để lại khi ngài làm sống dậy tinh thần truyền giáo của Chúa Phục Sinh bằng cả cuộc đời miệt mài ra đi của mình. Có thể nói thánh nhân đã rút tỉa tinh thần ấy từ linh đạo và truyền thống của Dòng. Đó là, người Dòng Tên (1) tiên vàng suốt đời tập trung vào Thiên Chúa, (2) bước theo Chúa Giêsu Kitô, và (3) hết lòng phụng sự Hội Thánh. Với cha Anrê, tinh thần ấy không phải là di sản để cất vào tủ, nhưng là truyền thống sống động cần được gìn giữ, chuyển giao và sống tiếp một cách trung thành và nguyên vẹn. Ngài kết thúc bài chia sẻ bằng lời cầu nguyện xin ơn khiêm nhường, để mỗi người nhận ra sự thui chột và dễ duôi sau bao năm tháng sống đời môn đệ, đồng thời tha thiết xin ơn để ngọn lửa yêu mến và tinh thần truyền giáo được cháy mãi trong tim mỗi người.

Xin lược lại đôi dòng tiểu sử của thánh Phanxicô Xaviê. Thánh nhân sinh ngày 7.4.1506 tại xứ Basco, Tây Ban Nha, trong một gia đình quý tộc giàu có. Lớn lên, ngài theo học ở Đại học Paris và ấp ủ nhiều mộng ước công danh sự nghiệp. Sau đó, ngài gặp thánh Inhã khi Inhã chuyển đến ở cùng phòng với ngài. Phải mất một thời gian dài, Xaviê mới được Inhã chinh phục và trở thành một trong số những người bạn đường đầu tiên, là những đấng sáng lập Dòng Tên sau này. Khi Dòng đã được thành lập, ngài tình cờ được sai đi truyền giáo ở Ấn Độ thay thế cho Bobadila bị ốm bất ngờ. Suốt hành trình truyền giáo ở Ấn Độ, Malaysia, Inđônêxia, Nhật Bản, ngài đã vượt qua hàng trăm ngàn cây số đường biển và đường bộ, rửa tội cho hơn 100 ngàn người. Trong khi đang căng tràn nhiệt huyết tông đồ với ước ao vào được đất Trung Hoa, Chúa gọi ngài về ngày 3.12.1552 trong tình cảnh cô độc một mình trên đảo Thượng Xuyên. Ngài được Đức Thánh cha Grêgôriô XV tuyên phong hiển thánh năm 1662 và được Đức Piô X đặt làm thánh bổn mạng các xứ truyền giáo năm 1904. Ngài được xem là một trong những vị tông đồ vĩ đại, chỉ đứng sau thánh Phaolô.

“Nghìn trùng biển khơi, tiếng thiết tha chờ mong đáp lời,” lời bài hát Nghìn Trùng Biển Khơi của cha Hữu Thu, SJ gợi nhớ cả một đời truyền giáo của vị tông đồ vĩ đại Phanxicô Xaviê. Lời ca ý nghĩa ấy vừa khép lại thánh lễ bổn mạng sáng nay, vừa mở ra chân trời truyền giáo thênh thang cho người môn đệ Dòng Tên, ước mong đáp lại tiếng gọi thiết tha của Thầy Chí Thánh.

Jos. Nguyễn Minh Vương, SJ

Xem hình thêm tại: https://photos.app.goo.gl/h4FlANV27Og47Sa22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.