Trang Nhà / ___CẦU NGUYỆN / [Suy gẫm Lời Chúa Mùa Vọng] – Tuần I MV – Thứ Bảy: Đấng chúng ta mong chờ là Đấng Giàu Lòng Thương và Chăm Sóc mỗi người

[Suy gẫm Lời Chúa Mùa Vọng] – Tuần I MV – Thứ Bảy: Đấng chúng ta mong chờ là Đấng Giàu Lòng Thương và Chăm Sóc mỗi người

Is 30,19-21.23-26
Mt 9,35 — 10,1.6-8

“…vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt” (Mt 9,36)

Một đàn vịt hay đàn bò hay đàn trâu mà không có người chăn dẫn thì chúng sẽ đi tứ tung hoặc sẽ khó đến được nơi có nhiều nguồn thức ăn, và chúng sẽ dễ bị đói khát.

Một nhóm người không có một ai làm “người quy tụ và giúp định hướng” thì nhóm đó khó tìm được một tiếng nói chung cho mục tiêu lâu dài và cũng khó tồn tại lâu dài.

Chúng ta vừa đi qua một giai đoạn của hành trình mùa Vọng, và mỗi người chúng ta nhận ra rằng mình cũng có thể rơi vào tình trạng lầm than vất vưỡng khi mình…
.       …thiếu hiểu biết về bản thân mình;
.       …chưa ý thức và hiểu rõ những đói khát, tăm tối và những nỗi đau của bản thân, và cũng chưa cảm nhận được rằng bên cạnh những điều đó thì Chúa luôn ở bên đồng hành với mình;
.       …chưa có những giá trị đích thật làm nền tảng cho cuộc sống mình;
.       …thiếu mục đích sống hay thiếu mục tiêu vươn đến.

Có những lúc chao đảo mất định hướng, “lầm than vất vưỡng”, chúng ta tự hỏi “ai sẽ cảm nhận được tình trạng của tôi, cùng sẻ chia và nâng đỡ tôi lúc này?”. Chúng ta đi tìm, mong gặp người đó, có khi gặp được và có khi chẳng gặp được ai. Và cứ thế, cuộc đời mình trôi trong “lầm than vất vưỡng” như thế.

Ngôn sứ I-sai-a đã loan báo Thiên Chúa là Đấng…
.       …lắng nghe và đáp lại tiếng kêu cứu của những ai kêu cầu,
.       …nuôi dưỡng những ai trong cảnh ngặt nghèo khốn quẫn,
.       …chỉ dạy lối đi cho ai đang lưỡng lự tìm hướng đi trong cuộc đời. (Is 30,19-21)

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay chúng ta bắt gặp hình ảnh “Đức Giêsu đi khắp các thành thị…rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh…thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưỡng…” (Mt 9,35-36)

Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta mong chờ trong mùa Vọng không phải là Đấng ở yên ngồi đó chờ chúng ta đi đến mỗi khi cần.

Mùa Vọng là thời gian chúng ta mong chờ Đấng Giàu Lòng Thương Xót, đang đi đến cuộc đời từng người, để dạy dỗ và chăm sóc mỗi người.

Sống tâm tình mùa Vọng là sống trong mong chờ và cầu xin…
.       …mong chờ Đấng Giàu Lòng Thương Xót,
.       …cầu xin để gắn kết với Chúa trở nên người được Chúa sai đi để loan báo về Lòng Thương Xót của Chúa và về Nước Chúa.

Sau một chặng đường của mùa Vọng, bạn và tôi…
.       …đã cảm nhận rõ hơn như thế nào về Đấng mà chúng ta đang mong chờ cho cuộc đời mình: Đấng Chữa Lành – đang nói với chúng ta – An Ủi và Nuôi Dưỡng – làm cho chúng ta được thấy – là Nền Tảng – Giàu Lòng Thương Xót?
      …cảm nhận mình được mời gọi sống tâm tình của hành trình mùa Vọng như thế nào: khiêm tốn, lắng nghe và suy gẫm, đặt cuộc đời vào tay Chúa, dám tin và thực hành điều Chúa dạy, để Chúa đụng chạm vào cuộc đời mình, cầu xin để trở nên khí cụ trong tay Chúa?

 

Nghị Trần, S.J.

Kiểm tra tương tự

Mến Yêu Hằng Ngày, 03-08-2022

⏰MẾN YÊU HẰNG NGÀY⏰ ⏰Thứ 4, 03-08-2022⏰ 🌷(Mt 15,21-28)🌷 Ra khỏi đó, Đức Giê-su lui …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 03-08-2022

    ⏰TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN⏰ ⏰NGÀY 03/08/2022⏰ 🌻CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG🌻 Lạy Cha, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.