Trang Nhà / ___CẦU NGUYỆN / [Suy gẫm Lời Chúa Mùa Vọng] – Tuần II MV-Chúa Nhật: Hãy mở một con đường cho Chúa đến – Chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ với Chúa

[Suy gẫm Lời Chúa Mùa Vọng] – Tuần II MV-Chúa Nhật: Hãy mở một con đường cho Chúa đến – Chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ với Chúa

Is 40,1-5.9-11
2 Pr 3,8-14
Mc 1,1-8

Mùa Vọng là mùa mong chờ…
.            …như người những đầy tớ mong chủ trở về nhà (như trong bài Tin Mừng Chúa Nhật I vừa đã nói đến),
.            …hay như một người mong chờ bạn thân thiết đến thăm nơi mình sống,
.            …hay như những người con mong chờ cha mẹ đến thăm ngôi nhà mình đang sống.

Vì thế, mùa Vọng là thời gian chuẩn bị cho một cuộc gặp gỡ thân tình của mỗi người với Thiên Chúa, một cuộc gặp mang lại niềm vui, an ủi và sự sống; chứ không phải là chuẩn bị cho một cuộc phán xét loại trừ. Vì, Thiên Chúa, Đấng đang muốn đến thăm “ngôi nhà cuộc đời” của mỗi chúng ta, không phải là Đấng luận phạt nhưng là Đấng An Ủi – Nuôi Dưỡng – Chữa Lành – Chỉ Dạy và Giàu Lòng Thương Xót đối với mỗi người chúng ta.

Lời Chúa trong ngày Chúa Nhật II mùa Vọng có nhắc đến hình ảnh “hãy mở một con đường, hãy chuẩn bị một con đường”

Con đường là lối đi. Chuẩn bị con đường là chuẩn bị lối đi, lối nhìn, lối sống của mỗi người.

Chuẩn bị lối đi, điều chỉnh lối nhìn và lối sống của mỗi người trong mùa Vọng là chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ thân tình của mỗi người với Thiên Chúa.

Ngôn sứ I-sai-a đã loan báo rằng…
.            …hãy làm một con lộ thẳng CHO CHÚA,
.            …nơi đất sâu thì lấp đầy và nơi đất nhô cao thì bạt xuống,
.            …nơi lồi lõm và gồ ghề thì làm cho nó bằng phẳng.

Ngẫm nghĩ về những lời này, chúng ta có thể nghĩ đến việc trong mùa Vọng này phải điều chỉnh nhưng thói quen hay lối sống không tốt, chẳng hạn: gian dối, lười biếng, cờ bạc, hay mắng chửi, đam mê tửu sắc… Nhưng làm như thế chúng ta có thể chỉ dừng lại việc điều chỉnh ở mức độ nhân bản của con người.

Tin Mừng theo thánh Mác-cô thì nói về một điều đẹp hơn và sâu xa hơn, đó là “Hãy dọn sẳn con đường CỦA ĐỨC CHÚA” (Mt 1,3), chứ không phải cho Chúa. Việc sửa lối đi là sửa theo LỐI CỦA CHÚA, theo GIÁ TRỊ CỦA CHÚA.

Chính vì thế lời mời gọi mỗi chúng ta sửa lối đi, chỉnh lối sống của cuộc đời mình trong mùa Vọng này là điều chỉnh và sống theo giá trị Tin Mừng của Chúa, chứ không phải dừng lại ở mức độ nhân bản.

Có tiếng hô “Hãy mở con đường, hãy dọn đường của Chúa, sửa lối đi để Chúa đến”…
.            …Tiếng hô này dành cho ai? Dành cho ai đó khác với bạn và tôi, hay dành cho bạn và tôi?
           …Bạn và tôi cảm nhận mình sẳn sàng thế nào cho việc sửa lối sống, điều chỉnh con người mình theo giá trị và lối sống của Đức Giêsu trong mùa Vọng này?
.            …Liệu con người và cuộc sống của bạn và tôi có thể trở thành “tiếng hô” thu hút những người khác hướng về Chúa?

Xuyên suốt tuần II mùa Vọng, chúng ta sẽ cùng nhau suy gẫm về việc sửa lối sống và điều chỉnh con người mình theo giá trị và lối sống của Đức Giêsu.

Nghị Trần, S.J.

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 08-08-2022

    ⏰TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN⏰ ⏰NGÀY 08/08/2022⏰ 🌻CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG🌻 Con xin …

Mến Yêu Hằng Ngày, 08-08-2022

⏰MẾN YÊU HẰNG NGÀY⏰ ⏰Thứ 2, 08-08-2022⏰ 🌷(Mt 17,22-27)🌷 Khi thầy trò tụ họp ở …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.