Trang Nhà / Các Nhóm / Sinh Viên Công Giáo Vinh: Tĩnh tâm Mùa Vọng 2017

Sinh Viên Công Giáo Vinh: Tĩnh tâm Mùa Vọng 2017

“Dừng lại để cảm mến tri ân” là chủ đề tĩnh tâm mùa Vọng của SVCG Vinh trong ngày Chúa nhật II Mùa Vọng 10/12/2017, được tổ chức tại giáo họ Đồng Yên, giáo xứ Yên Đại. Đợt tĩnh tâm này đã quy tụ gần 400 sinh viên của 16 tổ thuộc SVCG Vinh, SVCG Hà Tĩnh, cùng với các bạn trẻ đến từ các giáo xứ Lộc Mỹ và Quy Chính.

Tĩnh tâm mùa Vọng là cơ hội giúp các bạn sinh viên kiểm điểm lại đời sống, nhận ra những giá trị mình đang theo đuổi trong cuộc sống thường ngày, trong gia đình, trong xã hội và nơi bản thân. Hơn nữa trong dịp này, các bạn sinh viên cần được giúp đỡ để khám phá ra những giá trị đích thực mà Tin Mừng, đặc biệt là mầu nhiệm Giáng sinh mời gọi và trông chờ người trẻ thực hiện, giữa một xã hội mà ngày lễ Giáng Sinh dường như chạy theo những hào nhoáng ở bên ngoài.

Dừng lại để cảm mến tri ân

Mặc dù với cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông miền Trung, nhưng các bạn sinh viên vẫn háo hức tham gia các hoạt động của chương trình tĩnh tâm. Sau phần khởi động với những vũ điệu sôi động, cha giáo Đại Chủng Viện Vinh Thanh – Phaolô Nguyễn Văn Quang đã có giờ chia sẻ trao đổi mở với các bạn sinh viên về sự Tỉnh Thức chờ đợi và tri ân tất cả những gì đã qua. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng có cơ hội để trao đổi trực tiếp với Ngài các vấn đề về đời sống đức tin và đời sống sinh viên. Một trong những vấn đề nhiều bạn trẻ sinh viên quan tâm, đó là làm sao để có thể đứng vững trước những cám dỗ và thách đố của cuộc sống nơi môi trường sinh viên.

Ngay sau giờ giải lao, các bạn sinh viên đã có cơ hội trải lòng mình ra ở các nhóm nhỏ hơn, đây thực sự là quãng thời gian quý giá để mỗi người có thể nói lên tâm tình, niềm vui và thách đố trong đời sống sinh viên. Qua đó, phần nào giúp các bạn truyền ngọn lửa nhiệt huyết và kinh nghiệm sống cho nhau.

Chầu Thánh Thể Tạ Ơn

Hòa quyện cùng những tâm tình sâu lắng, vào lúc 11h00, tất cả các bạn sinh viên đã cùng nhau bước vào giờ Chầu Thánh Thể trong bầu khí trang nghiêm và suốt sắng. Mọi người cùng nhau dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, vì biết bao ơn lành Ngài đã thương ban cho bản thân mỗi người. Cùng với đó, bản thân mỗi người cũng được mời gọi nhìn lại đời sống của mình, cũng như lắng nghe lời gọi mà Chúa đánh động nơi tâm hồn. Mặc dù chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhưng để lại trong lòng mỗi tham dự viên rất nhiều tâm tình và quyết tâm thay đổi đời sống cách mạnh mẽ hơn.

Kết thúc buổi sáng, mọi người cùng nhau đến với giờ cơm trưa trong bầu khí huynh đệ và vui tươi. Những món ăn ngon được các bà Mẹ trong giáo họ Đồng Yên chuẩn bị, thực sự là một món quà rất quý giá và tiếp thêm “lửa” để các bạn tiếp tục ngày tĩnh tâm trong bình an.

Các tham dự viên tiếp tục duy trì ngọn lửa nhiệt huyết và tĩnh thần suốt sắng vào buổi chiều. Mặc dù đã trải qua 1 buổi sáng, nhưng 13h45, các tham dự viên đã tập trung sẵn sàng trong nhà thờ để khởi động và bắt đầu giờ tĩnh tâm do cha cha Gioan Baotixita Nguyễn Trung Kiên S.J – cha giáo Đại chủng viện Vinh Thanh hướng dẫn. Tiếp tục chương trình trong ngày tĩnh tâm, cha đã đào sâu và dẫn đưa sinh viên về đề tài “Dừng lại để cảm mến tri ân”. Cha Gioan Baotixita đã mượn lời bài hát “Để Chúa đến” để gần gũi hoá tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Thiên Chúa, như thể người cha, đã trao tặng cho nhân loại một hồng ân vô cùng cao quý, chính Chúa Giêsu Hài Đồng – để tấu lên “khúc nhạc tình yêu” du dương giữa lòng nhân loại. Đây là một hồng ân, mà mỗi người, tự sâu xa, phải luôn biết cảm nếm và tri ân Thiên Chúa.

Sau những giây phút gặp Chúa và gặp chính mình trong giờ tĩnh tâm, các bạn sinh viên đã được hòa giải với Thiên Chúa qua Bí tích Hoà Giải do quý cha đã quảng đại về giúp.

Thánh lễ tạ ơn

Đúng 16h, thánh lễ tạ ơn được diễn ra trong ngôi thánh đường ấm áp, cùng với sự hiện diện của cha đặc trách sinh viên – linh mục Giuse Tô Văn Toản chủ tế, cha giám tỉnh dòng Đức Mẹ Về Trời – Giuse Nguyễn Tiến Dâng, cha giáo Gioan Baotixita Nguyễn Trung Kiên S.J, quý thầy đồng hành, quý sour và gần 400 các bạn sinh viên. Trong bài giảng, cha Giuse Nguyễn Tiến Dâng đã mời gọi các bạn sinh viên: Là sinh viên, anh chị em cảm thấy con đường nào đang tắc nghẽn trong tâm hồn của mình, trong trái tim của mình? Là sinh viên, anh chị em có thể truy tìm để khai thông những con đường mới, xóa bỏ sự bế tắc trong tâm hồn và đời sống như thế nào?

Tâm tình tạ ơn trong Thánh Lễ đã giúp các tham dự viên được hiệp thông với Thiên Chúa và gắn bó mật thiết với nhau hơn.

Mừng Giáng Sinh “sớm” bên nhau

Mỗi độ Giáng Sinh về, các bạn sinh viên không có cơ hội tề tựu bên nhau để chúc mừng Giáng Sinh, khi mỗi người trở về nhà để mừng Giáng Sinh bên người thân và giáo xứ. Chính vì thế, ngày tĩnh tâm Mùa Vọng hôm nay, thực sự là một ngày đẹp và ý nghĩa để mọi người cùng đón và chia sẻ niềm vui Giáng Sinh bên nhau.

Sau giờ ăn tối, trời bắt đầu đổ mưa, nên đã gặp ít nhiều khó khăn trong việc tổ chức đêm diễn nguyện. Tuy nhiên, tạ ơn Chúa vì mọi sự sau đó đã được diễn ra trong bình an và mang lại nhiều ích lợi thiêng liêng cho mỗi người tham dự.

Đêm diễn nguyện mừng Chúa Giáng Sinh với chủ đề “Ánh Sáng Cứu Độ Cho Trần Gian”, đã được diễn ra trong bầu khí sâu lắng và tràn ngập niềm vui. Bắt đầu bằng việc rước Chúa Hài Đồng, các bạn sinh viên đã được chiêm ngắm và đi lại chặng đường mà Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người, thực hiện lời hứa cứu độ bằng tình yêu vô bờ bến. Mỗi tham dự viên cũng được mời gọi gắn chặt cuộc đời của mình với Thiên Chúa, biết lấy Chúa làm kim chỉ nam cho toàn bộ đời sống của mình, ngay cả trong những hoàn cảnh và chọn lựa khó khăn nhất.

Ngay sau phần rước Chúa Hài Đồng, phần diễn nguyện tóm tắt lịch sử ơn cứu độ đã được các bạn sinh viên Công Giáo thể hiện sâu sắc và ý nghĩa. Qua đó, giúp mọi người hiểu rõ và cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa cách rõ nét và cụ thể hơn. Đồng thời, cũng mời gọi mỗi người hãy thay đổi đời sống để xứng đáng hơn với tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa.

Sau phần diễn nguyện là Hoan Ca Mừng Chúa Giáng Sinh và tặng quà Giáng Sinh. Những lời ca tiếng hát, cùng với những món quà nhận được từ các Ông Già Noel, đã làm cho đêm diễn nguyện trở nên có ý nghĩa và sâu lắng hơn nơi tâm hồn mỗi người.

Ngày tĩnh tâm khép lại với Phút hồi tâm cuối ngày, mọi người cùng nhau cảm tạ ơn Chúa và nhìn nhận lại những ơn lành Ngài đã thương ban trong suốt một ngày tĩnh tâm đặc biệt hôm nay. Tâm hồn mỗi bạn tham dự viên tràn đầy niềm hân hoan và hy vọng, vì đã có những “khoảng lặng” để biết “Dừng lại cảm mến tri ân” Thiên Chúa, vì biết bao ơn lành Ngài đã thương ban cho từng người.

Suốt chặng đường hơn 20 năm đã qua, gia đình SVCG Vinh coi đây như là một cơ hội thuận tiện để nhìn lại và tri ân, thêu dệt nên Khúc Cảm Tạ. Ước gì những trải nghiệm trong ngày tĩnh tâm sẽ giúp các bạn đón nhận niềm vui Giáng Sinh trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

Truyền thông SVCG Vinh

Một số hình ảnh xem thêm

 

Kiểm tra tương tự

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Người trẻ với người vô gia cư

  Những đêm lạnh tê tái của cái tết đã cận kề. Phía trước những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.