Trang Nhà / ___CẦU NGUYỆN / [Suy gẫm Lời Chúa Mùa Vọng] – Tuần II MV-Thứ Bảy: Đón nhận thực tại của mình và quanh mình là chuẩn bị mở đường đón Chúa.

[Suy gẫm Lời Chúa Mùa Vọng] – Tuần II MV-Thứ Bảy: Đón nhận thực tại của mình và quanh mình là chuẩn bị mở đường đón Chúa.

Hc 48,1-4.9-11

Mt 17,10-13

 

Khi có một biến cố hay sự kiện xảy đến với bạn mà trái với điều bạn mong chờ thì bạn sẽ phản hồi như thế nào trong lòng và ngoài hành động của mình?

Khi đó chúng ta có thể sẽ…

buồn chán và ước mong là giá mà nó đừng xảy ra?

…hoặc sẽ cố gắng xa lánh nó?

…hoặc sẽ sống như thể nó chưa xảy đến với mình, phớt lờ nó hay từ chối nó?

 

Theo truyền thống của Do Thái giáo thì tiên tri Ê-li-a là một trong những tiên tri vĩ đại…

…ông nói lời Thiên Chúa cho dân và làm những việc là lùng,

…ông được đưa lên trời chứ không phải chết,

…ông sẽ trở lại trước khi Đấng Kitô xuất hiện, giúp làm nguôi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa và chuẩn bị cho dân Chúa trở về với Thiên Chúa.

Gio-an Tẩy Giả đã xuất hiện, kêu gọi dân Do Thái sám hối để chuẩn bị đón Đấng Kitô đến. Đức Giêsu đã nói với các môn đệ rằng Gio-an Tẩy Giả chính là “Ê-li-a mà dân Chúa mong chờ sẽ trở lại”, thế nhưng dân Do Thái lúc bấy giờ không nhận ra ông, không đón nhận và loại trừ ông. Đối với dân Do Thái thời đó, thì Gio-an Tẩy Giả chỉ là một tiếng kêu vang lên trong chốc lát ở hoang mạc và không đủ để thức tỉnh lòng họ. Vì thế, họ đã không ý thức đủ và không tìm kiếm một Đấng Kitô đang đến rất gần bên họ, và đại đa số người Do Thái thời đó đã không nhận ra Đức Giêsu là Đấng Kitô mà họ mong chờ.

 

Có lẽ người Do Thái thời đó đã mong chờ một “ngôn sứ Ê-li-a tái xuất theo cách họ mong” và mong chờ một “sự xuất hiện của Ê-li-a theo kiểu mà họ nghĩ”; vì thế họ chẳng để ý và nhận ra Gio-an Tẩy Giả chính là “Ê-li-a mà dân Chúa mong chờ trở lại”, và cũng chẳng thể đón nhận Đức Giêsu là Đấng Kitô của họ vì Đức Giêsu quá khác xa với hình ảnh họ mong về Đấng Kitô của họ.

Chúng ta ngày hôm nay cũng có thể như người Do Thái thời đó…

…chúng ta cũng có thể đang mong Chúa ban ơn, mong Chúa trợ giúp theo cách chúng ta mong muốn;

chúng ta cũng có thể đang mong muốn Chúa đi vào cuộc đời mình theo cách chúng ta muốn Chúa đến;

…chúng ta cũng có thể đang mong chờ một Thiên Chúa theo cách chúng ra nghĩ và có hình ảnh về Đấng đó trong tâm trí chúng ta.

Và vì thế, chúng ta dễ đóng lòng với những biến cố hay thực tại đang diễn ra quanh ta mà làm ta cảm thấy hụt hẫng hay không theo ý mình mong chờ về Thiên Chúa; chúng ta không dám tin là Thiên Chúa đang đến ngang qua những biến cố hay những con người như thế đó.

Chẳng hạn,

…người vợ có thể không dám tin Chúa đang đến với cuộc đời mình ngang qua người chồng còn nhiều khiếm khuyết giới hạn trong cuộc sống, hay ngược lại;

…một người lớn có thể không dám tin Chúa đang đến với họ ngang qua một em thiếu nhi nghèo đang cắp sách đến trường mà họ gặp trên đường;

…mỗi chúng ta cũng có thể không dám tin rằng Chúa đang muốn đi vào cuộc đời mình ngang qua những người cùng ngồi trên chuyến xe buýt chung với mình;

…một tu sĩ có thể không dám tin Chúa đang muốn đi vào cuộc đời mình ngang qua người bề trên khó tính và vẫn còn nhiều khiếm khuyết giới hạn trong vai trò của họ.

 

Mùa Vọng là thời gian chúng ta được mời gọi mở lòng ý thức và đón nhận thực tại nơi mình và những điều đang diễn ra quanh mình, và đó là cách chúng ta chuẩn bị để Chúa đi vào cuộc đời mình cách cụ thể.

 

Bạn và tôi nhận ra có điều gì trong cuộc sống mình mà mình cần ý thức hơn và đón nhận nó hơn trong hiện tại, để chuẩn bị đón Chúa vào cuộc đời mình?

 

Nghị Trần, S.J.

Kiểm tra tương tự

Mến Yêu Hằng Ngày, 03-08-2022

⏰MẾN YÊU HẰNG NGÀY⏰ ⏰Thứ 4, 03-08-2022⏰ 🌷(Mt 15,21-28)🌷 Ra khỏi đó, Đức Giê-su lui …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 03-08-2022

    ⏰TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN⏰ ⏰NGÀY 03/08/2022⏰ 🌻CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG🌻 Lạy Cha, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.