Trang Nhà / ___CẦU NGUYỆN / [Suy gẫm Lời Chúa Mùa Vọng] – Tuần III MV-Chúa Nhật: Đức Giêsu Kitô – Ngôi Hai Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta – là niềm hy vọng, niềm vui và là nguồn sức sống của mỗi người.

[Suy gẫm Lời Chúa Mùa Vọng] – Tuần III MV-Chúa Nhật: Đức Giêsu Kitô – Ngôi Hai Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta – là niềm hy vọng, niềm vui và là nguồn sức sống của mỗi người.

Is 61,1-2a.10-11
1 Tx 5,16-24
Ga 1,6-8.19-28

Hành trình mùa Vọng của chúng ta đã đi qua hai chặng đường:

  • Tuần I mùa Vọng, Tỉnh Thức hướng về Đấng chúng ta đang mong chờ để cảm nhận xem Đấng ấy là ai đối với mình,
  • Và tuần II mùa Vọng,  Dọn Đường, điều chỉnh lối sống chuẩn bị đón Chúa.

Hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta bước vào chặng đường kế tiếp với Niềm Vui.

Chúng ta được mời gọi “Hãy vui lên!” trong chặng đường kế tiếp của hành trình mùa Vọng và của cuộc đời mỗi người vì chính Thiên Chúa, Đấng chúng ta mong chờ không phải đang ở nơi xa xôi nào đó đang đến với thế giới và đến với mỗi người; nhưng Đấng chúng ta mong chờ đang ở giữa chúng ta như lời Gio-an Tẩy Giả đã nói “…có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết” (Ga 1,26).

Mùa Vọng không phải chỉ là mùa tỉnh thức mong chờ và sửa đổi lối sống, nhưng còn là mùa của An Ủi và Niềm Vui.

Trên hành trình đức tin và hành trình thiêng liêng, đã có nhiều lúc mỗi chúng ta đi tìm kiếm sự an ủi và niềm vui…
     …chúng ta đi tìm kiếm sự bình an thanh thản trong lòng khi đến với bí tích hòa giải, trút đi những gánh nặng của tội lỗi làm nặng trĩu cõi lòng mình,
     …chúng ta đi tìm sự bình an thanh thản trong lòng khi tìm đến nghe các cha giảng thuyết có những bài giảng lối cuốn, với những ý tưởng mới lạ và những gợi hứng thích thú có đụng chạm nào đó đến mình,
     …chúng ta đi tìm những cảm xúc dâng trào trong những dịp tĩnh tâm mùa Vọng hay mùa Chay,
     …chúng ta thấy vui với những lúc chuẩn bị các dịp đại lễ trong năm phụng vụ: giăng đèn giáng sinh, làm hang đá, tập diễn nguyện,…,
     …chúng ta thấy vui thích khi đi thăm hay viếng các hang đá ở các nhà thờ, đi xem người ta trang trí đèn giáng sinh.
Nhưng tất cả những tâm trạng bình an và niềm vui kể trên đều chóng qua đi sau những dịp lễ hội hay sau khi chấm dứt một mùa phụng vụ nào đó.

Sự An Ủi và Niềm Vui mà chúng ta được mời gọi cảm nếm trong mùa Vọng không phải là những cảm xúc hay tâm trạng chóng qua do những điều bên ngoài mang đến. Chúng ta được mời gọi cảm nếm An ủi và Niềm Vui sâu lắng trong tâm lòng mỗi người vì cảm nghiệm Chúa đang ở với cuộc đời mình, đang chia sẻ những thăng trầm vui buồn của cuộc đời mình và đang muốn chia sẻ tất cả những gì Chúa có cho mỗi người.

Tất cả những gì Đức Giêsu Kitô đã làm cho những người Do Thái trước đây, đúng như lời ngôn sứ I-sai-a đã nói: người nghèo hèn được nghe tin mừng, những tấm lòng tan nát được băng bó, ai tù đây hay bị trói buộc thì được giải thoát, mọi người được đón nhận hồng ân của Chúa (Is 61,1-2), thì ngày hôm nay cũng đang được thực hiện trong cuộc đời mỗi người.

Gio-an Tẩy Giả đã đến làm chứng cho ánh sáng, ông không là ánh sáng nhưng hướng con người về Ánh Sáng Thật đang tỏa sáng ở giữa con người (Ga 1,7-8).

Hôm nay, mỗi chúng ta cũng được mời gọi…
     …không đi tìm niềm vui và an ủi nơi những ánh sáng chóng qua của ánh đèn giáng sinh,
     …nhưng đi tìm cảm nhận Ánh Sáng Thật đang soi chiếu bên trong cuộc đời vẫn còn tăm tối của mình và trong thế giới vẫn còn bị bóng tối che phủ. Ánh Sáng Thật đó chính là Đức Giêsu Kitô, là niềm hy vọng, niềm vui và là nguồn sức sống của mỗi người.

Và mỗi người chúng ta hôm nay cũng được mời gọi trở nên người làm chứng cho Ánh Sáng Thật đang hiện diện và đang muốn đi vào soi sáng, an ủi và nâng đỡ những tấm lòng đang bị tăm tối và sự ác bao phủ.

  • Bạn và tôi đang đi tìm sự an ủi và niềm vui nào cho cuộc đời mình?
  • Giữa những thăng trầm của cuộc sống, bạn và tôi cảm nhận Thiên Chúa đang ở đâu và đang làm gì trong cuộc đời mình?
  • Giữa những tăm tối của cuộc đời mình và của thế giới hôm nay, bạn và tôi cảm nhận Ánh Sáng Thật đang soi chiếu lòng mình và trong thế giới như thế nào?

 

Nghị Trần, S.J.

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 23-01-2022

⏰TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN⏰ ⏰NGÀY 23/01/2022⏰ 🌻CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG🌻 Lạy Cha, khởi đầu …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 22-01-2022

  ⏰TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN⏰ ⏰NGÀY 22/01/2022⏰ 🌻CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG🌻 Lạy Chúa, con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.