Trang Nhà / Các Nhóm / Sinh Viên Công Giáo Đà Nẵng Tĩnh Tâm Mùa Vọng – Dọn Mình Chờ Chúa Đến

Sinh Viên Công Giáo Đà Nẵng Tĩnh Tâm Mùa Vọng – Dọn Mình Chờ Chúa Đến

     Cơn mưa Đà Nẵng chợt đến rồi chợt đi trong cái thời tiết đầu đông làm ta thấy se lại. Nhưng lòng ta cảm thấy ấm hơn bởi hơi ấm của tình người khi được quây quần về nơi đây trong ngày tĩnh tâm của Sinh Viên Công Giáo Đà Nẵng. Lời Chúa ngày Chúa Nhật III Mùa Vọng mời gọi chúng ta ‘Hãy vui lên, vì Chúa sắp đến gần rồi.’ Và hôm nay, gần 300 bạn sinh viên đến từ 9 nhóm: SVCG Chính Tòa, SVCG Hòa Khánh, SVCG Hòa Cường, SVCG Thanh Bình, SVCG An Thượng , SVCG Thanh Đức, SVCG Phú Thượng, SVCG Gia Phước và SVCG Hòa Minh đã quy tụ về Trung Tâm Mục Vụ GP Đà Nẵng để tĩnh tâm. 
    Dịp tĩnh tâm này như đưa ta trải mình trong thinh lặng giữa nơi hoang địa, để được gần và sống thân mật với Thiên Chúa hơn, và đặc biệt để đáp lại lời mời gọi trong Tin Mừng ‘dọn sẵn con đường, sửa lối cho thẳng’ để chờ đợi Đức Giêsu đến lần thứ hai. 
    Cuộc đời chúng ta như chặng đường đua dài, khi mệt mỏi cần có một trạm dừng chân để nghỉ ngơi lấy sức, nhìn lại chặng đường đã đi rồi tiếp tục hành trình. Mỗi đợt tĩnh tâm như trạm dừng chân ấy. Đây là thời gian để ta nghỉ ngơi sau chuỗi ngày dài rong ruổi đầy mệt nhọc với những bon chen lo toan của cuộc sống, của học tập và của công việc, là cơ hội để mỗi chúng ta tự vấn lại bản thân, để rồi nhận ra những giá trị mình đang đeo đuổi trong cuộc sống thường ngày. Hơn nữa trong dịp này thì quả là khoảng thời gian quý báu để ta dọn mình cho xứng. Tâm tình mùa Vọng tha thiết mời gọi chúng ta dọn mình, sửa mình và ăn năn. Đến với ngày tĩnh tâm hôm nay, hẳn mỗi chúng ta nhận thấy mình gần Chúa hơn, lòng chúng ta trở nên nhẹ nhàng và quên hết những lo toan trong cuộc sống. 
     Buổi sáng, sau giây phút chào đón, gặp gỡ và giao lưu. Một vài trò chơi sinh hoạt vòng tròn đến từ các bạn Linh Hoạt Viên nhằm tạo hơi ấm xua đi cái giá lạnh bên ngoài và thêm lửa nhiệt huyết cho các bạn trong ngày tĩnh tâm. Chương trình bắt đầu với bài chia sẻ của Cha Phanxicô Xaviê Vũ Thế Toàn (SJ). Trong phần đầu của buổi chia sẻ tĩnh tâm, cha đã hướng dẫn ta cách cầu nguyện. Ngài dạy ta hãy cầu nguyện với Chúa: ‘Cầu nguyện bằng nụ cười,’ ‘cầu nguyện bằng hơi thở,’ ‘cầu nguyện trong cách đi đứng.’ Và đó là cách đơn giản nhất để đưa hồn ta lên với Chúa và được Ngài chạm khẽ vào lòng ta. Ngoài mối tương quan với Thiên Chúa, ta cần phải sống trong mối tương quan với tha nhân. Hẳn mỗi chúng ta còn nhớ câu chuyện thầy trưởng Hội đường người Do Thái trong vai một ông già khổ sở đi làm từ thiện bị đám con nít chọc ghẹo. Sau khi bọn trẻ phát hiện người mình chọc ghẹo là thầy giảng của mình, chúng đã đến xin lỗi. Cách giải quyết thông minh của thầy là bảo bọn trẻ đã xin lỗi nhầm người và yêu cầu chúng phải tìm cho được lão già khổ sở ấy để xin lỗi, đám trẻ không có lỗi với thầy giảng mà là có lỗi với một ông già. Và với Chúa Giêsu, Ngài còn có cách xử trí khôn ngoan và rộng lượng hơn đối với người mình mắc lỗi và người mắc lỗi với mình. Trong Tin Mừng Ngài dạy ta: ‘Khi con làm lỗi với ai, con hãy xin lỗi kẻ đấy. Và khi ai làm điều gì trái với con, nghịch lại con thì con phải mở lòng tha cho họ vì cha của chúng con là Đấng tốt lành đã tha cho con.’ Ngài còn đòi hỏi ta không phải tha bảy lần mà là bảy mươi lần bảy. Câu chuyện và lời của Chúa Giêsu một lần nữa như nhắc nhở ta về lối sống biết tha thứ, và khi ta làm được điều ấy trong thời gian này thì đó là món quà đẹp nhất ta dâng lên Chúa Hài Đồng để chúc mừng sinh nhật Ngài.
    Sau phần thuyết giảng buổi sáng, các bạn sinh viên được quy tụ bên nhà nguyện để chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể và hồi tâm xét mình xưng tội. Có các Linh Mục trong giáo phận Đà Nẵng đã đến ngồi tòa và ban Bí Tích Hòa Giải cho các bạn. 
     Buổi chiều, sau phần khởi động lấy lại sự tỉnh táo, cha FX. Vũ Thế Toàn tiếp tục phần chia sẻ của mình. Với chủ đề ‘Người trẻ trước ngưỡng cửa hôn nhân và gia đình,’ Cha đã trao đổi và định hướng các bạn trẻ trong vấn đề tình yêu. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra: Hôn có tội hay không? Có trường hợp đặc biệt nào Giáo hội chuẩn cho hai người được phép ly dị không? Yêu nhau rồi chia tay có thể làm bạn được không? Yêu bằng con tim hay bằng lý trí?… Bằng sự hiểu biết, lối nói ngắn gọn, đầy súc tích pha sự hài hước, Cha đã trả lời bằng cách đưa ra những hướng mở, giúp các bạn sinh viên tự đặt bản thân mình vào đó và có những cách trả lời thích hợp nhất cho mình. Chắn chắn các bạn đã có 1 phần giải đáp thắc mắc rất thú vị.
    Đỉnh điểm của ngày tĩnh tâm là Thánh Lễ do Đức Giám mục Giáo phận Đà Nẵng Giuse Đặng Đức Ngân chủ tế. Cùng đồng tế với Ngài có Cha FX Vũ Thế Toàn, Cha Giuse Nguyễn Thanh Tùng – Đặc Trách SVCG Giáo Phận Đà Nẵng và Cha Văn Phòng Phaolô Phạm Thanh Thảo. Tâm tình Chúa Nhật III Mùa Vọng kêu mời chúng ta sống tâm tình vui mừng, hoan hỷ, mừng biến cố Ngôi Hai Nhập Thể. Đây là đỉnh cao của việc gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể và được rước Ngài vào lòng. Thánh Lễ thật ấm cúng, thể hiện sự yêu thương gần gũi của vị chủ chăn Giáo phận đến với tất cả các bạn sinh viên. Câu nói đầy yêu thương của Ngài: ‘Cơn gió chiều nay khiến ta thấy se lạnh nhưng lòng ta ấm lại khi được quây quần bên nhau tại nơi đây’ như đúc kết tâm tình cho cả ngày tĩnh tâm.
    Chương trình buổi tối tiếp tục bằng bữa cơm thân mật giữa Đức Giám Mục với tất cả các bạn sinh viên và kết thúc bằng phút hồi tâm vừa vui tươi lại sâu lắng dưới sự hướng dẫn của Cha Đặc Trách.
    Kết thúc ngày tĩnh tâm, trong tâm tình sâu lắng và hi vọng chờ đợi Con Chúa giáng sinh, lòng chúng ta cảm thấy hân hoan vui sướng. Vậy để có một mùa giáng sinh tròn đầy, để được chiêm ngắm dung nhan Hài Nhi Giêsu trong ngày nhập thế, tại sao bạn và tôi không là một hang đá bé nhỏ để xứng đáng được Ngài giáng sinh trong tâm hồn mình?

Xem liên kết: https://www.facebook.com/svconggiaodanang.net/posts/1210625619071044

Và một số hình ảnh theo đường link này: https://photos.app.goo.gl/klXRWpUzB9u8ckMM2

Kiểm tra tương tự

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Người trẻ với người vô gia cư

  Những đêm lạnh tê tái của cái tết đã cận kề. Phía trước những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.