Tan biến

Dòng chảy thời gian không bao giờ ngưng nghỉ, nó cứ nhỏ giọt tiệm tiến từng phút từng giây. Theo đó cảnh vật cũng thay đổi, con người cũng già đi và được thay thế bằng bao thế hệ lớp người. Cuộc sống là một mầu nhiệm và cũng là ân sủng. Thiên Chúa để chiếc đồng hồ thời gian nhắc ta nhớ rằng đời người sẽ qua đi, mọi sự sẽ tan biến giúp ta chỉ biết hướng lòng trí về cõi phúc thật của ta trên trời. Dẫu biết vậy nhưng ta được mời gọi sống thiện hảo trong đời sống của mình, ngay giây phút hiện tại. Cùng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong tông huấn Niềm vui Tin Mừng, ta được mời gọi sống tròn đầy trong chính đời sống của mình mỗi ngày.

Chúng ta đừng để hy vọng tan biến (EG, số 86). Sống không có hy vọng khác nào kẻ đã chết. Sống không có mục đích, không có định hướng thì thật là bất hạnh. Sống hy vọng giúp ta vững bước tiến thẳng tới tương lai, dẫu biết rằng phía trước luôn có bão bùng giông tố. Hy vọng là chìa khoá giúp ta sống vui, sống hạnh phúc trong cõi đời này. Hy vọng đem đến cho ta sự đợi chờ vào một tương lai tươi sáng, ta không thất vọng về ta và về người khác. Để có hy vọng, ta cần được Tin Mừng thấm nhập vào đời sống.

Chúng ta đừng để cho Tin Mừng tan biến đi (EG, số 97). Tiếp xúc với Lời Chúa và được Ngài soi dẫn, ta đạt được niềm hạnh phúc đích thật trong tâm hồn. Lời Ngài là sức sống của con, là ánh sáng đời con, làm tâm hồn con chứa chan niềm hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi, đổi mới cuộc đời, là hạnh phúc đời con. Ngôi Lời đã đi vào nhân loại, làm cho nhân gian được sống động nhờ sự sống bất diệt của Ngài. Hãy cưu mang Lời, ấp ủ Lời trong tâm hồn như Mẹ Maria hằng ghi nhớ Lời và suy đi nghĩ lại trong lòng.

Đừng để cho niềm vui của việc phúc âm hoá tan biến đi (EG, số 83). Sống nhờ Lời Chúa bao nhiêu, đời ta được nâng đỡ bấy nhiêu. Tinh thần Phúc Âm càng thấm nhập trong ta sẽ giúp mạnh mẽ can trường đối diện với tất cả mọi sự xảy ra trên cõi đời này. Cuộc đời ta ít chao đảo ngã nghiêng trước những thói tục thế gian hay tính xác thịt dễ làm ta xa Chúa. Được Lời biến đổi mỗi ngày, là ta đang sống trong nguồn ân sủng chứa chan của Thiên Chúa.

Chúng ta đừng để cho cộng đoàn tan biến đi (EG, số 92). Sống với Chúa càng sâu đậm dẫn ta sống hài hoà với tha nhân. Tha nhân là hồng ân! Là quà tặng Thiên Chúa trao ban cho mỗi người để gia tăng hương vị vui tươi cho cuộc đời. Cộng đoàn là môi trường giúp ta đạt đến sự liên đới hiệp thông của tình huynh đệ, chung chia niềm vui được làm con cái cùng một Cha trên trời. Mở lòng đón nhận tình yêu của Thiên Chúa và đón nhận tâm hồn của tha nhân sẽ giúp ta đạt đến nguồn vui trọn vẹn.

Đừng để cho lòng nhiệt thành truyền giáo tan biến đi (EG, số 80). Dù ở trong bậc sống nào thì bản chất của Kitô hữu là truyền giáo. Đời sống của chúng ta phải là muối, là ánh sáng cho trần gian. Lửa truyền giáo sẽ càng dễ bùng cháy khi ta sống gắn bó thâm sâu với Chúa Giêsu. Yêu mến Chúa, được Lời Ngài tác động trong tâm hồn, ta không thể nào ngồi im nhưng là sự nhiệt thành trao ban Lời cho nhân loại, trao ban mọi nơi, mọi lúc, với hết tâm hồn và trái tim chúng ta. Để Danh Thánh Chúa Giêsu được loan đi tới các vùng ngoại vi, rất cần mỗi tín hữu cộng tác vào ân sủng của Chúa ban và ý thức căn tính – sứ mạng ngôn sứ Kitô hữu của mình. Vì vậy, chúng ta đừng để sức mạnh truyền giáo tan biến đi (EG, số 109).

Diệp Quyên

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” Số 52

     

Sống tinh thần I-nhã trong đời thường

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu 1. KINH NGHIỆM LINH THAO Muốn sống tinh thần I-nhã …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.