Trang Nhà / Bản Tin / Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, cha Giuse Hoàng Văn Tình và cha G.B. Nguyễn Trung Kiên cùng mừng lễ Kim Khánh vào Dòng

Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, cha Giuse Hoàng Văn Tình và cha G.B. Nguyễn Trung Kiên cùng mừng lễ Kim Khánh vào Dòng

Chiều 06/02/2018 vừa qua, tỉnh Dòng Tên Việt Nam hân hoan trong ngày lễ vô cùng đặc biệt, mừng Kim Khánh 50 năm vào Dòng của đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, cha Giuse Hoàng Văn Tình và cha G.B. Nguyễn Trung Kiên. Đức cha Cosma và hai cha cùng gia nhập Dòng Tên vào ngày 16/04/1968. 50 năm sau, cả ba cùng tạ ơn Thiên Chúa và tri ân mọi người với hành trình sống đời dâng hiến như những tu sĩ Dòng Tên.

Đức cha Cosma đã chủ tế thánh lễ cùng với hai cha Giuse và cha Gioan Baotixita. Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum cũng hiện diện trong thánh lễ đặc biệt này. Đoàn đồng tế còn có cha giám tỉnh Vinh-sơn Phạm Văn Mầm, SJ cùng khoảng 80 linh mục Dòng Tên và các cha khách.

Ngoài ra, tham dự thánh lễ còn có quý bề trên các Dòng, đông đảo tu sĩ nam nữ và khoảng 600 tín hữu giáo dân là những ân nhân và thân nhân của quý cha.

Thánh lễ mừng Kim Khánh kéo dài hơn thường lệ vì một số lý do, nhưng điều này càng làm cho bầu khí thánh lễ đong đầy tâm tình sốt mến và tạo nên những hứng khởi mới. Lý do thứ nhất, cha Socius tỉnh Dòng đã đại diện đọc 3 thư chúc mừng của cha bề trên Tổng Quyền Dòng Tên Arturo Sosa, SJ gửi đến đức cha Cosma, cha Giuse và cha Gioan Baotixita. Cha Tổng Quyền đã viết ra những dòng thư thật tâm tình, gợi nhớ lại hành trình 50 năm qua của đức cha và hai cha với biết bao thăng trầm cuộc sống, những sứ vụ các cha đã đảm trách và cả những hoa trái các ngài đã đóng góp cho Dòng Tên và cho Giáo Hội. “Nhân danh Dòng Chúa Giêsu, tôi tạ ơn Thiên Chúa với cha và vì cha,” cha Arturo viết.

Lý do thứ hai, có 3 bài chia sẻ trong thánh lễ tạ ơn do sáng kiến của đức cha Cosma. Chia sẻ trước tiên, cha Gioan Baotixita nói về lòng biết ơn. Ngài thú nhận dịp lễ này và niềm hân hoan của cộng đoàn đã đánh thức lòng biết ơn trong cha. Nhìn lại đời ơn gọi, cha nhận thấy Chúa đã vất vả nhiều để uốn nắn và dạy dỗ cha. Chính Mẹ Maria đã chỉ bảo cho cha sống lòng biết ơn với Chúa qua mẫu gương sống biết ơn của Mẹ. Cha Gioan Baotixita ước mong cả cuộc đời mình trở nên lời ngợi khen Chúa như cuộc đời Mẹ.

Cha Giuse tiếp tục bài chia sẻ bằng cách lược tóm cuộc đời mình vào những vần thơ “50 Năm Hồng Ân Thánh Hiến” vô cùng chất chứa và xúc động. Xin trích một số câu:

“Chân dấn bước trên đường xa muôn dặm

Bên Giêsu với những bạn đồng song

Ba anh em nghĩa TÌNH luôn gắn bó

Năm mươi năm cùng ĐẠT phúc KIÊN trung

Bạn trong Chúa trên đường trường rong ruổi

Luôn có nhau khi sóng gió dập dồn

Cùng chí hướng vững tay chèo vượt khó

Đến bạc đầu gắn bó nghĩa keo sơn

Người lữ khách thốt lên lời cảm tạ

Dù mọi bề bất xứng, Chúa thương ban

Tri ân Dòng, trọn trái tim ấp ủ

Suốt cuộc đời hồng ân mãi chứa chan.”

Đức cha Cosma chia sẻ ngắn gọn, rằng chính Chúa đã dẫn ngài từ đường phố Sài Gòn đến thập giá của Đức Kitô. Ngài kể: lớp ngài có 6 anh em, nhưng 2 người đã được Chúa gọi về trước như của lễ toàn thiêu dâng lên Thiên Chúa. Ngài mong 4 anh em còn lại (3 cha mừng Kim Khánh cùng với thầy Đaminh Trần Văn Tân, SJ mừng lễ Kim Khánh vào ngày 31 tháng 12 năm 2017) cũng sẽ trở nên của lễ toàn thiêu dâng về Chúa.

Cha giám tỉnh Vinh-sơn đại diện tỉnh Dòng nói lời chúc mừng và tặng quà cho đức cha cùng hai cha. Cha cũng ngỏ lời tri ân đến đức cha Micae, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn đã hiện diện trong thánh lễ để cùng tạ ơn Thiên Chúa với nhà Dòng.

Buổi lễ mừng Kim Khánh khép lại với bữa tiệc tối ấm cúng. Kèm theo đó là một số tiết mục văn nghệ góp vui, diễn tả tâm tình tạ ơn trong ngày lễ trọng đại.

Sẽ chẳng bao giờ đủ để diễn tả tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tâm tình cảm mến đối với đức cha cùng hai cha trong ngày lễ Kim Khánh trọng đại. Và dù ngày lễ ấy có khép lại, chắc hẳn niềm vui và lòng biết ơn sẽ còn mãi trong lòng mỗi người tham dự, như đức cha Cosma có mượn lời Thánh Vịnh để chia sẻ, “việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại! Ta thấy mình chan chứa một niềm vui!” (Tv 126, 3).

Jos. Nguyễn Minh Vương, SJ

Xem hình thêm tại: https://photos.app.goo.gl/VN6xU2sZavXlypYz1

Kiểm tra tương tự

Thông báo: Thánh Lễ bế mạc Năm Thánh và tuyên khấn lần đầu 31/7/2022

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, nhân dịp mừng lễ Thánh Inhaxiô Loyola, Tổ …

Hiệp hành cùng JesCom trên đường Giêsu

Vũng Tàu đón đoàn chúng tôi vào một trưa đầy nắng. Xe đi men theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.