Trang Nhà / Bản Tin / Họp mặt tỉnh Dòng xuân Mậu Tuất

Họp mặt tỉnh Dòng xuân Mậu Tuất

Trong hai ngày 07-08/02/2018, anh em tỉnh Dòng Tên Việt Nam đã tề tựu bên nhau tại Học Viện Dòng Tên, trước là cùng nhau nhìn lại một năm canh tân theo tinh thần Tổng hội 36 trong tâm tình cảm tạ Chúa, sau là cùng nhau dâng lên Người hành trình sắp tới của Tỉnh Dòng.

Cuộc họp mặt lần này gồm hai phần chính. Phần đầu là thời gian anh em cùng lắng nghe những chia sẻ của các ban sứ vụ tỉnh. Các ban đã tổng kết lại những nỗ lực dấn thân trong một năm vừa qua, những thuận lợi và khó khăn, những mời gọi và thách đố trên hành trình thi hành sứ vụ của mình. Như được gợi hứng của Chúa Thánh Thần, các ban đều hướng tới một điểm chung. Đó là nỗ lực để tinh thần Inhã, như lời mời gọi của Tổng Hội 36, được lớn lên và lan rộng trong công việc và sứ vụ đặc thù của mỗi ban. Trong cuộc họp tỉnh lần này, nhiều anh em rất quan tâm tới ba phong trào mới được khởi xướng của Tỉnh Dòng. Đó là phong trào Giới Trẻ Thánh Thể (Eucharistic Youth Movement), phong trào Tông Đồ Cầu Nguyện (Apostleship of Prayer) và phong trào Magis.

Tưởng cũng xin nhắc lại một chút, ba phong trào này đều được khởi hứng từ các Giêsu hữu. Trong đó, phong trào Tông Đồ Cầu Nguyện (xin xem ở: https://dongten.net/2018/02/07/tong-cau-nguyen-ngay-8-2-click-pray/ hoặc https://www.facebook.com/banduonglinhthao/ ) được khai sinh ngày 03/12/1844 tại Pháp. Mục tiêu của phong trào là tạo nên mạng lưới cầu nguyện toàn cầu của Đức Giáo Hoàng. Thành viên của phong trào là những tín hữu nhiệt thành cầu nguyện và dấn thân phục vụ theo ý nguyện của Đức Giáo Hoàng lưu tâm đến những thách đố mà nhân loại đang phải đối mặt. Phong trào này còn đang chập chững bước những bước đầu tiên trong bối cảnh Việt Nam.

Phong trào Giới Trẻ Thánh Thể, mới nghe còn có vẻ lạ lẫm với nhiều người nhưng thực sự Phong Trào này đã hiện diện trên Đất Việt từ những nằm đầu thế kỉ 20 với cái tên Thiếu Nhi Thánh Thể. Trong tầm nhìn của mình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhận thấy đây là một phong trào rất hữu ích để giúp huấn luyện thiếu nhi và giới trẻ sống tình bạn với Chúa Giêsu. Phong trào sẽ giúp các bạn trở nên những Kitô hữu trưởng thành, dấn thân phục vụ anh chị em trong thế giới tục hóa và bất công ngày nay.

Cuối cùng là phong trào Magis. Đây là phong trào mới, được khai sinh từ năm 1997, trong đại hội giới trẻ tại Paris. Phong trào là kết quả của nỗ lực mục vụ bạn trẻ trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển liên tục và người trẻ dường như bị cuốn vào sự chuyển biến đó, để rồi thấy khó khăn trong việc nhận diện căn tính của mình.

Phần thứ hai của chương trình họp tỉnh lần này là việc học hỏi liên hệ đến việc canh tân quản trị Dòng. Trước hết, anh em được nghe chia sẻ về quy chế khó nghèo của Dòng. Trước đòi hỏi cấp thiết của việc nhận diện và thích nghi đời tu với xã hội ngày càng thế tục hóa. Đời sống tu trì cũng cần phải chú ý đến những giá trị nhân bản của mỗi tu sĩ. Bên cạnh đó, lời mời gọi của Công Đồng Vaticanô II với hai đòi hỏi “về nguồn” và “thích nghi” để canh tân đời tu vẫn luôn được coi là điều quan trong trong việc thi hành sứ mạng của Dòng ở mức độ cá nhân cũng như cộng đoàn và toàn thể Dòng. Chia sẻ về quy chế khó nghèo của Dòng đã giúp cho mỗi thành viên ý thức hơn về lối sống khó nghèo: “yêu mến đức khó nghèo như người mẹ” của người Giêsu hữu.

Cùng với quy chết khó nghèo, Tỉnh Dòng cũng được nghe chia sẻ về vấn đề Phân Định Chung trong cộng đoàn và tổ chức tông đồ. Như đã biết, nền tảng phân định chung của Dòng bắt nguồn từ cha Inhã và các cha đầu tiên, tiêu biểu là cuộc phân định chung năm 1539. Trong bối cảnh hiện nay, người Giêsu hữu càng ngày càng được mời gọi để mở ra và cộng tác với các thành phần khác trong xã hội, tu sĩ cũng như giáo dân, người cùng niềm tin cũng như những người thành tâm thiện chí khác. Bối cảnh đó đòi buộc mỗi Giêsu hữu không những trở nên những con người có chiều sâu về phân định cá nhân nhưng cũng cần phải trở nên những người thuần thục trong việc phân định chung để có thể giúp người khác hay các hội đoàn cùng tìm ý Chúa.

 

Thánh lễ tất niên đã diễn ra trong bầu không khí gần gũi và ấm cúng tại nhà nguyện Học viện Dòng Tên. Trong thánh lễ Cha Giám Tỉnh Vinh Sơn Phạm Văn Mầm S.J. tiếp tục mời gọi anh em cùng tạ ơn Chúa, dâng lên Người bước đường sắp tới của mỗi anh em cũng như toàn thể Tỉnh Dòng. Bên cạnh đó, Cha Giám Tỉnh chúc mừng năm mới tới toàn thể anh em hiện diện cũng như anh em đang lo sứ vụ ở khắp nơi.

Cuộc họp tỉnh khép lại với bữa tiệc mừng xuân Mậu Tuất nho nhỏ của Tỉnh Dòng tại Hội trường tỉnh Dòng.

Jos. Văn Viện, SJ

Kiểm tra tương tự

Bế giảng chương trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao

Sáng ngày 03-05-2022, tại Nhà Linh thao Phêrô Favre – Dòng Tên, hơn 40 linh …

Học Viện Dòng Tên mừng lễ bổn mạng và ngày truyền thống khối Thần học

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.