Trang Nhà / Các Nhóm / Sinh viên và các bạn trẻ Công Giáo tĩnh tâm Mùa Chay

Sinh viên và các bạn trẻ Công Giáo tĩnh tâm Mùa Chay

Khoảng 7h30 sáng chủ nhật 11/03, các bạn sinh viên và các bạn trẻ với các màu áo đồng phục xanh, đỏ, tím, vàng của các nhóm sinh viên từ các trường đại học và các nơi khác tề tựu tại Học Viện Dòng Tên Thủ Đức để cùng nhau tham dự buổi Tĩnh Tâm Mùa Chay 2018. Chủ đề xuyên suốt của buổi tĩnh tâm là Tình Yêu Hiến Tế với 2 vị thuyết giảng là cha Đa-minh Nguyễn Đức Hạnh, S.J và anh Giu-se Nguyễn Văn Dũng.

Mở đầu với bài giảng thuyết của cha Đa-minh Nguyễn Đức Hạnh, S.J., linh mục đặc trách sinh viên vùng Thủ Đức, ngài chia sẻ với các bạn sinh viên và các bạn trẻ về cuộc thương khó của Chúa Giê-su theo cách thức đi vào tìm hiểu đặc nét của từng nhân vật.

Đầu tiên, với những nhân vật như thượng tế, kinh sư, kỳ mục, Hê-rô-đê, Phi-la-tô, những người này lẽ ra đại diện cho công lý và thể hiện cho lòng thương xót nhưng thực tế họ đã làm ngược lại. Họ âm mưu để giết Chúa, hoặc không dám đứng ra để đòi lại sự công bằng. Hành động của họ thể hiện sự hèn nhát, nhạo báng, ham vui, và phủi tay coi như mình vô tôi. Còn với nhóm dân chúng, họ là những người sống theo kiểu “bầy đàn” khi chứng kiến Chúa làm phép lạ, họ tung hô và ca tụng Chúa, nhưng khi Chúa không làm ơn cho họ, họ quay ra chống đối Chúa. Đỉnh cao của sự chống đối là đòi đóng đinh Chúa vào thập giá. Tiếp đến, đối với các môn đệ, những người cùng chia ngọt sẻ bùi với Chúa, cùng đồng thanh tuyên xưng một cách mạnh mẽ “chúng con sẽ không bỏ Thầy”. Tuy nhiên, khi hoạn nạn khó khăn đến, các ông dường như không còn hiện diện bên cạnh Chúa nữa. Các ông đã cao bay xa chạy.

Ngược lại với tính cách của những con người trên, các phụ nữ thành Giê-ru-sa-lem như bà Vê-rô-ni-ca và Mẹ Ma-ri-a đã âm thầm bước theo chân Chúa và chia sẻ nỗi khổ đau với Ngài.

Như vậy, những điểm gợi ý của cha Đa-minh phần nào giúp các bạn sinh viên và các bạn trẻ hiểu hơn về ý nghĩa của cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su cũng như đọc ra ý nghĩa đời mình khi chiêm ngắm từng nhân vật.

Sau những giây phút được lắng nghe cha thuyết giảng, giờ đây các bạn chuẩn bị dọn lòng xưng tội. Sau khi các bạn xưng tội xong, một số bạn cầu nguyện riêng còn một số bạn coi phim Cuộc Khổ Nạn. Bộ phim đã phần nào giúp các bạn liên kết với những chia sẻ của Cha Đa-Minh.

Bên cạnh đó, quí thầy và quí sơ cũng giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trong đời sống thiêng liêng cũng như trong đời sống thường ngày.

Khép lại buổi sáng, các bạn cùng quây quần trong hội trường để làm Phút hồi tâm vào lúc 11h.

Buổi chiều được bắt đầu với bài hát “Em không phải là duy nhất” do cha Phao-lô Nguyễn Thái Sơn, S.J thể hiện. Qua đoạn hát này, cha đã dẫn vào cho phần trình bày của anh Giuse Nguyễn Văn Dũng với chủ đề Tình Yêu Hiến Tế Trong Đời Sống Gia Đình.

Đầu tiên anh Dũng trình bày đôi điều về tình trạng ly dị và phá thai. Tiếp đến, anh chia sẻ tình yêu là gì, sau đó đưa dẫn các bạn đến với tình yêu A-ga-pe, “một tình yêu cho đi mà không mong đáp đền”. Tình yêu ấy được thể hiện qua một số đức tính được đề cập trong thư của thánh Phao-lô: “nhẫn nại, nhân từ, tha thứ, tin tưởng, hy vọng, hy sinh, yêu nhưng không” (1Cr 13). Mẫu gương tuyệt nhất là Đức Giê-su, Ngài đã hy sinh chính mạng sống mình để cứu chuộc cho nhân loại.

Tiếp đến là thánh lễ với sự hiện diện của quý cha Giu-se Phạm Tuấn Nghĩa, S.J., viện trưởng Học Viện Dòng Tên, cha Phao-lô Nguyễn Thái Sơn, S.J., cha Âu-tinh Nguyễn Minh Triệu, S.J. và thầy phó tế Phan-xi-cô Xaviê Hoàng Khắc Luận, S.J.

Trong phần giảng lễ, cha Giu-se đã có một sự tương tác hài hoà với các bạn sinh viên. Ngài đưa ra những câu hỏi có lúc đơn giản nhưng cũng có lúc cần đòi hỏi phải suy tư. Ví dụ như: Ai giương cao con trong sa mạc? Nhìn lên con rắn diễn tả điều gì? Ai giương con người lên cao? Đáp lại lời mời gọi của ngài, các sinh viên đã nỗ lực trả lời. Sau đó, ngài kết lại bài giảng bằng lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô: “Ngài mời gọi mỗi người công giáo hãy đi ra, ra đi những biên cương mới, dù có khó khăn thách đố”. Chúng ta là người có Chúa, hãy “chia sẻ Chúa cho những người chúng ta gặp gỡ”.

Sau thánh lễ, các bạn sinh viên và các bạn trẻ chụp hình chung với quý cha, quý thầy và quý sơ để khép lại ngày tĩnh tâm sốt sắng.

Xin tạ ơn Chúa về ngày tĩnh tâm với bao ơn lành Chúa ban.

Giuse Nguyễn Phú Cường, S.J.

Xin xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/arDZS52uuLOMHdrl2

Kiểm tra tương tự

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Người trẻ với người vô gia cư

  Những đêm lạnh tê tái của cái tết đã cận kề. Phía trước những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.