Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / [Theo dấu chân cha Đắc Lộ] Tại Đà Nẵng – Thanh Chiêm – Hội An

[Theo dấu chân cha Đắc Lộ] Tại Đà Nẵng – Thanh Chiêm – Hội An

Chúng tôi trở lại Thanh Chiêm vào đúng ngày thứ Sáu Tuần Thánh, bồi hồi băng qua những đoạn đường mà biết đâu thời các Cha truyền giáo đầu tiên cũng từng đi qua. Francisco de Pina, Alessandre de Rhodes và các bạn đồng môn đã rong ruổi trên vùng miền Trung đầy nắng gió này trong những ngày đầu đặt chân lên đất Việt. Vẫn còn đó cửa Hàn, cửa Đại và các nhánh của dòng Thu Bồn, nơi đã từng đưa các nhà thừ sai từ nơi này đến nơi khác trong chuyến hành trình truyền giáo. Những địa danh nổi tiếng như Đà Nẵng, Hội An, Thanh Chiêm ngày nào, nay vẫn còn nguyên vẹn danh tiếng. Về các xứ đạo vùng hẻo lánh hơn như Hà Lam, Vân Đõa, Tiên Lộc vẫn còn nghe người bản xứ truyền tai nhau câu chuyện về các Cố đạo, và xa hơn là các nhà truyền giáo.

Bến tàu Tiên Lộc nay đã thành ruộng đồng vì không còn ai di chuyển bằng đường sông như ngày xưa, nhưng bến tàu ấy trong ký ức các cụ vẫn còn như mới hôm qua. Trên hành trình ấy, Cha Đắc Lộ đã ghé thăm dân chúng, giảng dạy Đạo Chúa Trời Đất cho họ, rửa tội và thành lập các cộng đoàn tín hữu. Cứ như thế, qua năm tháng, hạt giống Tin Mừng được gieo vãi đã trổ bông chín vàng là ơn Đức Tin. Hoa trái ấy không gì làm hư hoại hay bóp ngẹt được cho dù là bách hại và cấm đoán.

Trải qua hơn 400 năm, thời thế và con người có khác đi, bộ mặt địa dư ắt thay đổi nhiều, nhưng hạt giống Tin Mừng đã đâm rễ sâu nơi người dân nơi đây và tiếp tục sinh hoa kết trái dồi dào. Được như thế, con cháu thời nay không thể quên những bước chân âm thầm và hy sinh của nhiều thế hệ các nhà truyền giáo. Đi lại bước đường truyền giáo là tìm về cội nguồn của mình, ngang qua đó, tìm hiểu và biết được căn tính của mình là điều các thế hệ con cháu nên làm.

 SJVN

Kiểm tra tương tự

Đời tu

Để cứu độ con người, Thiên Chúa đã phải hạ giới làm người, sống như …

“Thế giới hôm nay cần những người cam kết trọn vẹn”

  Ngày 31/07/2022, Phụng vụ Giáo Hội mừng lễ thánh Inhã thành Loyola. Loyola không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.