Trang Nhà / Bản Tin / Lễ Tạ Ơn 50 Năm Dâng Hiến của Cha Gioan Baotixita Nguyễn Trung Kiên, S.J.

Lễ Tạ Ơn 50 Năm Dâng Hiến của Cha Gioan Baotixita Nguyễn Trung Kiên, S.J.

Đại Chủng viện thánh Phanxicô Xaviê

“Con xin dâng Chúa con người của con. Những gì con có xin dâng lại cho Chúa. Này là tự do, ý chí của con; này là trí nhớ, trí hiểu của con, mọi sự đều thuộc về Chúa. Xin dùng con theo thánh ý Ngài. Xin ban tình yêu và ân sủng Chúa.”

Những ca từ thật đẹp, đầy xúc động và ý nghĩa mà nhạc sỹ Ân Đức đã diễn đạt lời kinh của thánh Ignatio Loyola, cũng là tâm tình sốt mến và sâu lắng mà cha linh hướng GB. Nguyễn Trung Kiên đã thốt lên trong thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 50 năm gia nhập dòng Tên, sáng ngày 28.5.2018, tại nguyện đường ĐCV. thánh Phanxicô Xaviê.

Ngay từ đầu thánh lễ, cha Gioan Baotixita đã rất xúc động khi nhìn lại chuỗi dài những ân thánh mà Thiên Chúa đã thương ban trong suốt hành trình 50 năm đời dâng hiến với biết bao biến cố thăng trầm đi qua những biến thiên của thời cuộc. Ngài xác tín rằng, bàn tay Thiên Chúa đã khéo léo dắt dẫn ngài bước đi.

Khi chưa đầy 5 tuổi, cha Gioan Baotixita đã phải cùng với gia đình, rời xa giáo xứ Đông Tràng (Giáo phận Vinh) vào định cư tại Sài Gòn. Khi đang là sinh viên tại Đại học Sài Gòn, người con thứ 2 trong gia đình có 7 chị em này đã tìm đến với ơn gọi dòng Tên một cách thật tình cờ và lý thú. Để rồi, ngày 16.4.1968, thầy Gioan Baotixita chính thức gia nhập dòng Tên, và khấn dòng đúng 2 năm sau đó.

Sau khi khấn dòng, thầy Gioan Baotixita được gửi đi học tại Giáo hoàng Học viện thánh Piô X (Đà Lạt), và học tại đây cho đến khi Học viện bị đóng cửa (năm 1977). Từ năm 1978, thầy được cử giảng dạy triết học tại học viện dòng Tên, học viện liên dòng và Đại Chủng viện Đà Lạt.

Sau nhiều năm chờ đợi vì hoàn cảnh, ngày 08.8.1993, thầy Gioan Baotixita được lãnh chức linh mục và tiếp tục công tác giảng dạy. Năm 2003, ngài được cử đi học tại Hoa Kỳ và tốt nghiệp với bằng tiến sỹ ngành Linh Đạo, năm 2008.

Trở về Việt Nam, cha Gioan Baotixita được bổ nhiệm làm phụ tá giám tỉnh, đặc trách huấn luyện của tỉnh dòng Tên Việt Nam. Và từ năm 2013 đến nay, ngài là cha linh hướng của ĐCV. thánh Phanxicô Xaviê.

Thánh lễ hôm nay không chỉ là dịp quý báu để cha Gioan Baotixita dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì tình yêu và lòng thương xót của Người đã dắt dẫn, bảo trợ ngài trong suốt 70 năm cuộc đời, 50 năm đời dâng hiến và 25 năm linh mục đã qua; mà hơn thế, là dịp để ngài tái tận hiến cuộc đời mình cho Chúa Giêsu; đồng thời, kín múc thêm ân sủng để bước tiếp cuộc hành trình.

Thánh lễ kết thúc với một điểm nhấn thật xúc động: cha Gioan Baotixita quỳ gối lặp lại lời kinh “Quảng Đại Hiến Dâng” của thánh Ignatio Loyola, biểu lộ khát mong sâu xa tái tận hiến và trao hiến hoàn toàn cuộc đời cho Thiên Chúa.

Sau thánh lễ, cha GB. Nguyễn Khắc Bá, Giám đốc Đại Chủng viện đã đại diện cho quý Bề trên hai Giáo phận Vinh và Thanh Hóa, quý Cha giáo và các Chủng sinh, chúc mừng và cám ơn cha Gioan Baotixita vì sự hy sinh, tận tụy cho Giáo hội, cách riêng cho ĐCV. thánh Phanxicô Xaviê.

Thánh lễ hôm nay không chỉ là lời tạ ơn trong niềm hân hoan của cha Gioan Baotixita mà còn là của gia đình ĐCV. thánh Phanxicô Xaviê. Xin Chúa tiếp tục đồng hành và tuôn đổ dạt dào ơn thánh trên cha trong suốt hành trình ơn gọi và sứ vụ.

Ban Truyền Thông

ĐCV. thánh Phanxicô Xaviê

Kiểm tra tương tự

Giáo Hội tuần qua (6.12-12.12.2021)

1. Đức Thánh Cha cập nhật những quy tắc về các tội được xét xử …

Thánh Lễ Khấn Cuối Trong Dòng Tên (04/12/2021)

  Chiều ngày 05/12/2021, tại nguyện đường của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.