Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Học viện Dòng Tên khai giảng năm học 2018 – 2019

Học viện Dòng Tên khai giảng năm học 2018 – 2019

Chiều ngày 01.06.2018, Học Viện Dòng Tên (HVDT) tổ chức lễ khai giảng niên học 2018 – 2019. Theo truyền thống của Dòng, Thánh lễ khai giảng luôn là lễ kính Chúa Thánh Thần, để nài xin Ngài soi sáng và bảo trợ cho từng học viên và cho quý giáo sư giảng dạy trong HVDT. Ngoài ra, Thánh lễ cũng được cử hành để cầu nguyện cho tất cả giáo sư, ân nhân, thân nhân của HVDT; cách riêng, cầu nguyện cho những vị đã qua đời.

 

Cha Giám Tỉnh Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, S.J., đã chủ tế Thánh lễ. Cùng đồng tế và tham dự Thánh lễ có cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa S.J., Viện Trưởng HVDT, quý cha trong ban huấn luyện, quý cha Bề Trên của các hội dòng, quý giáo sư, một số ông bà cố, ân nhân, thân nhân và tất cả quý thầy đang học tập tại HVDT.

Trong bài giảng lễ đặc biệt này, cha Barnaba Vũ Minh Trí, S.J., Giám học khối Triết, đã chia sẻ về sự thăng trầm trong lịch sử phát triển HVDT để cho thấy kế hoạch của Thiên Chúa được thực hiện nơi những con người bất toàn, yếu đuối. Trong bối cảnh ơn gọi dâng hiến giảm sút, những giá trị của đời sống Kitô giáo đang bị coi nhẹ, nhiều người đang hoang mang và sống trong tình trạng ‘đóng kín’ như các Tông Đồ thời hậu Khổ nạn, cha mời gọi mỗi người hãy mở lòng với Chúa Thánh Thần – Đấng chữa lành và biến đổi. Chính Chúa Thánh Thần sẽ biến đổi tâm hồn và não trạng của từng người bằng ngôn ngữ của tình yêu, giống như Ngài đã thực hiện với các Tông Đồ xưa. Cuối cùng, với sự xác tín mạnh mẽ, cha mời gọi HVDT hãy tín thác hoàn toàn vào quyền năng của Thiên Chúa – Đấng sẽ hướng dẫn và biến đổi từng người trở thành những khí cụ hữu hiệu của Thiên Chúa trong thế giới hôm nay.

 

Sau bài giảng là phần tuyên hứa trung thành với nội dung giáo huấn của Giáo Hội trong giảng dạy của quý Giáo sư.

Thánh lễ Khai giảng năm học kết thúc bằng một bữa tiệc huynh đệ, cùng các tiết mục văn nghệ đơn sơ của các thầy học viên đóng góp.

Peter Nguyễn Văn Đương, S.J.

Kiểm tra tương tự

Tấm thân và tấm lòng của Mẹ trên đường loan báo Tin Mừng

Đa-minh Trần Văn Tân, SJ.   Vợ chồng ly dị đã 25 năm. Chị một …

Những cánh chim lạc loài

                                                                        Từng giọt cà phê tí tách rơi, buông từng giọt giữa không khí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.