Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

(Phút phản tỉnh về chuyến hành hương học hỏi 17-28/05/2018)

Magis – tạm dịch: hơn, hơn nữa. Cái hơn ở đây không phải là nhiều hơn, mà là sâu hơn. Thói quen ngồi nhìn lại những kinh nghiệm đã trải qua để rút ra một vài ích lợi nào đó cho bản thân là một đặc nét trong linh đạo thánh I-nhã. Nhìn lại không phải để khóc thương, hay ăn mày những vinh quang ảo trong quá khứ, nhưng là để tạ ơn và sống mạnh hơn, sống triển nở hơn.

Xin chia sẻ tới cha Thế, quý bác và quý anh chị em một vài „tấm hình” trong chuyến hành hương học hỏi với các anh chị lớp thần học giáo dân 17-28/05/2018.

Những tấm hình này được ghi lại, dưới ống kính riêng tư – như một tham dự viên trong chuyến hành hương đặc biệt này.

  1. Mục đích, thời gian và địa điểm

Chuyến đi từ ngày 17/05/2018 đến ngày 28/05/2018 qua các địa điểm Fatima, Santarem ở nước Bồ-đào-nha và Toledo, Avila, Madrid, Burgos, Loyola, Javier, Montserrat và Barcelona ở nước Tây-ban-nha.

Cuộc hành hương với mục đích học hỏi về linh đạo của các thánh: Gio-an Thánh Giá, Tê-rê-xa thành Avila và thánh I-nhã Loyola. Nhìn chung, cả ba linh đạo đều nhấn mạnh đến sự kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa. Thánh Gio-an Thánh Giá và thánh Tê-rê-xa thành Avila nhấn mạnh đến sự kết hiệp, sống thần hiệp với Thiên Chúa, nhất là kết hiệp với Thiên Chúa trong cầu nguyện, chiêm niệm. Còn thánh I-nhã nhấn mạnh đến sự nên một, sự gặp gỡ Thiên Chúa trong tất cả mọi sự. Có thể nói linh đạo thánh I-nhã có vẻ „lạc quan” – xuất phát từ một niềm tin: Thiên Chúa ở trong mọi sự, cho nên tìm gặp Ngài ở trong tất cả mọi sự. Ta không chỉ gặp Chúa trong nhà thờ, hay trong các giờ kinh, giờ cầu nguyện, mà còn có thể gặp Ngài ngay trong đời sống thường ngày.

Cuộc hành hương là phần bổ sung, cũng như đào sâu hơn cho những kiến thức mà lớp thần học đã học và chia sẻ với nhau qua các tác phẩm của thánh Gio-an Thánh Giá, thánh Tê-rê-xa thành Avila và thánh I-nhã Loyola.

Khởi đầu cuộc hành hương là những ngày cầu nguyện bên Đức Mẹ Fatima.

Ngày thứ nhất, Cha linh hướng, quý bác và các anh chị em đến từ Bỉ, Đan-mạch, Đức, Hungary, Pháp và Na-uy tụ họp nhau ở thánh địa Farima.

Ngày thứ hai, đi Đàng Thánh Giá ở linh địa Fatima; buổi tối tham dự giờ đọc kinh Mân Côi chung và đi rước kiệu Đức Mẹ cùng với các tín hữu đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Ngày thứ ba, đến thăm nhà thờ ở Santarem, nơi đã xảy ra phép lạ Thánh Thể vào thế kỷ 13.

Ngày thứ tư, di chuyển đến Madrid. Trên đường, ghé thăm nhà thờ thánh An-tôn Padua và dâng lễ. Đêm, ngủ ở Madrid.

Ngày thứ năm, đến thăm Toledo, nơi thánh Gio-an Thánh Giá đã sống.

Ngày thứ sáu, ghé thăm thành cổ Avila, nơi thánh Tê-rê-xa đã sống và làm một cuộc cải cách dòng tu Cát Minh, đưa dòng kín trở về nguồn.

Ngày thứ bảy, khởi hành đi về hướng Barcelona. Trên đường, tham quan Burgos, quê hương của Polanco, một trong những tu sĩ dòng Tên sống vào thời thánh I-nhã.(Polanco là thư ký và sống rất gần gũi với thánh I-nhã.) Đêm, dừng chân ở một khách sạn bên đường.

Ngày thứ tám, tiếp tục hành trình về phía Barcelona, viếng thăm vương cung thánh đường thánh I-nhã ở Loyola và tham quan Javier, quê hương của thánh Phan-xi-cô. Đêm, dừng chân ở một khách sạn khác bên đường.

Ngày thứ chín, tiếp tục đi quãng đường còn lại, đến Barcelona và nghỉ đêm ở Barcelona.

Ngày thứ mười, đi thăm viếng Montserrat.

Ngày thứ mười một, chia tay nhau lên đường trở về nhà.

  1. Một vài tâm tình chung

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.” Những bài học cụ thể và thực tế, anh chị em đã học hỏi được ở trên đường qua việc tiếp xúc với những người dân địa phương. Như kinh nghiệm vào quán chợ nhỏ bên đường, nơi các bà cụ dễ mến ngồi bán những hoa trái từ cây nhà lá vườn. Việc mua và bán đã diễn ra ở cấp độ khác – cấp độ của lòng biết ơn, hơn là sự mua bán, trao đổi thường ngày. Món hàng đáng giá nhất mọi người trong nhóm hành hương mua được không phải là một vài kg trái cây, hay một vài món hàng cần thiết nào đấy, mà là một tấm lòng rộng mở và một trái tim nhạy cảm biết quan tâm đến những người gần bên. Niềm vui được nhân rộng hơn, khi các anh chị em chia sẻ cho nhau những trái cây tươi ngon ở ngay giữa chợ. Có lẽ cả những người dân địa phương ở trong chợ cũng cảm thấy thích thú với nhóm kỳ kỳ lạ lạ này!

Cứ dấu này, người ta sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy.” Tình thân giữa các thành viên trong nhóm hành hương ngày một lớn dần hơn. Từ việc kể cho nhau nghe những câu chuyện đời thường đến những chia sẻ và cảm thông những khó khăn của nhau. Chăm sóc cho nhau từ những miếng ăn cho tới việc đem đến cho nhau những niềm vui, những tiếng cười bổ dưỡng tâm hồn. Từ ngày đầu gặp nhau, mỗi người đem theo những vấn đề rất riêng tư, cho đến những ngày tiếp theo, nhóm có mối bận tâm chung: cùng nhau xây dựng một lối sống: một đức tin sống động, một cuộc sống lạc quan hơn.

Chuyến hành hương giúp tăng thêm lòng tin, cậy, mến nơi Thiên Chúa và được diễn tả một cách rất cụ thể: lòng kiên nhẫn, sự hy sinh, tâm hồn quảng đại, sự cảm thông và lắng nghe nhau. Lối sống đức tin sống động ấy đã làm cho mọi con tim trở nên mềm mại hơn, biết yêu cuộc sống hơn, biết quý trọng nhau hơn…

Một cách cụ thể hơn, ai trong chuyến hành hương cũng hết lòng tạ ơn vì một món quà lớn đã nhận được từ Cha linh hướng. Món quà đó là tình yêu, lòng quảng đại và tâm huyết của Cha dành cho chuyến hành hương và cho từng người trong chuyến hành hương. Tình yêu ấy được tỏ lộ nơi những sáng kiến, những giây phút khôi hài bên anh chị em và làm cho cuộc hành hương thú vị hơn. Cám ơn Cha đã giảng giải về nghệ thuật, về đức tin để giúp mọi người thưởng thức những công trình kỳ diệu Thiên Chúa đã làm.

  1. Cảm nhận và phản tỉnh

Hoa trái của chuyến hành hương. Những hoa trái ấy đến từ tinh thần làm việc nghiêm túc và rất chuyên nghiệp của ban tổ chức từ khâu chuẩn bị cho đến những ngày cuối của cuộc hành hương. Dĩ nhiên, trong chuyến đi thực tế có những điều không mong chờ, không có trong kịch bản, nhưng tất cả đã diễn ra tốt đẹp. Có lẽ đó là cũng là những bài học quý để tập sống uyển chuyển hơn.

Con người mới. Kinh nghiệm bị làm xáo trộn để sắp xếp lại. Có thể ví chuyến hành hương giống như giai đoạn huấn luyện. Đó là thời gian để mỗi người được lớn lên. Khi đối diện với những tình huống mới lạ, thông thường ta bị bối rối, sợ sệt. Tất nhiên, chẳng ai thích những điều không chờ mà tới, vì nó làm đảo lộn chương trình đã định. Nhưng những xáo trộn đó là đáng quý, nó giúp ta tập phân định và đưa ra những quyết định. Từ ban tổ chức cho đến những tham dự viên đều được mời gọi mở rộng tấm lòng để thích nghi. Đó là những bài học quý cho người lữ hành.

Như một lời mời gọi: Chuyến hành hương „chưa trọn” nếu chỉ có độ dài, mà thiếu hụt độ sâu. Chuyến hành hương không chỉ dừng lại ở thống kê những địa điểm đã đi qua, mà còn hệ tại ở việc đào sâu sự thấu hiểu về từng nơi đã đến và những điều đã nhận được từ chuyến hành hương. Khởi đi từ những kiến thức mà các anh chị đã dày công chuẩn bị cho đến những kinh nghiệm thực tế, mỗi nơi đã đi qua đều đọng lại trong ta một chút gì rất quý!

Một lời mời gọi đi vào tương quan. Chính khi mở lòng ra để đi vào tương quan, đi vào cuộc gặp gỡ với người khác, ta mới có cơ hội hiểu chính mình hơn. Trên cuộc hành trình đi với nhau, ta gặp gỡ các anh chị em, mỗi người một vẻ. Sự đa dạng không làm cho từng người ngộp thở, nhưng làm phong phú thêm cho mỗi người. Không chỉ học được những điều điều hay từ người khác, ta còn thấy mình rõ hơn, khi sống với anh chị em trong một tập thể.

Hành hương là hành xác! Để tiến bước trên con đường tâm linh, thánh Gio-an Thánh Giá và Tê-rê-xa Avila mời gọi ta đi vào con đường thanh luyện. Thanh luyện bằng tình yêu, tức là lấy tình yêu để hiểu đau khổ, vì tình yêu kết hiệp con người với Thiên Chúa cách nhiệm lạ. Chấp nhận đi vào cuộc hành hương là chấp nhận những hy sinh. Và nhìn lại cuộc hành hương trong tình yêu, ta thấy nơi ấy còn ẩn chứa nhiều điều thú vị.

Phút hồi tâm: Nhìn cuộc hành hương từ sự chuẩn bị cho đến ngày cuối cùng. Chuyến hành hương từ Fatima đến Barcelona với bao biến cố xảy ra, tất cả đều tốt đẹp và bình an. Tạ ơn Chúa đã giữ gìn mọi người đi và về được bình an. Xin chân thành cám ơn về những hy sinh mà Cha linh hướng, ban tổ chức và quý bác, quý anh chị em đã quảng đại để làm nên một cuộc hành hương đầy ý nghĩa. Thật là một chuyến hành hương diệu kỳ!

Ad Majorem Dei Gloria!

Từ Hungary, 02/06/2018

Giu-se Trần Văn Ngữ SJ

Kiểm tra tương tự

Tấm thân và tấm lòng của Mẹ trên đường loan báo Tin Mừng

Đa-minh Trần Văn Tân, SJ.   Vợ chồng ly dị đã 25 năm. Chị một …

Những cánh chim lạc loài

                                                                        Từng giọt cà phê tí tách rơi, buông từng giọt giữa không khí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.