Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Tập bước đi trên Đường Hoàn Thiện

Tập bước đi trên Đường Hoàn Thiện

Trong chương trình khóa Thần Học Căn Bản cho Giáo Dân, do Linh Mục Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Thế SJ hướng dẫn (2015-2018) năm nay là năm thứ ba, đã dự kiến chuyến hành hương học hỏi, theo chân các nhà truyền giáo và tập bước theo đường hoàn thiện của các Thánh, qua hai quốc gia Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Nay thời điểm lại tình cờ trùng vào dịp Đức Thánh Cha Phanxicô vừa công bố Tông Huấn ”Gaudete et Exsultate” tông Huấn về ơn gọi nên thánh cho mọi người trong thế giới hôm nay. Chúng tôi càng thêm hỉ hoan và cảm tạ Chúa Quan Phòng, đã khéo léo sắp đặt cho chúng tôi được ân hưởng hồng phúc bất ngờ, từ Thứ Năm ngày 17 đến Thứ Hai, ngày 28 tháng 5, năm 2018.

Theo chương trình, chúng tôi sẽ viếng thăm linh địa Mẹ Fatima, Phép lạ Thánh Thể Santarem, Thánh Anton thành Padova, Thánh Gioan Thánh Giá, Thánh nữ Têrêsa Avila, Thánh Inhaxio, Thánh Phanxicô Xavie, thánh địa Đức Mẹ Montserrat, cùng danh lam thắng cảnh các thành phố đoàn sẽ đi qua. Trong chuyến này cũng có sự tham gia của một số anh chị em từ khóa học Magis.

Từ sáng sớm Thứ Năm ngày 17 tháng 05, chúng tôi 42 thành viên từ các quốc gia: Đan Mạch, Nauy, Đức, Pháp, Bỉ, Hung Gia Lợi chia thành 6 nhóm, xuất phát từ 5 quốc gia khác nhau: nhóm thứ I gồm 25 thành viên do Cha GB hướng dẫn khởi hành từ Billund- Đan Mạch, nhóm thứ II gồm 9 thành viên khởi hành từ thủ đô Copenhagen – Đan Mạch, nhóm thứ III gồm 4 thành viên khỏi hành từ Paris – Pháp, nhóm thứ IV gồm 2 thành viên khỏi hành từ Hamburg – Đức, nhóm thứ V gồm 1 thành viên khỏi hành từ Bruxelles – Bỉ và nhóm thứ VI là Thầy Giuse Trần Văn Ngữ, khởi hành từ Budapest – Hung Gia Lợi, Thầy Ngữ sẽ giúp Cha GB lo cho đoàn trong suốt chuyến hành hương. Tất cả các nhóm gặp nhau tại điểm dừng đầu tiên là thành phố Lisbon thuộc Bồ Đào Nha.

Chuyến bay của 6 nhóm đáp xuống sân bay Lisbon cách nhau 1-3 giờ. Tại sân bay, Ban Tổ Chức (BTC) đã chuẩn bị chu đáo cho đoàn: mũ, khăn quàng, cuốn sách chỉ nam cho suốt chuyến hành hương, máy Audio để nghe, tai nghe, cùng cờ hiệu của đoàn.

Sau khi tất cả các nhóm đã họp mặt đông đủ, chúng tôi được xe buýt đón và đưa đi tham quan một vài thắng cảnh của thành phố. Khí hậu tại Bồ Đào Nha ấm áp thật dễ chịu, ngắm nhìn quang cảnh đồi núi và biển cả bao la, tôi cảm nghiệm được công trình tác tạo của Thiên Chúa thật kỳ diệu. Ad Majorem Dei Gloria!

Trước hết chúng tôi ghé  thăm tượng Chúa Kitô Vua của thành phố Lisbon.  Từ sân bay, xe chạy qua cây cầu nổi tiếng 24/5 của Lisbon: Cầu 25 Tháng 4 là một cây cầu treo nối Lisbon, thủ đô của Bồ Đào Nha, với thành phố Almada bên bờ nam của sông Tejo. Cây cầu được khánh thành vào ngày 6/8/1966, sau đó xây dựng thêm một bệ ga vào năm 1999. Cầu 25 Tháng 4 có tổng chiều dài 2.277 m, và là cây cầu treo lớn thứ 23 trên thế giới. Cho đến năm 1974, cầu được đặt tên là Cầu Salazar (Ponte Salazar). Cái tên “25 Tháng 4” được đặt để kỷ niệm cuộc Cách mạng Hoa cẩm chướng năm 1974.

Tượng Cristo Rei, ” Chúa Kitô Vua ” – Lisbon, Bồ Đào Nha: 

Nhìn xuống thành phố Lisbon, bức tượng này lấy cảm hứng từ tượng Chúa Cứu Thế ở Rio de Janeiro, Brazil sau khi Thượng phụ Giáo chủ của Lisbon tới thăm tượng đài nổi tiếng này. Với chiều cao của bệ đỡ là 82m, và chiều cao của tượng là 28m, bức tượng Chúa Kito Vua ở thủ đô Lisbon – Bồ Đào Nha. Bức tượng cũng chính là linh hồn, là vẻ đẹp của thành phố Lisbon.

Năm 1936 trong tâm tình tông đồ cầu nguyện Ngài đã trình bày cho mọi người về ý định và lòng ao ước lớn lao này và mọi người rất vui mừng đón nhận.

Để trở thành một tượng đài mang tính cách quốc gia, thì cần có được sự chuẩn nhận cũng như chuẩn y của các Đức Cha tại Bồ Đào Nha. Sự chuẩn nhận của các Đức Cha đã được cho mọi người biết công khai trong một bức thư vào mùa chay năm 1937. Năm 1939 thì bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, trong thời gian này, sáng kiến xây dựng tượng đài Chúa Giêsu Kitô đã trở thành đặc biệt. Ngày 20/4 năm 1940, các Đức Cha đã làm một cuộc tuyên thệ tại Fatima, nếu Bồ Đào Nha không bị chiến tranh tàn phá của thế chiến thứ hai, thì ở trên thành phố Lisbon đây sẽ có tượng đài Chúa Giêsu Kitô. Thánh Tâm của Ngài được xây dựng như một biểu tượng của tình yêu Thiên Chúa và chính hình ảnh tình yêu của Thiên Chúa đã kéo tất cả mọi người đến với Ngài. Và sau đó một cuộc quyên góp tài chính đã được bắt đầu để có thể xây dựng tượng đài.

Ngày 18 tháng 12 năm 1949, viên đá đầu tiên đã được đặt. Ngày 17 tháng 05 năm 1959, vào ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, tượng đài đã được khánh thành cách trọng thể. Và kế bên đấy là tượng đài Đức Mẹ Hòa Bình ở tại Fatima. Hai tượng đài này đã được tất cả các Đức Cha, các Đức Hồng Y và khoảng chừng 300 ngàn giáo dân đã đến để cầu nguyện và khánh thành.

Lời của Đức Hồng Y Lorenco Marques mang một tâm tình như sau: Tượng đài này sẽ luôn luôn là một dấu hiệu của lòng biết ơn của đất nước và tâm tình hòa bình mà dân tộc Bồ Đào Nha đã được Thiên Chúa ban tặng. Tượng đài Chúa Kitô Vua được một nhà điêu khắc tên là Fransisco Franco thực hiện, ngoài ra còn tượng đài Đức Mẹ Hòa Bình tại thành phố Lisbon.

Năm 1984 kỷ niệm 25 năm ngày tượng đài Chúa Kitô Vua được khánh thành, thì có một chương trình do kiến trúc sư Luiz Cunha đã đồng thuận làm sao để xây dựng nơi đây thành một linh địa, để có thể đón tiếp tất cả mọi người, ở nơi đây chúng ta có thể thấy có cả nhà nguyện, phòng hội họp, phòng quản lý và cả phòng triển lãm. Năm 1999 linh địa này đã được trao cho địa phận quản lý và sau đó cũng cần đến sự trùng tu, sửa chữa. Được sự hỗ trợ của các chương trình và các tổ chức khác nhau, việc trùng tu được bắt đầu vào tháng 05 năm 2001.

Nói chung, chúng ta đang đứng trước một tượng đài có chiều sâu về ý nghĩa, thứ nhất đó là dấu hiệu của hòa bình, thứ hai là dấu hiệu của tình yêu Thiên Chúa đã gìn giữ dân tộc Bồ Đào Nha. Tượng đài này diễn tả lòng biết ơn của người dân Bồ Đào Nha đối với Thiên Chúa và với tình yêu của Ngài dành cho dân tộc họ. Khi bước vào linh địa này chúng ta cũng đọc được hàng chữ: Chúa Giêsu đã kết hợp tất cả các trái tim trở thành một. (GB Nguyễn Ngọc Thế)

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã đưa đoàn chúng con đến nơi này được bình an, hiệp lời cùng dân tộc Bồ Đào Nha cảm tạ hồng ân Chúa đã gìn giữ đất nước và dân tộc họ khỏi những tàn phá của chiến tranh thế chiến thứ hai.

Rời Tượng Cristo Rei ”Chúa Kitô Vua”, xe tiếp tục ghé tham quan thêm vài địa điểm thắng cảnh lịch sử của thành phố Lisbon.

Lisbon là Thủ đô của Bồ Đào Nha nằm ở ngay bên bờ Đại Tây Dương, xung quanh bốn bề đều giáp với biển. Có lẽ vì thế, Lisbon còn được gọi với cái tên “Thành phố của nước”. Lisbon là một trong những thủ đô xinh đẹp với sự hòa trộn giữa cổ xưa và hiện đại, làm cho thành phố có nét hấp dẫn đặc biệt, thu hút đông đảo du khách.

Lisbon nằm ở tận cùng phía Tây đại lục châu Âu, rất thuận lợi cho việc giao lưu thông thương với châu Mỹ La Tinh và Tây Phi qua Địa Trung Hải. Từ bất kỳ thành phố lớn nào của châu Âu chỉ cần vài giờ ngồi máy bay là có thể đến Lisbon. Thành phố biển này có lịch sử rất lâu đời, nổi tiếng với “Kỷ nguyên khám phá” vào thế kỷ XV, XVI khi hàng loạt các nhà hàng hải lừng danh của Lisbon đi chinh phục những bờ biển của các châu lục đem lại sự giàu có và thịnh vượng cho đất nước Bồ Đào Nha. Các công trình kiến trúc kỳ vĩ ở Lisbon cũng được xây dựng trong kỷ nguyên này – trong đó, tháp Belém và tu viện Mosteiro dos Jeronimos là hai công trình tiêu biểu nhất.

Tháp Belém, được coi là biểu tượng của thành phố, xây dựng trong thời gian từ năm 1515-1521 trên một hòn đảo nhỏ bên bờ sông Tagus. Tháp này do Francisco de Arruda, một kiến trúc sư quân đội từng xây dựng nhiều pháo đài khác ở Bồ Đào Nha thiết kế. Ban đầu tháp Belém được sử dụng làm nhà tù với tầng hầm thường xuyên bị ngập lụt, đến 1840, tháp mới được sửa chữa và trang trí lại.

Tháp gồm 2 phần: pháo đài hình lục giác và tòa tháp 5 tầng nằm ở phía Bắc trên bục pháo đài. Pháo đài với tường dày 3,5 mét có một hầm xây cuốn chứa 17 khẩu súng thần công. Mỗi góc trên bục pháo đài có các tháp nhỏ thanh tú với phần đỉnh vòm bát úp theo kiểu Maroc và phần đáy trang trí với các tượng tê giác. Cả tòa tháp được trang trí với nhiều dây thừng xoắn bằng đá. Tầng hai của tháp được bao quanh với các ban công ở mỗi mặt. Tầng 4 thú vị nhất với một nhà nguyện có mái vòm trang trí với các quả cầu và một cây thánh giá. Tầng trên cùng là một nhà thờ nhỏ.

Ngày xưa, Belém là điểm bắt đầu cho mỗi chuyến đi vạn dặm và là hình ảnh cuối cùng của quê hương mà các thủy thủ có thể nhìn thấy khi ra khơi. Cả công trình trông giống như một con thuyền buồm nhỏ đậu bên bờ sông Tagus canh giữ cho bến cảng Lisbon. ( thongtindulich)

(Còn tiếp)  

Thèrése Huỳnh Thị Thúy Hằng

Kiểm tra tương tự

Sớ Táo quân

  Thoắt đó đã hăm ba[1] Thần chẳng dám rề rà Vội lên chầu Chúa …

[Nhân đức trong gia đình] Quyết Tâm

“Mỗi người phải can đảm và sống hăng say để chinh phục mọi đỉnh cao …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.