Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Có gì hay nơi khoá tập huấn Jescom (Khóa X)

Có gì hay nơi khoá tập huấn Jescom (Khóa X)

Ngạc nhiên, biết ơn, được gợi hứng là những từ có thể diễn tả cảm nghiệm chung của 21 học viên đã tham dự khóa tập huấn về truyền thông Jescom (khoá 10) của Ban truyền thông Dòng Tên Việt Nam (Jesuit Communication) trong ba ngày (08-10/06) tại cơ sở Dòng La San Mai Thôn.

Tại sao tu sĩ Dòng Tên lại đào tạo truyền thông? Nếu trong khóa học về truyền thông, các tu sĩ chỉ đào tạo về chụp hình, quay phim, một ít về viết lời bình và soạn kịch bản, thì quả thực họ là những người ‘vô công rồi nghề’. Hiện nay, trên internet có nhiều clip hướng dẫn cụ thể; hoặc có những khoá chuyên môn tại các trung tâm. Thắc mắc này dường như đã được giải đáp khi tôi hoàn thành khóa học. Đến với JESCOM, học viên không chỉ được hướng dẫn về vấn đề liên quan đến kỹ thuật, kỹ năng nhưng còn được sống tâm tình thiêng liêng và được truyền lửa dấn thân mãnh liệt.

Trước hết, tôi cảm nghiệm được sự chu đáo, nhiệt tình từ cha Tađêô Nguyễn Văn Yên, S.J. cùng các cộng tác viên của cha. Cha cùng các bạn đã chuẩn bị nơi ăn, chỗ ở rất cẩn thận để đảm bảo tốt sức khỏe cho học viên. Ngoài ra, họ rất tận tụy trong việc hướng dẫn kỹ thuật, kỹ năng. Các học viên luôn được hướng dẫn tỉ mỉ trong suốt quá trình học. Họ đã cùng thức khuya, dậy sớm với học viên. Sự dấn thân của họ là một tấm gương để tôi học hỏi và phản tỉnh lại bản thân mình.

Thứ đến, trong cả ba ngày, học viên được nuôi dưỡng bằng những tâm tình thiêng liêng. Đầu ngày là Thánh Lễ và cuối ngày là Phút Hồi Tâm. Đặc biệt ở khoá 10 này, học viên được khởi đầu khóa học bằng Thánh Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu; hôm sau, Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, và kết thúc khóa học với Thánh Lễ Chúa Nhật. Như thế, bên cạnh việc được lớn lên trong cái đầu, mỗi học viên còn được hướng dẫn để có con tim rộng mở, chân thành và có cảm thức thuộc về mọi người. Có thể nói, qua chương trình này, tôi hiểu biết hơn và ‘thấm hơn’ cách sống Linh Đạo I-Nhã trong Dòng Tên.

Cuối cùng, trong suốt khóa học, các học viên, trong đó có tôi, được lớn lên trong tình bạn. Một tình bạn rất mới nhưng khá sâu. Chúng tôi có cơ hội làm việc nhóm với nhau. Dường như, mỗi thành viên đều dấn thân xây dựng tinh thần nhóm tích cực. Vì công việc chung, mỗi người sẵn sàng từ bỏ ý riêng, cộng tác với nhau để có kết quả tích cực nhất có thể. Dù chương trình học khá dày, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, nhưng lửa nhiệt huyết từ người này lan tỏa sang người khác đã làm cho mọi người như quên đi mệt mỏi và căng thẳng. Kinh nghiệm cộng tác, xây dựng, bỏ đi ý riêng và hết mình vì công việc là một kinh nghiệm quý từ nhóm bạn trong khóa học này.

Tôi đã hoàn thành một khóa học cơ bản về truyền thông vượt ngoài dự định ban đầu. Tôi không chỉ học kỹ thuật, nhưng còn học đào luyện con tim và học sống tình bạn – tình người với người khác. Có lẽ, tôi cần tiếp tục thực hành những gì đã được học thì mới diễn tả hết tâm tình của mình.

Một học viên Jescom – Khóa X,

Duongwil

Kiểm tra tương tự

Cô hàng ve chai (2): Một quá khứ tội lỗi

      Mấy dòng làm quen. Một người bạn trẻ, có mặt dưới chân …

Cũng một cái nhìn

Chuyện là tôi được một người bạn rất thân tặng cho hai chiếc áo thun …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.