Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / Tập bước đi trên đường hoàn thiện (3)

Tập bước đi trên đường hoàn thiện (3)

Ngày Thứ Sáu 18/04/2018, buổi sáng cùng dâng kinh sáng tại nguyện đường, dùng điểm tâm rồi đoàn sẽ theo dấu chân ba trẻ đi trên con đường Thánh Giá.

Trong lễ phong Thánh của hai vị Thánh trẻ Phanxicô và Jacinta ngày 13/05-2017, Đức Giáo Hoàng Phanxicô khẳng định: 

“Hỡi các khách hành hương thân mến, chúng ta có một người Mẹ! Một người Mẹ đẹp tuyệt trần, Mẹ như là ánh đèn soi đường chỉ lối cho chúng ta trên con đường về Nhà Cha. Trong ngày được Mẹ chúc phúc hôm nay. Tôi không thể không đến đây để kính viếng Mẹ và trao phó con cái của mình cho Mẹ. Vòng tay ôm ấp của Mẹ sẽ mang đến niềm hy vọng và hòa bình cho tất cả chúng ta.”

Chúng tôi cũng là những khách hành hương tìm đến Mẹ để kính viếng, tôn vinh và ngợi khen danh Thánh Mẹ, đồng thời xin Mẹ chở che, ban bình an cho mình, cho người thân và cho tất cả những ai gởi lời cầu xin đến Mẹ.

 Mỗi nơi Mẹ Maria hiện ra đều mang một dấu ấn và để lại ấn tượng kỳ diệu trong tâm hồn mỗi người xuyên suốt thể kỷ này tới thế kỷ khác. Ngôn ngữ loài người không gì có thể diễn tả hết về người Mẹ. Danh xưng Mẹ vẫn là từ ngữ hợp với tâm tình của con người nhất. Nói đến Mẹ, tự nhiên con người ai cũng cảm thấy như có một cái gì đó dâng đầy con tim, tràn ngập tâm hồn. Đức Mẹ Fatima, mãi muôn đời nhân loại sẽ khôngbao giờ quên sứ điệp của Mẹ đã nói với Lucia, Jacinta và Phanxicô trên đồi Cova da Iria ngày 13 tháng 10 năm 1917.

BA TRẺ LUCIA, JACINTA VÀ PHANXICÔ

Lucia, Jacinta và Phanxicô là ba bé chăn chiên thuộc gia đình nghèo làng quê Fatima, nước Bồ Đào Nha. Các trẻ em này thuộc giáo phận Leiria. Hàng ngày các em được gia đình, cha mẹ trao phó việc dẫn đoàn súc vật: chiên, cừu đi ăn cỏ ở các vùng đồi núi quanh đó. Các em thường có thói quen sau khi để bầy súc vật ăn cỏ, liền qùi gối trên bãi đất trống đọc kinh, lần chuỗi mân côi chung với nhau.

Vào mùa hè năm 1917 lúc đó thế chiến thứ nhất đang tiếp diễn, ngày 13 tháng 5 năm 1917, khi các em đang sốt sắng đọc kinh, lần chuỗi mân côi lúc gần giữa trưa, một luồng chớp chói lòa làm các em bỡ ngỡ, kéo hoàn toàn sự chú ý của các em về những ngọn cây trên đồi Cova da Iria, một Vị sáng láng hiện ra, Thiếu Nữ ấy xin các em cầu nguyện cho những người tội lỗi ăn năn trở lại, chiến tranh sớm kết thúc Thiếu Nữ dặn các em hãy trở lại nơi này vào ngày 13 mỗi tháng. Theo lời Thiếu Nữ căn dặn, các em tới đó và được nhìn thấy Thiếu Nữ hai lần sau đó vào ngày 13 tháng 6 và ngày 13 tháng 7. Ngày 13 tháng 8, nhà cầm quyền địa phương ngăn cản các em không cho tới Cova da Iria, nhưng Thiếu Nữ đã hiện ra với các em vào ngày 19. Ngày 13 tháng 9, Thiếu Nữ xin các em lần hạt Mân Côi để cầu cho chiến tranh sớm kết liễu. Ngày 13 tháng 10, Thiếu Nữ hiện ra và xưng mình là Mẹ Rất Thánh Mân Côi. Mẹ mời gọi các em cầu nguyện và làm việc đền tạ. Lần này, một hiện tượng rất lạ đã xẩy ra làm rúng động mọi người: Chính quyền, dân chúng và các nhà báo, hiện tượng này gọi là Mặt Trời múa hay thái dương như rơi khỏi bầu trời và lao xuống đất.

Ngày 13 tháng 10 năm 1930, sau nhiều năm điều tra, xác minh và cầu nguyện, tìm hiểu, Đức Giám Mục Leira đã công nhận chính thức việc Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ tại đồi Cova da Iria, Fatima, Bồ Đào Nha và cho phép tổ chức các việc đạo đức để cung kính Đức Maria Mân Côi nơi Mẹ đã hiện ra vào năm 1917.

SỨ ĐIỆP FATIMA, NƯỚC BỒ ĐÀO NHA

Chính phủ Bồ Đào Nha lúc đó coi đây là huyền thoại tôn giáo, một sự tuyên truyền dị đoạn, cần phải đánh đổ, nhưng sự thật vẫn là sự thật. Sự thật sẽ giải phóng con người. Đức Mẹ đã hiện ra đúng như lời Mẹ loan báo trước và sự kiện thái dương như muốn rơi xuống đất, làm khiếp kinh hồn vía mọi người, đã minh chứng quyền năng của Thiên Chúa. Qua biến cố lạ lùng như thế, Mẹ Maria Rất Thánh Mân Côi kêu mời nhân loại hãy ăn năn sám hối. Sứ điệp của Fatima là hãy cầu nguyện cho các tội nhân, lần chuỗi Mân Côi và sám hối. Ngày 13 tháng 10 năm 1917, Đức Mẹ dạy: ” Mẹ đến kêu nài các tín hữu hãy lần hạt Mân Côi. Mẹ mong ước nơi đây có một nguyện đường tôn kính Mẹ. Nếu người ta cải thiện đời sống thì chiến tranh sớm kết thúc “.

BA TRẺ VỚI SỨ MẠNG MẸ TRAO PHÓ

Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ để qua các em, Mẹ nhắn nhủ nhân loại siêng năng cầu nguyện, năng lần chuỗi Mân Côi và thống hối ăn năn. Mẹ đã trao cho ba trẻ nhiều bí mật và căn dặn các em sống thánh để cầu nguyện cho những kẻ có tội và cứu vãn thế giới. Trải qua nhiều năm, Fatima đã thu hút biết bao khách hành hương đến tôn vinh Mẹ Rất Thánh Mân Côi. Các Đức Giáo Hoàng Piô XII, Phaolô VI và Gioan Phaolô II, đã đích thân tới Fatima để tôn vinh Mẹ, cử hành thánh lễ nơi Đức Mẹ hiện ra và dâng loài người cho Đức Trinh Nữ Maria.

Được chiêm ngưỡng Đức Mẹ hiện ra, ba trẻ Lucia, Jacinta, Phanxicô đã sống theo ý Chúa, tuân lời Đức Mẹ. Chúa có con đường của Ngài và Ngài dọn chỗ cho con người tùy lòng xót thương của Ngài. Phanxicô được nhìn thấy Đức Mẹ, nhưng không được nghe lời Đức Mẹ nói, đã qua đời ngày 04 tháng 4 năm 1919, Jacinta qua đời ngày 20 tháng 2 năm 1920. Chúa còn để Lucia sống trong tu viện kín ở Tuy cho đến ngày nay.

Ba trẻ đã được hạnh phúc chiêm ngưỡng và nghe lời Đức Mẹ chỉ bảo, dạy dỗ. Với sứ điệp Fatima, Mẹ Maria Rất Thánh Mân Côi muốn nói lên một sự thật tuyệt vời: con người hư đi, thế giới đang dần xa Thiên Chúa, chỉ có thể được cứu vãn bằng những phương thế mà Mẹ dạy: ”Cầu nguyện, lần chuỗi Mân Côi và Sám hối ăn năn (nguồn:simonhoadalat)

Từ khách sạn chúng tôi đi bộ đến con đường Thánh Giá, nơi có dấu chân ba trẻ năm xưa. Ngang qua quãng trường có tượng đài của 3 trẻ, chúng tôi dừng lại nghe lời giải thích của Lm hướng dẫn: Hình ảnh ba trẻ đây thật đơn sơ, các ngài hướng về phía đền thờ tại Linh địa, hình ảnh này nhắc nhớ cho chúng ta ý thức rằng, tất cả chúng ta là những người lữ hành trên đường về với Thiên Chúa, quê hương chúng ta không phải trên trần gian này mà chính là Nước Trời. Là người lữ hành, chúng ta cũng nhận biết cái thân phận yếu đuối tội lỗi của mình, vì thế chúng ta phải biết sống trong niềm phó thác, trông cậy và tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa.

Đối diện với tượng của 3 trẻ là con đường Thánh Giá. Hôm nay, trong tâm cầu nguyện lần theo dấu chân ba trẻ, chúng tôi dừng lại tại mỗi chặng đàng Thánh Giá, tưởng niệm và nghiệm ngắm về con đường khổ nạn, gian nan của Đức Kitô trên đường lên núi Sọ.

Mỗi chặng đường là một sự suy gẫm, đồng cảm với nỗi đau của con Thiên Chúa và nhìn lại bản thân của mỗi người trong cuộc sống hàng ngày. Với sự hiện diện và đồng hành của Cha GB, Thầy Giuse, cùng tất cả thành viên của đoàn, buổi tưởng niệm đã diễn ra trong sự trang nghiêm và thánh thiện đồng thời cũng để lại dấu ấn sâu sắc trong tâm khảm mỗi người chúng tôi.

13g chúng tôi trở về khách sạn dùng cơm trưa và chuẩn bị Thánh Lễ trong ngày dành cho đoàn, nơi nguyện đường tại Linh địa vào lúc 16g.

Trong Thánh lễ, Cha GB chia sẻ: Hôm nay đoàn chúng ta có diễm phúc dâng lễ tại Linh địa này, nơi đây năm xưa Đức Mẹ đã nói với ba trẻ: ”Hãy cầu nguyện, cầu nguyện và cầu nguyện thật nhiều”, hãy làm những điều thánh thiện để chuộc tội cho những người tội lỗi. Thân phận chúng ta là những con người tội lỗi, trước hết hãy cầu xin với Thiên Chúa, với Đức Mẹ cho bản thân mình, cùng dành vài giây phút thinh lặng để xin Chúa và Đức Mẹ tha thứ cho những tội lỗi của chính chúng ta, nhớ tới các anh chị em đang cần tới lời cầu nguyện đặc biệt này, nhớ tới khuôn mặt của họ và cầu nguyện cho anh chị em đó. Lạy Mẹ Fatima, Mẹ mời gọi chúng con hãy sám hối, ăn năn, cải thiện đời sống không chỉ trong lời nói mà thay đổi trong trái tim mỗi người, thay đổi cách sống đúng theo tinh thần Đức Giêsu mời gọi, ý thức sự yếu đuối của bản thân. Chúng con cầu xin Chúa, cầu xin Mẹ ban cho chúng con có được ơn sức mạnh, ơn cải thiện được chính đời sống của chúng con, xin cho chúng con một trái tim mới, trái tim của tình yêu, trái tim của vâng phục chính Thánh ý và tình yêu của Thiên Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, chúng tôi có thời gian riêng để cầu nguyện với Mẹ. Sau đó trở về dùng cơm chiều và chuẩn bị cho cuộc rướu kiệu vào buổi tối cùng với tất cả mọi người.

Ban tổ chức đã chu đáo chuẩn bị cho mỗi người một cây nến và những thứ cần thiết, đúng 21g 15 cùng đi bộ ra quảng trường tham dự giờ kinh Mân Côi và cung nghinh kiệu Mẹ với tất cả mọi người từ khắp nơi đổ về. Ngoài các ngôn ngữ chính: Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Đức, đặc biệt giờ kinh Mân Côi tại Linh địa hôm nay, đoàn cũng vinh dự được anh chị Bảo – Loan đại diện xướng một chục kinh Mân Côi bằng Việt ngữ.

Sau chuỗi kinh Mân Côi, các cây nến được thắp sáng, tất cả cùng nối đuôi nhau sau tượng Mẹ được cung nghinh quanh quảng trường. Cả một rừng người với ánh sáng lung linh huyền ảo từ những ngọn nến, bầu khi linh thiêng và trang nghiêm. Tuy khác biệt nhau về ngôn ngữ, thế nhưng từng câu Ave, Ave Maria, Ave, Ave Maria được mọi người tung hô như không hề có sự khác biệt, tất cả cùng một ngôn ngữ! Diệu kỳ thay tình yêu của Chúa. 

Sau buổi rước kiệu, chúng tôi được Cha chia sẻ thêm ý nghĩa về ánh sáng của mỗi cây nến được đốt cháy: Tất cả chúng ta đều là những con người cần ánh sáng, chúng ta được Chúa soi chiếu, thì Chúa cũng mời gọi chúng ta hãy trở nên ánh sáng cho nhau. Trong bốn Tin Mừng, chủ đề ánh sánh luôn được diễn tả một cách sống động: ”Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống.“(Ga 8, 12).  Ánh sáng luôn là nền tảng cho người Kitô hữu, vì nếu không có ánh sáng cuộc đời mỗi người thật sự sống trong tăm tối, không những chúng ta cần ánh sáng bên ngoài, nhưng tự sâu thẳm của tâm hồn mình cũng luôn cần ánh sáng để bước đi trong Đức Tin. Chúng ta luôn cần ánh sáng để rọi chiếu và sưởi ấm ngay chính trong gia đình, ánh sáng ấy cũng cần phải thiêu cháy để cải thiện bản thân chúng ta nữa. Hôm nay, cầu nguyện với Đức Mẹ, xin Mẹ ban cho mỗi người nguồn sáng rọi chiếu hướng dẫn chúng ta đường về quê trời, về với Chúa Giêsu, Đấng là nguồn ánh sáng đích thực.

Trong bài giảng trên núi, Đức Giêsu đã nói: “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian(Mt 5, 14). Câu này Thánh Matthêu đã đề cập đến sau bài giảng về tám mối Phúc thật. Khi chúng ta là ánh sáng cho nhau, là chúng ta sống đúng tinh thần của tám mối Phúc thật, đó chính là ý nghĩa và chiều sâu của Tin Mừng. (GB Nguyễn Ngọc Thế)

Trong tâm tình cầu nguyện, với bầu khí linh thiêng bên Mẹ và trong thinh lặng chỉ mình với Chúa, mỗi người dâng lên Chúa, lên Mẹ những tâm tình và những lời cầu nguyện cho bản thân, cho gia đình và cho tất cả những ai cần đến lời cầu nguyện của chúng tôi.

Đêm đã khuya, mọi người trở về nghỉ ngơi, chuẩn bị cho ngày hôm sau sẽ đi viếng Phép lạ Thánh Thể tại Santarem.

Thèrése Huỳnh Thị Thúy Hằng

 

Kiểm tra tương tự

Tấm thân và tấm lòng của Mẹ trên đường loan báo Tin Mừng

Đa-minh Trần Văn Tân, SJ.   Vợ chồng ly dị đã 25 năm. Chị một …

Những cánh chim lạc loài

                                                                        Từng giọt cà phê tí tách rơi, buông từng giọt giữa không khí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.