Trang Nhà / Bản Tin / Phỏng vấn Cha Nguyễn công Đoan, S.J. về diễn tiến xây bàn thờ và bệ tượng Đức Mẹ La Vang bên Do Thái

Phỏng vấn Cha Nguyễn công Đoan, S.J. về diễn tiến xây bàn thờ và bệ tượng Đức Mẹ La Vang bên Do Thái

Phỏng vấn Cha Bề trên Nguyễn Công Đoan, SJ., về tầm quan trọng Nhà thờ Đức Bà Hòm Bia Giao Ước của Thiên Chúa, nơi tượng Đức Mẹ La Vang sẽ được Đức TGM Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội Đồng GMVN thánh hiến hôm 18/10/2018 tới đây.

Cha giám đốc VietCatholic mới đây đã mời Cha Bề trên Nguyễn Công Đoan, hiện đang ở Học viện Kinh thánh Jerusalem sang Hoa Kỳ thăm VietCatholic để bàn thêm chi tiết tiến trình thực hiện bàn thờ, bệ chân tượng đài Đức Mẹ La Vang bên Do thái. Nhân dịp này chúng tôi có cuộc phỏng vấn cha Bề trên về lịch sử và ý nghĩa nhà thờ Hòm Bia Giao Ước và Bài giảng Tám Mối Phúc của Chúa Gie6su.

Là người Công Giáo, ai ai cũng biết rằng: 10 Điều Răn tức là 10 lề luật căn bản Thiên Chúa trao ban cho Moisen là giao ước giữa Thiên Chúa trước tiên với dân được tuyển chọn Israel và tiếp đến là cho tất cả mọi người tin vào Chúa Giêsu Kitô như lề luật căn bản cho niềm tin vào Thiên Chúa độc nhất, cho đời sống luân lý, đạo đức, và xã hội của loài người. Đức Mẹ La Vang từ đây cũng sẽ hiện diện với địa danh quan trọng Hòm Giao Ước Thánh trong Cựu Ước.

Tượng Đức Mẹ La Vang đang được thực hiện tại Việt Nam bằng loại đá cẩm thạch trắng mịn và tốt nhất tại Việt Nam. Tượng mới này cao 1.9 mét gồm cả bệ chân. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi đã hội ý với Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh để được chỉ dẫn và Cha Thư ký Ủy Ban Giám Mục về Nghệ Thuật Thánh cho biết: “Tượng Đức Mẹ La Vang mới đã được chỉnh sửa cho có tính thần học hơn và bộc lộ tinh thần Việt hơn, tuy nhiên không thay đổi kiểu dáng như đang có”. Do đó, Tượng Đức Mẹ La Vang tại Do Thái sẽ theo mẫu mà Hội đồng GMVN đã đề ra những tiêu chuẩn.

Cuối tháng 5 năm 2018, LM Trần Công Nghị của VietCatholic đã nhờ cha Bề trên Nguyễn Công Đoan, SJ., đã đến họp bàn với Sr. Valerie của nhà thờ Ark of Covenant (nhà thờ Hòm Bia giao Ước) về vị trí tượng Đức Mẹ La Vang đứng: Sr. Valerie đã đồng ý chỗ đặt tượng như chúng tôi đã phác họa trong hình theo dự án -– nghĩa là sẽ không dùng block đá mới, mà dùng chính cột trụ bên dưới mặt bàn thờ hiện nay là đầu một cây cột của nhà thờ thời thế kỷ thứ V rất quý – Đức Mẹ La Vang đứng trực tiếp tại bàn đá trên đầu trụ thế kỷ V thật là ý nghĩa, vì nối kết Mẹ La Vang với di tích trực tiếp của nhà thờ Đức Mẹ Hòm Giao Ước cổ xưa. Các thợ xây khi dựng tượng sẽ phải rửa cho trắng đẹp hợp với màu đá của tuợng Mẹ La Vang.

Tại khung viên nhà thờ Hòm Giao Ước Thánh nơi dựng tượng Mẹ La Vang cũng sẽ xây dựng một Bàn Thờ và ghế ngồi cho các đoàn hành hương thăm viếng địa danh này muốn cử hành thánh lễ. Những công tác này hiện đang được Cha Nguyễn Công Đoan, SJ, hiện là giáo sư Học Viện Thánh Kinh Jerusalem thực hiện.

Tấm đá trắng hiện đang sử dụng làm mặt bàn thờ cũng là di tích của ngôi nhà thờ cổ, hiện ở gần chỗ tượng Đức Mẹ đứng nên sẽ di chuyển tới gần tượng Đức Mẹ và nâng cao thêm thành 0m75, dùng làm bàn thờ. Phía trước, chỗ mấy tảng đá dùng làm ghế ngồi, cũng có một khúc cột nhà thờ cũ, sẽ di chuyển tới giữa tượng Đức Mẹ và bàn thờ, dùng làm bàn để chén lễ, rượu, bánh… lúc khác cũng có thể chưng bông.

Ghế ngồi cho chủ tế và đồng tế: sửa đổi mặt tường hai bên tượng Đức Mẹ, nâng cao và đặt đá cẩm thạch của địa phương lên mặt làm ghế ngồi cho chủ tế và các vị đồng tế. Thêm một thanh inox phía sau lưng để bào đảm an toàn. Theo trong hình phác họa nơi đặt tượng Đức Mẹ La Vang là trong công viên Nhà thờ, ngay điểm cao nhất của Nhà thờ ở bờ khe vách núi nhìn về nhà thờ Ark of the Covenant.

Các phiến đá dùng làm chỗ ngồi hiện nay cũng là đá còn lại từ ngôi nhà thờ cổ, nên không di chuyển. Đặt thêm vài hàng ghế đá phía sau cho khách hành hương ngồi. Và chúng ta sẽ mua thêm một số ghế cất trong kho, khi đông người thì nhà Dòng sẽ khuân ra cho khách hành hương ngồi tham dự thánh lễ.

Nguồn: http://www.vietcatholic.net/News/Html/245915.htm

 

Kiểm tra tương tự

Học Viện Dòng Tên mừng lễ bổn mạng và ngày truyền thống khối Thần học

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội …

Buồn ơi! Tạm biệt mi

  Nhằm cụ thể hóa ưu tiên Tông Đồ của Dòng Tên về mục vụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.