Trang chủ / Các Nhóm / Cảm Nghiệm Linh Thao (Khóa Phát Diệm)

Cảm Nghiệm Linh Thao (Khóa Phát Diệm)

“Khi đi mang nặng niềm thao thức

  Ta về lòng rộn những ước ao.”

   Phát Diệm chào đón chúng tôi bằng một cơn mưa đầu thu. Tiếng mưa róc rách, lộp độp, cái mùi mưa “đậm chất quê” an bình dễ khiến con người ta yêu thiên nhiên, yêu mưa  đến lạ. Và “tất cả là hồng ân” khi 59 con tim khởi nguồn từ những mảnh đất khác nhau, những vùng miền xa gần, văn hóa đa sắc chảy chung một dòng “cảm –nếm tình yêu Giê- su” trong gia đình “ Linh thao sinh viên” đã tề tựu về đây bình an, dạt dào tình anh em. Chúng tôi thầm cảm ơn Chúa.

   Và những ngày chúng tôi được biết- chạm- nếm đến Giê- su đã “start up”.

  “Chúa giống như một đạo hàm chưa giải

   Để cho ta phải mò mẫm tích phân

   Việc Ngài làm tựa hàm số bình phương

   Những uốn cong thật diệu kỳ vô cùng.”

Câu hỏi bỏ lửng về Giê-su là ai trong cuộc đời chúng tôi đã làm tôi bừng dạ. Phút giây, ngày tháng trôi qua và những ngày Linh thao ấy là chuỗi ngày hồng phúc nhất bởi nhờ đó, vì đó mỗi chúng tôi đã có câu trả lời cho riêng mình.

   “Tạng phủ con chính Ngài đã cấu tạo- Dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con.”(Tv 139). Chúng tôi được sống lại tình thương bao la mà Chúa trao ban qua việc tác thành vạn vật và nhất là tạo dựng nên con người giống “hình ảnh” Ngài. Trong thinh lặng hiếm có, hy vọng chúng tôi chợt tỉnh dạ để “kịp” nói câu cảm ơn Người vì tất cả. Trước tình yêu cao cả đó, có lẽ chúng tôi đã đáp trả bằng sự “sợ”. Ai kia “sợ” khi toan chạy đến vòng tay Chúa đang rộng mở gọi mời nhưng vừa nhìn thấy Thánh Giá Chúa đã chậm bước lại và lùi dần; ai đó “sợ” rồi lẩn tránh  Ngài vì Người không “thực” như đời, không “đẹp” như cuộc sống ảo trần gian; và ai đấy “sợ” nên như Chúa xưa – “khác người” lắm… để rồi chúng tôi tự “chạy ngay đi” khỏi mối tương quan thân tình với Ngài. Chúng tôi trả lời với trái tim đượm thắm máu yêu thương kia bằng quả tim chai sạn của ích kỉ, tham lam, ghen ghét, của những nết xấu, tính xấu,… và kìa mỗi viên sạn kia cắn rứt, bào mòn con tim , nhói lên trong chúng tôi cơn đau quặn, “tâm bất an giữa dòng đời vạn biến.” Và trong tĩnh lặng nội tâm, chúng tôi chợt tỉnh say để “kịp” xin lỗi Người. “Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước- bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con.”(Tv 39). Chúa cho chúng tôi bị “trả giá” bằng tấm áo đơn sơ, tinh tuyền vâng Thánh Ý. Tấm áo tình yêu Ngài mặc lên để mỗi con tim chúng tôi chạm “một chút”  gì với Ngài. Có lẽ bây giờ, dù đứng giữa cuộc sống bấp bênh, khi tâm hết lặng, chúng tôi vẫn tỉnh dạ thân thưa “Con là gì mà Chúa lại thương con, gìn giữ con và dẫn con trên bước đường hồng ân này. Con là ai mà Ngài luôn đồng hành song song cùng con qua mọi biến cố, dắt con đi bằng bàn tay dịu dàng, an ủi, vỗ về và nâng đỡ.” …Chuỗi  ngày Linh thao tựa như chuỗi Mân Côi sống động, có vui vì cảm nếm sự sắp đặt tài tình của Chúa trên cuộc đời chúng tôi, có sáng lên vì “sự lạ”của Chúa đến với chúng tôi tự nhiên và ân tình; có thương vì chúng tôi thương chính tội lỗi mình, vì Chúa thương đã chịu chết để chịu bị đóng đinh do bất xứng của mỗi tội nhân là chúng tôi đây; để từ Máu và Nước Lòng thương xót Chúa tuôn đổ trên chúng tôi ơn mừng vui hy vọng được chung phần vinh quang với Ngài đời sau. Tất cả đều được hiện hữu dưới bàn tay tạo tác của Chúa qua sự hướng dẫn của quý thầy dòng Tên, quý Soeur dòng Phao lô đồng hành. Và ơn Chúa đã “ở lại” khi bao con tim đã cùng thức với Chúa, bên Chúa, bên những anh chị em qua buổi chia sẻ thắm nồng tình huynh đệ. Chúng tôi được Ngài chạm vì nhận ra rằng:

“ Mỗi biến cố nhỏ nhặt trong đời, chúng tôi có Chúa bên mình.

 Khi vui, có Ngài chia sớt niềm vui. Khi buồn, Chúa không để chúng tôi một mình. Chúa đến nhẹ nhàng chia sẻ nỗi buồn cùng tôi.

Khi cô đơn, cô lập, cô thế, Chúa luôn đồng hành bên chúng tôi như những người bạn đời, bạn đường trung tín.

Khi thành công hay thất bại, Ngài chỉ dẫn chúng tôi phải làm gì, nghĩ gì.”

“Tình yêu Đức Kito thúc bách tôi”(2Cr 5,14), có lẽ giờ đây chúng tôi đã mang cho mình ít nhiều hành trang Chúa trao, hy vọng “đủ” với Chúa, với tha nhân để sẵn sàng lên đường.

“Mỗi thành công hay thất bại.

Mỗi niềm vui hay nỗi buồn

Xin dạy con biết rằng

Đó đều là quà tặng Chúa ban

Và con sẽ đón nhận món quà ấy trong niềm vui, bình an và phó thác”.

Khóa Linh Thao Sinh Viên Phát Diệm

Maria Vũ Huê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.