Trang chủ / Các Nhóm / LTSV Cao Thái 2018: Chúa thương xót tôi, còn tôi?

LTSV Cao Thái 2018: Chúa thương xót tôi, còn tôi?

Chúa thương xót tôi, còn tôi?

Ga 8,2-11

Xuyên suốt đoạn tin mừng này nổi bật ba hình ảnh: người phụ nữ ngoại tình, đám đông và Chúa Giêsu.

Người phụ nữ bị bắt quả tang và bị đem ra tố cáo giữa dân chúng và còn trước mặt Chúa Jesus. Sự khởi đầu này tưởng như là một tai họa nhưng lại chính là cơ hội cho người phụ­­ nữ. Con đã tự hỏi và suy nghĩ: “Tại sao người phụ nữ này phạm tội? Tâm trạng ra sao? Và đặt mình vào đám đông sẽ nhìn bà ấy bằng con mắt nào, có chấp nhận hay sẽ kì thị và tố cáo, khinh rẻ như đám đông vậy”. Tâm trạng con bắt đầu đi vào cuộc tranh luận và đặt ra nhiều câu hỏi hơn để dần tìm ra câu trả lời. Chẳng hạn: “Tại sao người đàn bà này ngoại tình mà các kinh sư và Pharisêu lại bắt được ngay lúc đó? Khác nào họ luôn rình rập và chỉ chờ có cơ hội sẽ chớp lấy kết án chị. Rồi người đàn bà này là người có tội nhưng một lần hay nhiều lần phạm tội ngoại tình? Mà đến nỗi để rình và bị bắt quả tang như thế. Những người luôn đi tìm sự dữ của người khác nhưng sự dữ có ngay trong lòng họ rồi.

Giờ đây Chúa Jesus bắt đầu đổi mới mọi sự. Ngài đã đáp lại bằng một sự thinh lặng trước những lời buộc tội nhưng với thâm ý là tìm bằng cớ để tố cáo Người. Sự thinh lặng của Người rất tuyệt hảo. Đó cũng chính là cách hòa hoãn để không bị đưa ra những lời nói hay hành động sai lệch trong lúc bị khiêu khích để họ lấy cơ tố cáo. Nhưng nghĩ lại mình, mình có thể thinh lặng như Chúa được không, hay sẽ nói ngay khi ta vừa nghĩ ra việc đó là đúng hay sai trước hết. Hấp tấp sẽ chẳng thể đưa con đến sự thành công nào cả. Đó là mong muốn họ để kết án con và cũng là để kết án Chúa. Thinh lặng, suy nghĩ đó là cách để đưa con đến gần với Chúa, để Chúa soi sáng trong mọi sự. Chính Chúa mời gọi con hãy nhìn lại mình, không ở vẻ bên ngoài nhưng là sự chuyển động của con tim mà nhìn nhận về người khác.

“Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. Câu nói này đã làm con phải suy nghĩ rất nhiều vì nó quá ư đánh động con. Tội không ai là không có. Chính con cũng vậy; mà không phải một mà rất nhiều nhưng Chúa đã tha cho con hết nhờ bí tích hòa giải. Chúa rất thương con dù con là người tội lỗi. Chúa không kết án mà mời con từ bỏ tội lỗi mà quay về cùng Chúa. “Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”. Chỉ có tình yêu mới tha thứ mọi việc vô điều kiện và giúp chính con người thay đổi hoán cải và đó là cách Thiên Chúa tỏ ra. Chỉ có một từ gói gọn cho mọi việc Chúa làm vì yêu con người.

Xin cho con biết la hòa vào Chúa, tha thứ trước, không kết án họ, hãy tha thứ để họ được quay trở lại với Chúa.

Maria Ngọc Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.